Các nhà hoạch định chính sách của Ngân hàng Trung ương châu Âu đang ngày càng chấp nhận kịch bản đưa lãi suất lên trên 0 trước cuối năm nay.

Với việc các thành viên Hội đồng thống đốc đã hội tụ xung quanh mức tăng 1/4 vào tháng 7, ít nhất 2 động thái nữa với quy mô đó trước tháng Giêng đang trở thành một kết quả hợp lý đối với các quan chức từ khắp các khu vực ra quyết định.

Điều đó cho thấy các nhà hoạch định chính sách của ECB đang bắt đầu phù hợp với quan điểm của thị trường tiền tệ, hiện các nhà đầu tư đang đặt cược vào 3 lần tăng lãi suất tiền gửi từ -0,5% hiện tại trước khi hết năm.

Không có quyết định nào được đưa ra về các động thái tiền tệ trong tương lai. Người phát ngôn của ECB từ chối bình luận về đường đi của lãi suất.

Đồng euro cố định để giao dịch quanh mức 1,0524 Dollar. Thị trường tiền tệ đưa ra các cuộc đặt cược cho việc tăng lãi suất của ECB, định giá khoảng 91 điểm cơ bản của việc thắt chặt vào cuối năm so với 89 điểm cơ bản trước báo cáo.

Với lạm phát gần gấp 4 lần mục tiêu 2%, các quan chức bao gồm Chủ tịch ECB Christine Lagarde hiện đang báo hiệu sự sẵn sàng để ban hành đợt tăng lãi suất đầu tiên kể từ năm 2011 vào tháng 7, sau khi kết thúc mua tài sản ròng ngay trước đó. Phát biểu hôm thứ Tư, bà cũng nhấn mạnh các động thái tiếp theo sẽ không quá khích.

Điều đó sẽ tiếp tục đặt ECB khác biệt với Cục Dự trữ Liên bang và Ngân hàng Trung ương Anh, vốn đang hành động mạnh mẽ hơn để chống lại mức lạm phát cao nhất trong nhiều thập kỷ. Ngân hàng trung ương Mỹ đã tăng lãi suất nửa điểm vào đầu tháng này.

Các nhà kinh tế của Bank of America cho rằng các nhà hoạch định chính sách của ECB có thể sẽ thực hiện 4 động thái vào năm 2022, đưa lãi suất huy động lên 0,5% vào tháng 12. Các nhà hoạch định chính sách có thể sẽ theo dõi chặt chẽ các dữ liệu đến và phản ứng của thị trường để đảm bảo các bước bình thường hóa của họ không ảnh hưởng đến sự phục hồi kinh tế của khu vực.

Tăng trưởng giá tại khu vực đồng euro gồm 19 thành viên đã phá vỡ kỷ lục này đến kỷ lục khác trong những tháng gần đây một phần do cuộc chiến của Nga ở Ukraine mà còn do những khó khăn về nguồn cung liên quan đến đại dịch. Tuy nhiên, những lo ngại về tăng trưởng kinh tế cũng đang gia tăng khi Bộ trưởng Tài chính Đức Christian Lindner cảnh báo hôm thứ Tư về nguy cơ lạm phát đình trệ.

ECB lần đầu tiên áp dụng lãi suất âm vào năm 2014 và họ vẫn ở dưới mức 0 kể từ đó. Đó là một thách thức đối với một số quốc gia, đặc biệt là Đức, nơi lợi nhuận kém mà các ngân hàng thực hiện chính sách cung cấp cho người tiết kiệm đã làm dấy lên những lời chỉ trích đối với ngân hàng trung ương có trụ sở tại Frankfurt.

Mạnh Hùng theo Bloomberg

Cảnh báo rủi ro: Giao dịch tài chính có mức độ rủi ro cao đối với vốn của bạn và bạn chỉ nên giao dịch với số tiền mà bạn có thể mất. Giao dịch tài chính có thể không phù hợp với tất cả các nhà đầu tư, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn hiểu đầy đủ các rủi ro liên quan và tìm kiếm lời khuyên độc lập nếu cần.Tham gia cộng đồng của CSG Group
   

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here