Các ngân hàng trung ương toàn cầu dự kiến sẽ phân kỳ chi tiêu vào năm 2022, khi một số chuẩn bị cho mối đe dọa của lạm phát và những ngân hàng khác tiếp tục tập trung vào việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Ngân hàng trung ương

Đại dịch vẫn là một nguy cơ đối với thế giới, nhưng sau khi gây ra cuộc suy thoái vào năm 2020, việc gây áp lực giá cả tiếp theo của nó cũng đã đặt ra một thách thức cho các nhà hoạch định chính sách tiền tệ.

Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ dự kiến sẽ tăng lãi suất lần đầu tiên kể từ năm 2018, mặc dù các cơ quan đồng cấp của FED ở Canada và Anh có thể thay đổi thậm chí sớm hơn.

Ngược lại, Ngân hàng Trung ương Châu Âu và Ngân hàng Trung ương Nhật Bản có thể kết thúc năm mà lãi suất ở mức đáy khi họ cố gắng bảo vệ tăng trưởng nền kinh tế.

Đối với Trung Quốc, họ đã cắt giảm tiêu chuẩn khi các quan chức cố gắng giải quyết sự suy thoái của nền kinh tế số 2 thế giới.

Dưới đây là một số tổng hợp và dự báo của các Ngân hàng TW hàng đầu Thế Giới.

 

NHÓM G7

Cục dự trữ liên bang Hoa Kỳ

Tỷ lệ quỹ liên bang hiện tại: 0,25%

Dự báo của Bloomberg Economics cho cuối năm 2022: 1%

Dự báo của Bloomberg Economics cho cuối năm 2023: 2%

Cục dự trữ liên bang Hoa Kỳ

Chủ tịch Fed Jerome Powell và các đồng nghiệp của ông có thể tăng lãi suất ngay sau tháng 3 khi họ đối mặt với lạm phát nóng nhất trong gần 40 năm, mặc dù omicron có thể là lý do để trì hoãn.

Ngân hàng trung ương Hoa Kỳ đẩy nhanh việc loại bỏ hỗ trợ chính sách để chấm dứt mua trái phiếu vào giữa tháng 3 và Thống đốc Chris Waller cho biết ngày 17 tháng 12 rằng cuộc họp chính sách của họ trong tháng đó chắc chắn là để khởi động, tùy thuộc vào sự kiểm soát của biến thể Covid-19 mới đối với nền kinh tế.

Các quan chức đã đưa ra ba mức tăng lãi suất 1/4 điểm trong năm nay trong các dự báo mới nhất của họ, với lạm phát giảm và tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống khoảng 3,5% vào cuối năm 2022.

“Câu hỏi vẫn còn là khi nào thì việc tăng lãi suất sẽ bắt đầu. Chúng ta kỳ vọng đợt tăng lãi suất đầu tiên trong 6 tháng đầu năm và tùy thuộc vào sự gián đoạn tăng trưởng của omicron, có thể xảy ra sớm nhất là vào cuộc họp tháng 3. Các ứng cử viên tiềm năng của Biden để lấp đầy ba ghế trống trong hội đồng quản trị của Fed sẽ không thể thay đổi triển vọng lãi suất cho năm 2022, mặc dù có thể sẽ làm nghiêng các chính sách ôn hòa vào năm 2023.”

 

Ngân hàng trung ương châu Âu

Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu Christine Lagarde

Lãi suất huy động hiện tại: -0,5%

Dự báo của Bloomberg Economics cho cuối năm 2022: -0,5%

Dự báo của Bloomberg Economics cho cuối năm 2023: -0,5%

ECB sẽ bắt đầu áp dụng các biện pháp chính sách đại dịch vào năm 2022, với việc mua ròng trái phiếu theo chương trình khẩn cấp sẽ chậm lại vào tháng Giêng trước khi kết thúc vào tháng Ba. Sẽ có một sự thúc đẩy tạm thời đối với việc mua tài sản thường xuyên và sự linh hoạt trong việc tái đầu tư các khoản nợ đến hạn để cố gắng trấn an các nhà đầu tư rằng các điều kiện tài chính sẽ không bị thắt chặt quá sớm.

Lạm phát trong khu vực đồng euro 19 quốc gia dự kiến ​​sẽ giảm trở lại dưới mục tiêu 2% vào năm 2023 và duy trì ở đó vào năm 2024 bất chấp tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ, mặc dù một số thành viên Hội đồng Thống đốc đã bắt đầu cảnh báo không nên bỏ qua các rủi ro tăng giá. Chủ tịch Christine Lagarde đã nói rằng việc tăng lãi suất vẫn “rất khó xảy ra” trong năm nay nhưng bà cũng chuẩn bị thay đổi ý định nếu giá tiêu dùng tăng nhanh hơn dự kiến.

“ECB bị kẹt giữa cú sốc giá và sự phục hồi chậm lại. Tuy nhiên, thị trường lao động chùng xuống sẽ hạn chế áp lực giá cơ bản và gây ra lạm phát cao hiện nay chỉ là tạm thời. Điều đó sẽ cho phép Hội đồng Thống đốc tiếp tục mua trái phiếu cho đến quý 3 năm 23 ”.

 

Ngân hàng Nhật Bản

Cân bằng lãi suất chính sách hiện tại: -0,1%

Dự báo của Bloomberg Economics cho cuối năm 2022: -0,1%

Dự báo của Bloomberg Economics cho cuối năm 2023: 0%

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản Haruhiko Kuroda tại Hội nghị khi Ngân hàng Trung ương đã tăng cường mua tài sản, giữ tỷ giá ổn định sau khi Fed cắt giảm

Thống đốc Haruhiko Kuroda bước vào năm cuối cùng cầm quyền và nhấn mạnh rằng BOJ hiện đang bình thường hóa chính sách. BOJ sẽ giảm các khoản mua nợ của doanh nghiệp vào cuối tháng 3 vì họ thực hiện các bước dần dần để hỗ trợ đại dịch. Nhưng kích thích sẽ vẫn được duy trì ngay cả khi phần còn lại của thế giới lo lắng về việc kiềm chế trong việc tăng giá.

Tuy nhiên, triển vọng ở Nhật Bản không rõ ràng. Trong khi thước đo lạm phát quan trọng của quốc gia hầu như không trên 0 do các công ty tiếp tục có chi phí cao hơn, chỉ số giá có thể tăng vào mùa xuân một khi tác động của phí điện thoại giảm mạnh không nằm ngoài tính toán. Điều đó có thể khiến Thủ tướng Fumio Kishida cân nhắc khi xem xét các ứng cử viên mới cho hội đồng chính sách BOJ.

 

Ngân hàng trung ương Anh

Thống đốc Andrew Bailey

Tỷ giá ngân hàng hiện tại: 0,25%

Dự báo của Bloomberg Economics cho cuối năm 2022: 0,75%

Dự báo của Bloomberg Economics cho cuối năm 2023: 1%

Anh là nền kinh tế lớn nhất vẫn chưa chuyển hướng sang kiểm soát lạm phát và tránh xa việc kích thích tăng trưởng, và năm 2022 có vẻ sẽ là một năm thú vị bất thường cho cả các nhà hoạch định chính sách và nhà đầu tư. Các nhà giao dịch đang đặt cược rằng BOE sẽ cung cấp một loạt các đợt tăng lãi suất mạnh nhất trong ba thập kỷ và những động thái đó cũng sẽ tạo thành một sai lầm chính sách đau đớn.

Các quan chức do Thống đốc Andrew Bailey dẫn đầu đang dẫn đầu một phản ứng mạnh mẽ đối với lạm phát, mà họ dự báo sẽ cao nhất 6%, gấp ba lần mục tiêu của BOE. Các nhà đầu tư dự đoán một đợt tăng lãi suất khác lên 0,5% vào tháng Hai, ngưỡng mà các quan chức sau đó có thể cho phép trái phiếu chính phủ đáo hạn trong chương trình mua tài sản trị giá 875 tỷ bảng Anh (1,2 nghìn tỷ USD) của họ được tung ra khỏi danh mục đầu tư.

“BOE phải đối mặt với một sự cân bằng mong manh vào năm 2022. Lạm phát được thiết lập để tăng cao hơn, ép thu nhập thực tế và đóng vai trò như một phanh hãm tăng trưởng. Đồng thời, ngân hàng trung ương lo ngại rằng giá cả tăng vọt và thị trường lao động thắt chặt có thể tác động đến việc nâng cao kỳ vọng lạm phát. Trường hợp cơ bản là ổn định giá cả vẫn là trọng tâm chính của BOE với lãi suất chính sách kết thúc năm là 0,75%. ”

 

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc

Lãi suất cho vay trung hạn 1 năm hiện tại: 2,95%

Dự báo của Bloomberg Economics cho cuối năm 2022: 2,75%

Dự báo của Bloomberg Economics cho cuối năm 2023: 2,65%

Trung Quốc đã thay đổi chính sách trong quý cuối cùng của năm 2021, phản ứng với cuộc khủng hoảng nhà ở và nền kinh tế tăng trưởng chậm lại bằng cách tăng cường thanh khoản và lãi suất cho vay thấp hơn. Lập trường lỏng lẻo đó được thiết lập để tiếp tục đến năm 2022, mở rộng sự khác biệt của nó với phần lớn phần còn lại của thế giới.

Trung Quốc phải đối mặt với một năm quan trọng đối với chính trị, với cuộc họp của Đảng Cộng sản vào nửa cuối năm 2022 để quyết định về quyền lãnh đạo quốc gia. Cuộc họp đó dự kiến ​​sẽ kéo dài thời gian cầm quyền của Chủ tịch Tập Cận Bình thêm 5 năm. Chính phủ đã chỉ rõ rằng họ coi trọng sự ổn định hơn tất cả trong việc lập kế hoạch kinh tế trước đó, với các nhà kinh tế hiện dự đoán chi tiêu tài khóa nhiều hơn và kích thích tiền tệ bổ sung.

Tổng hợp & phân tích, một số tài liệu được tham khảo tại Bloomberg


Nếu bạn đọc tìm kiếm đơn vị cung cấp dịch vụ giao dịch uy tín thì có thể tham khảo sử dụng các đơn vị mà CSG lựa chọn hợp tác dưới đây.

  • Vàng & Hàng hóa
  • Chứng khoán Việt Nam Techcombank Securities
Girl in a jacket

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here