Vàng đã có một khoảng thời gian giao dịch biến động lớn, khi sự kiện tài chính quan trọng nhất tuần này được công bố với Quyết định lãi suất của Fed và biểu đồ Dot Plot, sau đó là bài phát biểu của Jerome Powell đã tạo ra “động đất”.

FED tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản

Cục Dự trữ Liên bang đã thông báo vào thứ Tư theo giờ địa phương rằng họ sẽ tăng lãi suất quỹ liên bang chuẩn thêm 75 điểm cơ bản lên phạm vi từ 3% đến 3,25%. Đây là lần tăng lãi suất thứ 3 liên tiếp của Fed trong năm nay thêm 75 điểm cơ bản. Fed cũng dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất thêm 125 điểm cơ bản vào cuối năm nay.

Kể từ đầu năm nay, Fed đã 5 lần tăng lãi suất, với mức tăng lãi suất tích lũy là 300 điểm cơ bản. 4 lần tăng lãi suất trước đó lần lượt là vào tháng 3, tháng 5, tháng 6 và tháng 7, nâng lãi suất thêm 25, 50, 75 và 75 điểm cơ bản và 75 điểm cơ bản cũng là lần tăng lãi suất duy nhất lớn nhất của Fed kể từ tháng 11 năm 1994.

Tuyên bố chính sách tháng 9, hầu như không thay đổi so với tuyên bố hồi tháng 7 năm ngoái, nhắc lại lời hùng biện trước đó rằng các thành viên FOMC kỳ vọng việc tiếp tục tăng lãi suất là phù hợp, quan ngại cao về rủi ro lạm phát và cam kết kiên quyết giữ lạm phát trở lại mục tiêu 2%. Fed chỉ thực hiện những thay đổi nhỏ đối với thông báo hoạt động kinh tế.

Đồng thời, Fed đã phát hành một biểu đồ lãi suất (DotPlot) diều hâu hơn và các dự báo kinh tế được cập nhật, với Chủ tịch Fed Powell ám chỉ rằng việc tăng lãi suất sẽ mang lại nhiều đau đớn hơn và giảm cơ hội hạ cánh mềm.

Dự báo lãi suất, biểu đồ Dot Plot

Dot Plot

Theo biểu đồ chấm lãi suất mới được công bố, dự báo trung bình của Fed cho thấy lãi suất quỹ liên bang sẽ đạt 4,4% vào cuối năm, 4,6% vào năm 2023 và 3,9% vào năm 2024.

Biểu đồ dấu chấm gợi ý rằng Fed có khả năng tăng lãi suất lần thứ 4 liên tiếp thêm 75 điểm cơ bản vào tháng 11, khoảng một tuần trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ của Mỹ. Thời gian cao điểm của chu kỳ tăng lãi suất này sẽ là vào năm sau, và dự báo lãi suất cuối kỳ trung bình được điều chỉnh lên 4,6%, cao hơn mức dự báo thị trường trước đó là 4,5% và sau đó lãi suất sẽ được cắt giảm vào năm 2024.

Powell nói trong một cuộc họp báo rằng các quan chức trong cuộc họp vẫn chưa đưa ra quyết định về tốc độ tăng lãi suất trong cuộc họp tiếp theo, nhấn mạnh rằng một số lượng đáng kể các quan chức chỉ muốn tăng lãi suất thêm vào cuối năm.

Dự báo tăng trưởng kinh tế của FED

FED

Cục Dự trữ Liên bang đã cắt giảm dự báo tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Hoa Kỳ vào thứ Tư, đồng thời nâng dự báo thất nghiệp và lạm phát. Các quan chức Fed dự báo tăng trưởng GDP sẽ giảm mạnh xuống 0,2% vào năm 2022, thấp hơn rất nhiều so với mức dự báo 1,7% vào tháng 6, trong khi dự báo tăng trưởng GDP năm 2023 và 2024 được điều chỉnh xuống lần lượt là 1,2% và 1,7%.

Với việc Cục Dự trữ Liên bang mạnh tay tăng lãi suất, tỷ lệ thất nghiệp ước tính sẽ tăng lên 4,4% trong năm tới từ mức 3,7% hiện tại và chỉ số giá chi tiêu cá nhân tổng thể (PCE) dự báo cho năm nay sẽ giảm xuống 5,4%. PCE cốt lõi, không bao gồm thực phẩm và năng lượng, đã được điều chỉnh giảm xuống 4,5% trong năm nay, với lạm phát chính dự kiến ​​sẽ không giảm trở lại mục tiêu 2% của Fed cuối cùng cho đến năm 2025.

Đọc thêm:

Hướng dẫn mở tài khoản ICMarkets

Hướng dẫn mở tài khoản Chứng khoán Techcombank Securities

Tiêu điểm buổi họp báo của Jerome Powell

Jerome Powell

Powell đã đề cập tại cuộc họp báo rằng không ai biết liệu quá trình tăng lãi suất có gây ra suy thoái trong nền kinh tế Hoa Kỳ hay không, hoặc nếu có thì suy thoái sẽ nghiêm trọng như thế nào. Ông thừa nhận rằng không rõ khả năng xảy ra suy thoái của Hoa Kỳ. Tỷ lệ hạ cánh nhẹ đối với nền kinh tế Mỹ sẽ giảm nếu chính sách cần thắt chặt hơn để Fed đạt được mục tiêu lạm phát 2%.

Một điều quan trọng rút ra từ cuộc họp báo của Powell là còn 125 điểm cơ bản tăng lãi suất dự kiến ​​trong năm nay, có thể có nghĩa là tăng 75 điểm cơ bản vào tháng 11 và tăng 50 điểm cơ bản vào tháng 12.

CSG bình luận

Nhìn chung, tôi cho rằng sự kiện tài chính lớn nhất tuần này không có nhiều khác biệt với dự báo của thị trường, nó tiếp tục thúc đẩy sức mạnh đồng Dollar và Lợi suất trái phiếu kìm hãm giá Vàng.

Dollar đè nặng lên các hàng hoá được định giá bằng Dollar cùng kim loại quý, trong khi Lợi suất trái phiếu sẽ làm tăng chi phí của việc nắm giữ Vàng.

Tựu chung, Dollar và Lợi suất đều đang gây ra áp lực đối với Vàng.

Những ảnh hưởng mới từ căng thẳng địa chính trị khi Putin bổ sung lực lượng tại Ukraine làm cho thị trường thêm hỗn loạn, nhưng sau đó nó bị mờ đi khi Vàng quay trở lại với xu hướng và áp lực hiện hữu từ FED và Jerome Powell.

Tôi tiếp tục duy trì quan điểm áp lực đối với Vàng khi biểu đồ DotPlot cho thấy còn nhiều cơ hội để tăng thêm lãi suất vào năm nay khi còn 2 cuộc họp FOMC nữa từ giờ đến cuối năm. Jerome Powell giữ vững lập trường đưa lạm phát về 2%, đây có thể được coi là một tín hiệu ủng hộ việc tăng lãi suất mà bỏ qua những rủi ro khác để đạt được mục tiêu lạm phát.

Phân tích triển vọng kỹ thuật giá Vàng

Vàng

Vàng giảm xuống xung quanh 1.660USD/oz tại thời điểm xuất bản được hoàn thiện, sau khi có những tăng giả không bền vững xảy ra vào ngày hôm qua khi thị trường hỗn loạn mất định hướng bởi những phát biểu liên tục thay đổi logic thị trường của Jerome Powell tại thời điểm ấy.

Việc Vàng duy trì dưới 1.660USD/oz sẽ là một tín hiệu giảm giá, nó rõ ràng hơn khi đóng cửa hàng ngày phía dưới mức giá hỗ trợ này. Và mục tiêu sau khi mốc 1.660USD/oz bị mất được ghi nhớ lại với bạn đọc thêm một lần nữa tại 1.610 – 1.600USD/oz.

Điểm kháng cự gần nhất cố định tại 1.680USD/oz.

Miễn là trên biểu đồ kỹ thuật hàng ngày, Vàng duy trì dưới đường xu hướng dài hạn (2) và đường trung bình động EMA50 thì không có đủ điều kiện để Vàng tăng giá bền vững.

Chỉ báo Stochastic tuy đã hoạt động một thời gian dài ở khu vực quá bán nhưng cũng không cho thấy một đợt tăng giá nào có thể xảy ra, chứng tỏ động lực của những người mua hàng là rất kém cỏi củng cố cho những người bán hàng thêm niềm tin giảm giá.

Về mặt tăng giá, ngay cả khi những đợt điều chỉnh có thể xảy ra tôi cho rằng Vàng sẽ chỉ có thể đạt được 1.680USD/oz trong ngắn hạn hoặc cao hơn tại 1.690USD/oz trong ngắn hạn sau đó duy trì xu hướng giảm dài hạn kể từ khi mốc 1.945USD/oz mất.

Về triển vọng kỹ thuật trong ngày, tôi duy trì triển vọng giảm giá đối với Vàng.


Trên đây là một số phân tích, hoạch định từ ý tưởng giao dịch cá nhân và nó không thay thế cho một lời mời hay khuyến nghị giao dịch.

Bài phân tích sử dụng số liệu kinh tế, và một số tin tức báo chí từ nhiều nguồn. Để có thêm nhiều thông tin hoặc cập nhật những xuất bản số ra hàng ngày bạn đọc có thể theo dõi tại CSG Group.

Mạnh Hùng – Nhà xuất bản, sáng lập & điều hành CSG Group

Cảnh báo rủi ro: Giao dịch tài chính có mức độ rủi ro cao đối với vốn của bạn và bạn chỉ nên giao dịch với số tiền mà bạn có thể mất. Giao dịch tài chính có thể không phù hợp với tất cả các nhà đầu tư, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn hiểu đầy đủ các rủi ro liên quan và tìm kiếm lời khuyên độc lập nếu cần.

[LUCKY DRAW] - MINI GAME ĐỘC QUYỀN CỦA CSG

Tham gia cộng đồng của CSG Group
   

→Hướng dẫn mở một tài khoản XM: Tại đây