Tổng thống Joe Biden cho biết quân đội Mỹ sẽ can thiệp để bảo vệ Đài Loan trước bất kỳ cuộc tấn công nào từ Trung Quốc, một trong những ngôn ngữ mạnh mẽ nhất của ông là nhằm ngăn cản Bắc Kinh xâm lược. 

Khi được hỏi trong một cuộc họp báo hôm thứ Hai tại Tokyo liệu Mỹ có sẵn sàng tham gia quân sự để bảo vệ Đài Loan hay không, Biden nói “có, đó là cam kết mà chúng tôi đã đưa ra.” 

Đồng thời, Biden nói rằng chính sách của Mỹ đối với Đài Loan “không hề thay đổi”. Một phát ngôn viên của Nhà Trắng đã lặp lại bình luận đó sau phát biểu của Biden, nói rằng tổng thống nhắc lại “Chính sách Một Trung Quốc của chúng tôi” và “cam kết của chúng tôi theo Đạo luật Quan hệ Đài Loan là cung cấp cho Đài Loan các phương tiện quân sự để tự vệ”.

Khi được hỏi liệu Biden có nghĩa là Mỹ sẽ gửi quân đội Mỹ đến để bảo vệ Đài Loan ngoài việc bán vũ khí cho hòn đảo này hay không, nữ phát ngôn viên từ chối chia sẻ thêm bất kỳ chi tiết nào.

Mỹ từ lâu đã tìm cách duy trì “sự mơ hồ chiến lược” đối với Đài Loan, một chính sách nhằm giảm thiểu nguy cơ xung đột trực tiếp với Trung Quốc. 

Bình luận của ông Biden có thể sẽ khiến Bắc Kinh tức giận hơn nữa, vốn đã nhiều lần cảnh báo Mỹ về việc gia tăng hỗ trợ cho Đài Loan. 

Mạnh Hùng – theo Bloomberg


Các đơn vị cung cấp dịch vụ uy tín là đối tác của CSG

  • Hàng hóa - Tiền tệ - Kim loại - Chứng khoán
  • Chứng khoán Việt Nam Techcombank Securities
Girl in a jacket

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here