Các quan chức diều hâu của Cục Dự trữ Liên bang nới lỏng thái độ trước việc cắt giảm lãi suất, và giá vàng từng chạm mức 2365

Vào thứ 6 (21/6), giá vàng giao ngay có lúc tăng lên quanh mức 2.365 USD. Quan chức diều hâu của Cục Dự trữ Liên bang Austan Goolsbee tỏ ra thoải mái về việc cắt giảm lãi suất, nói rằng nếu dữ liệu lạm phát tiếp tục hạ nhiệt như hồi tháng 5, ngân hàng trung ương sẽ có thể cắt giảm lãi suất. Phân tích kỹ thuật chỉ ra một điểm kích hoạt tiềm năng cho sự đột phá đi lên của giá vàng.

Goolsby cho biết nếu dữ liệu lạm phát tiếp tục hạ nhiệt như hồi tháng 5, các quan chức Fed sẽ có thể bắt đầu cắt giảm lãi suất. Ông ca ngợi dữ liệu chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5, cho thấy lạm phát cơ bản chậm lại trong tháng thứ 2 liên tiếp.

Điều đáng chú ý là Chủ tịch Fed Richmond, Thomas Barkin, người bỏ phiếu về chính sách tiền tệ trong năm nay, đã nói với các phóng viên hôm thứ 5 rằng ông vẫn cần sự rõ ràng hơn nữa về lộ trình lạm phát trước khi có thể quyết định ủng hộ việc cắt giảm lãi suất.

Ông nhắc lại rằng ông cần đạt được tiến bộ bền vững và mở rộng hướng tới mục tiêu lạm phát 2% của Fed trước khi cắt giảm lãi suất. Ông tin rằng chính sách của Fed hiện đang ở vị thế tốt và ca ngợi ngân hàng trung ương đã có đủ đạn dược cần thiết để kiềm chế lạm phát.

Các nhà phân tích tin rằng thị trường vàng có thể củng cố mức tăng gần đây trước khi tăng cao hơn, tùy thuộc vào việc dữ liệu kinh tế vĩ mô của Mỹ có yếu hơn nữa hay không, ảnh hưởng đến triển vọng lãi suất.

Dữ liệu gần đây cho thấy áp lực về thị trường lao động và giá cả đã giảm bớt, với dữ liệu doanh số bán lẻ yếu cho thấy hoạt động kinh tế yếu hơn trong quý 2. Fed đang thận trọng tìm kiếm thêm bằng chứng về việc lạm phát hạ nhiệt trước khi xem xét cắt giảm lãi suất, điều này sẽ làm giảm chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng không mang lại lợi nhuận.

Những bình luận trái chiều từ các quan chức Fed có thể gây ra biến động ngắn hạn. Các nhà phân tích của ANZ rất lạc quan về triển vọng của vàng, nhắm mục tiêu giá vàng là 2.500 USD/ounce vào cuối năm 2024. Căng thẳng địa chính trị ở Trung Đông, đặc biệt là các hoạt động quân sự của Israel ở Gaza, cũng ảnh hưởng đến tâm lý thị trường, làm dấy lên lo ngại về khả năng leo thang.

Các nhà đầu tư đang theo dõi chặt chẽ hoạt động của ngân hàng trung ương bên ngoài Cục Dự trữ Liên bang, với lạm phát gần đây của Ngân hàng Trung ương Anh lần đầu tiên đạt mục tiêu 2% sau gần 3 năm, nhưng khả năng cắt giảm lãi suất ngay lập tức vẫn ở mức thấp. Lạm phát cơ bản và dịch vụ tiếp tục khiến các nhà hoạch định chính sách lo lắng, cho thấy việc cắt giảm lãi suất có thể bị trì hoãn cho đến ít nhất là tháng 8 hoặc tháng 9.

Thị trường hiện đang tập trung vào việc công bố dữ liệu về đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần của Hoa Kỳ và giá trị PMI sơ bộ sắp tới. Những chỉ số này rất quan trọng trong việc định hình kỳ vọng về các hành động của Fed trong tương lai và triển vọng kinh tế rộng hơn.

Triển vọng ngắn hạn đối với vàng vẫn lạc quan dựa trên các chỉ số kinh tế hiện tại và khả năng cắt giảm lãi suất sắp xảy ra. Các nhà giao dịch nên theo dõi chặt chẽ dữ liệu kinh tế sắp tới, vì sự yếu kém hơn nữa có thể khiến lãi suất giảm mạnh hơn nữa, điều này có thể đẩy giá vàng lên cao hơn.

Khánh Mai – Tin tức báo chí

 

Cảnh báo rủi ro: Giao dịch tài chính có mức độ rủi ro cao đối với vốn của bạn và bạn chỉ nên giao dịch với số tiền mà bạn có thể mất. Giao dịch tài chính có thể không phù hợp với tất cả các nhà đầu tư, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn hiểu đầy đủ các rủi ro liên quan và tìm kiếm lời khuyên độc lập nếu cần. Tất cả các tài liệu trên trang CSGVN.COM của chúng tôi chỉ nhằm các mục đích tổng hợp tài liệu/cung cấp thông tin và không bao gồm cũng không được coi là bao gồm các tư vấn tài chính, đầu tư, giao dịch, khuyến nghị giao dịch, một lời chào mời, hoặc là một sự xúi giục giao dịch các sản phẩm tài chính. Tham gia cộng đồng của CSG Group
   

→Hướng dẫn mở một tài khoản XM

→Hướng dẫn mở thêm tài khoản giao dịch hoặc chuyển đổi tài khoản thuộc CSGVN