Nói một đằng làm một nẻo, Nhật Bản tỏ thái độ “mập mờ”, đồng yên khó ngăn đà giảm?

Trước tình hình tỷ giá đồng yên “rớt giá bất tận”, nhiều quan chức Nhật Bản mới đây đã phải tăng cường can thiệp bằng lời nói. Và Ngân hàng Trung ương Nhật Bản cũng đã áp dụng các biện pháp rà soát tỷ giá hối đoái, nhưng điều này dường như không ngăn được họ “nói một đằng làm một nẻo” và tung ra những đợt mua trái phiếu ngoài kế hoạch.

Vào ngày 21 tháng 9, các phương tiện truyền thông cho biết Ngân hàng Trung ương Nhật Bản thông báo rằng họ có kế hoạch thực hiện một hoạt động mua trái phiếu ngoài kế hoạch, mua 150 tỷ yên (khoảng 1,04 tỷ Dollar Mỹ) trái phiếu chính phủ kỳ hạn 5-10 năm và 100 tỷ yên (khoảng 700 triệu Dollar Mỹ) trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm – Trái phiếu kho bạc kỳ hạn 25 năm.

Lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm của Nhật Bản đóng cửa ở mức 0,25% vào thứ Sáu, giới hạn trên của việc kiểm soát đường cong lợi suất của ngân hàng trung ương (YCC) là 0,25%. Lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 20 năm tăng 1 điểm cơ bản lên 0,97% vào hôm nay, mức cao nhất kể từ tháng 1/2016.

Để kiểm soát đà tăng của lợi tức trái phiếu chính phủ, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đã nhiều lần thực hiện các hoạt động thu mua trái phiếu.

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đã chi 1,42 nghìn tỷ yên (9,9 tỷ USD) cho trái phiếu chính phủ từ thứ Tư đến thứ Năm.

Sự can thiệp bằng lời nói tăng lên của Nhật Bản cho thấy lo ngại rằng đồng yên yếu hơn sẽ ảnh hưởng đến lạm phát, nhưng nghịch lý là Ngân hàng Trung ương Nhật Bản tiếp tục mua thêm JGB, điều này cuối cùng sẽ làm suy yếu khả năng phòng vệ của đồng yên.

Đọc thêm:

Hướng dẫn mở tài khoản ICMarkets

Hướng dẫn mở tài khoản Chứng khoán Techcombank Securities

Đồng yên giảm nhiều hơn ngân hàng trung ương sẽ thực sự can thiệp?

Các nhà kinh tế nhìn chung kỳ vọng rằng Ngân hàng Trung ương Nhật Bản sẽ duy trì lãi suất thấp, và Ngân hàng Trung ương Nhật Bản có thể điều chỉnh chính sách tiền tệ chỉ khi đồng yên giảm xuống còn 150 yên so với đồng Dollar.

Bài báo trước đây của Wall Street đã đề cập rằng mặc dù các quan chức chính phủ Nhật Bản đã nhiều lần “can thiệp bằng lời nói” nhưng họ vẫn chưa thực hiện các biện pháp can thiệp thực chất vào thị trường ngoại hối để ổn định giá trị đồng tiền. Tuy nhiên, với việc đồng yên tiến gần đến mốc tâm lý 145, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản dường như cuối cùng cũng sắp can thiệp thực chất.

Trong khi đó, các nhà giao dịch lo lắng rằng Ngân hàng Trung ương Nhật Bản sẽ can thiệp vào đồng yên tại cuộc họp chính sách tiền tệ của họ trong tuần này và bắt đầu mua các quyền chọn ngắn hạn để phòng ngừa trước sự tăng giá sắp tới của đồng yên.

Ngoài ra, UBS tin rằng do Cục Dự trữ Liên bang đã nhiều lần đẩy nhanh tốc độ thắt chặt chính sách tiền tệ, nếu sự can thiệp ngoại hối của Nhật Bản không thành công, nó có thể dẫn đến việc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản “từ bỏ chính sách YCC”. , từ đó sẽ dẫn đến việc các nhà đầu tư Nhật Bản “quay trở lại” và tác động đến thị trường MBS của Mỹ, khi khoản nợ của Mỹ có thể phải đối mặt với một đợt “bán tháo lớn” tại Nhật Bản.

Ngụ ý của những thông tin này đối với USD/JPY là khu vực 145 – 150 có thể sẽ là khu vực áp lực tiềm năng trong thời gian tới, tuy nhiên thị trường luôn có nhiều rủi ro và đến ngay những quan chức cấp cao nhất của Nhật Bản cũng không thể chắc chắn với tỷ giá của chính Nhật Bản thì việc bảo vệ tài khoản/ khoản đầu tư luôn luôn là cần thiết với bất kỳ ai.

Giá phim ở Nhật nhiều khả năng cũng sẽ được bình ổn trong thời gian tới. =]]

Mạnh Hùng – CSG Group


Các đơn vị cung cấp dịch vụ uy tín là đối tác của CSG

  • Hàng hóa - Tiền tệ - Kim loại - Chứng khoán
  • Chứng khoán Việt Nam Techcombank Securities
Girl in a jacket

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here