Đây là tháng thứ 9 liên tiếp CPI cơ bản của Nhật Bản cao hơn mục tiêu lạm phát 2% do Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đặt ra, thậm chí đạt gấp đôi mục tiêu của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản. Do đó, các nhà đầu tư suy đoán rằng Ngân hàng Trung ương Nhật Bản có thể xem xét lại định hướng chính sách trong tương lai của mình.

Theo dữ liệu do Bộ Nội vụ Nhật Bản công bố hôm thứ Sáu, dữ liệu CPI cốt lõi của Nhật Bản không bao gồm thực phẩm tươi sống đã tăng 4,0% so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng 12, phù hợp với kỳ vọng của thị trường, làm mới tốc độ tăng trưởng nhanh nhất kể từ năm 1981. Giá trị trước đó là 3,6%.

CPI tổng thể của Nhật Bản cũng tăng 4% trong tháng 12, phù hợp với kỳ vọng của thị trường. Theo dữ liệu từ Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản, CPI cơ bản của Nhật Bản sẽ tăng 2,3% so với cùng kỳ năm 2022.

Đây là tháng thứ 9 liên tiếp CPI cơ bản của Nhật Bản cao hơn mục tiêu lạm phát 2% do Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đặt ra và thậm chí đạt gấp đôi mục tiêu của Ngân hàng Nhật Bản, cho thấy áp lực lạm phát vẫn tồn tại.

Mức giá tăng nhanh chủ yếu là do chi phí năng lượng và chế biến thực phẩm tiếp tục tăng. Tỷ lệ lạm phát cơ bản của Nhật Bản không bao gồm năng lượng cũng đạt 3% trong tháng 12, lần đầu tiên kể từ năm 1991, cho thấy đà tăng giá đã lan rộng ra ngoài giá dầu và khí đốt.

Ngân hàng Nhật Bản đã công bố triển vọng giá mới nhất, nâng dự báo lạm phát cho năm tài chính hiện tại lên 3% trong khi vẫn giữ nguyên dự báo lạm phát dưới 2% trong 2 năm tới.

Ngọc Trung – Thông Tin Báo Chí.


ĐƠN VỊ TÀI TRỢ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here