Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đã giữ vững mức lãi suất chạm đáy hôm thứ Sáu, chống lại làn sóng thắt chặt ngân hàng trung ương ngày càng gia tăng trên toàn cầu và áp lực thị trường gần đây đối với đồng Yên và trái phiếu chính phủ.

Theo một tuyên bố hôm thứ Sáu, ngân hàng trung ương giữ nguyên các thiết lập chính sách của mình để kiểm soát đường cong lợi suất và mua tài sản, phù hợp với dự báo của hầu hết các nhà kinh tế được khảo sát. Trong một động thái hiếm hoi, ngân hàng đã thêm tham chiếu tỷ giá hối đoái vào danh sách rủi ro của mình sau khi đồng Yên nhanh chóng suy yếu xuống mức thấp nhất trong 24 năm vào đầu tuần này.

“Trong tình huống này, cần phải quan tâm đúng mức đến những diễn biến trên thị trường tài chính và ngoại hối cũng như tác động của chúng đến hoạt động kinh tế và giá cả của Nhật Bản,” ngân hàng trung ương cho biết trong một tuyên bố, đề cập đến rủi ro từ hàng hóa, Covid-19, chiến tranh ở Ukraine và các phát triển kinh tế ở nước ngoài.

Thống đốc Haruhiko Kuroda đang đẩy lùi áp lực bình thường hóa chính sách khi các ngân hàng trung ương chạy đua để tăng lãi suất và đặt cược trên thị trường chống lại mức trần lãi suất của BOJ. Với khoảng cách chính sách với Cục Dự trữ Liên bang ngày càng mở rộng, lập trường nới lỏng mạnh mẽ của thống đốc đã khiến đồng Yên giảm giá nhanh chóng, làm dấy lên lo ngại giữa các doanh nghiệp và hộ gia đình trước cuộc bầu cử quan trọng của quốc gia đối với Thủ tướng Fumio Kishida.

Đồng yên giảm mạnh so với đồng Dollar ngay sau quyết định đầu tiên. Nó vẫn ở mức thấp nhất trong 24 năm. Sau khi thất bại hồi đầu tuần, đồng tiền này đã được hưởng một số hỗ trợ sau quyết định của Fed dẫn đến lo ngại về khả năng suy thoái của Mỹ.

Bằng cách ngày càng trở nên nổi bật hơn trong số các đồng nghiệp toàn cầu, Kuroda có nguy cơ bị chỉ trích nhiều hơn về đồng Yên. Thống đốc đã nhấn mạnh sẽ tiếp tục nới lỏng trong bối cảnh nền kinh tế phục hồi tương đối chậm sau đại dịch, đồng thời cảnh báo rằng bất kỳ sự thắt chặt sớm nào sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế.

Fed đã tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản vào thứ Tư và nhiều đợt tăng nữa dự kiến ​​sẽ xảy ra trong những tháng tới. Ngân hàng Trung ương châu Âu đang trên đường bỏ lãi suất âm vào cuối tháng 9 khi cam kết kiềm chế căng thẳng thị trường trong cuộc họp khẩn trong tuần này. Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ đã gây bất ngờ vào thứ Năm với lần tăng lãi suất đầu tiên trong 15 năm, trong khi Ngân hàng Trung ương Anh cũng đẩy lãi suất một lần nữa.

Mạnh Hùng – theo Bloomberg


Các đơn vị cung cấp dịch vụ uy tín là đối tác của CSG

  • Hàng hóa - Tiền tệ - Kim loại - Chứng khoán
  • Chứng khoán Việt Nam Techcombank Securities
Girl in a jacket

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here