Bão sắp đến, Fed đội lốt “QE”? Có 3 con đường phía trước

Citigroup cho biết Fed có thể cần sớm chấm dứt thắt chặt định lượng (QT) để đảm bảo có đủ dự trữ ngân hàng trong hệ thống tài chính, đồng thời giữ nguyên tín hiệu diều hâu về lãi suất.

Để đối phó với sự bùng nổ của các ngân hàng ở Thung lũng Silicon, Cục Dự trữ Liên bang đã đưa ra Chương trình Tài trợ có Kỳ hạn Ngân hàng (BTFP), cung cấp các khoản vay cho các ngân hàng, hiệp hội tín dụng và các tổ chức tài chính khác trong thời hạn 1 năm, nhưng yêu cầu các ngân hàng cung cấp trái phiếu và các khoản vay khác. Động thái này nhằm mục đích tăng dự trữ bổ sung trong hệ thống tài chính và giảm bớt áp lực huy động vốn.

Về bản chất, kế hoạch này có thể được coi là một chính sách nới lỏng định lượng (QE), đi ngược lại các biện pháp mà Fed luôn thực hiện trước đây. Kể từ giữa năm 2022, Cục Dự trữ Liên bang đã giảm lượng nắm giữ lớn trái phiếu Hoa Kỳ và chứng khoán đảm bảo bằng thế chấp để hấp thụ hàng nghìn tỷ dollar thanh khoản dư thừa trong hệ thống tài chính.

Để chống lại lạm phát cao và rút khỏi chính sách QE được đưa ra do đại dịch mới, Cục Dự trữ Liên bang đã tiến nhanh trên con đường QT kể từ tháng 9 năm ngoái. Hiện tại, Fed đang thu hẹp bảng cân đối kế toán tới 95 tỷ USD mỗi tháng và vẫn đang tăng lãi suất.

Điều mà Fed quan tâm nhất lúc này là cần tránh rút quá nhiều thanh khoản trong hệ thống tài chính trong quá trình thắt chặt chính sách, điều này sẽ gây áp lực gấp đôi lên thị trường tài trợ ngân hàng.

Tiền gửi ngân hàng tiếp tục giảm khi Cục Dự trữ Liên bang bắt đầu tăng lãi suất 1 năm trước, thúc đẩy khách hàng chuyển tiền mặt sang các tài sản có lãi suất cao hơn. Đến lượt mình, điều đó đã buộc các ngân hàng phải tăng lãi suất đối với các sản phẩm như chứng chỉ tiền gửi, thu hẹp chênh lệch với trái phiếu Mỹ và ngoại tệ để ngăn dòng vốn chảy ra.

Các ngân hàng lớn đã khai thác nhiều dollar hơn thông qua các thị trường cấp vốn bán buôn.

Các chiến lược gia của Citigroup cho biết, QT càng kéo dài, “nguy cơ ngân hàng mất dự trữ tài chính càng lớn”.

Đồng thời, “dòng tiền gửi phải phù hợp với dự trữ. Nếu Fed vẫn tích cực thực hiện các biện pháp diều hâu, có thể dễ dàng nhận thấy sự thiếu hụt dự trữ tài chính trong nửa cuối năm.”

Hiện tại, Fed có 3 lựa chọn.

1 là ngừng QT trước, hoặc giảm quy mô giảm bảng cân đối kế toán hàng tháng, để đảm bảo quỹ dự trữ tương đối ổn định trong năm nay.

2 là tiếp tục QT trong khi giảm số tiền tối đa mà các quỹ thị trường tiền tệ được phép gửi vào cơ sở thỏa thuận mua lại đảo ngược của Fed từ 160 tỷ dollar.

Ngoài ra, Citigroup cho rằng có khả năng thứ 3 là Fed ngừng tăng lãi suất nhưng vẫn tiếp tục thu hẹp bảng cân đối kế toán, buộc các quỹ tiền tệ phải kéo dài thời gian đáo hạn bình quân gia quyền của các khoản nắm giữ và rút khỏi các thỏa thuận mua lại trái phiếu ngược dài hạn hơn bằng tiền mặt. Tuy nhiên, các chiến lược gia khác đã bác bỏ quan điểm đó vì Fed đã báo hiệu ưu tiên sử dụng lãi suất ngắn hạn để thắt chặt các điều kiện kinh tế.

Khánh Mai – Tin tức báo chí

Cảnh báo rủi ro: Giao dịch tài chính có mức độ rủi ro cao đối với vốn của bạn và bạn chỉ nên giao dịch với số tiền mà bạn có thể mất. Giao dịch tài chính có thể không phù hợp với tất cả các nhà đầu tư, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn hiểu đầy đủ các rủi ro liên quan và tìm kiếm lời khuyên độc lập nếu cần.Tham gia cộng đồng của CSG Group
   

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here