Một loạt các nghiên cứu mới đã xác nhận lớp “áo giáp” của biến thể omicron: Ngay cả khi số ca mắc tăng vọt, số ca nặng và nhập viện thì không. Theo một số nhà khoa học, dữ liệu báo hiệu một quãng đường ít đáng lo ngại hơn của đại dịch.

Covid-19

Monica Gandhi, nhà miễn dịch học tại Đại học California, San Francisco, cho biết: “Giờ chúng ta đang ở trong một giai đoạn hoàn toàn khác. “Vi rút sẽ luôn ở bên chúng ta, nhưng hy vọng của tôi là biến thể này gây ra nhiều khả năng miễn dịch đến mức nó sẽ dập tắt đại dịch”.

Biến thể omicron được phát hiện ở Nam Phi chỉ hơn một tháng trước, và các chuyên gia cảnh báo rằng vẫn còn nhiều thời gian để tình hình thay đổi. Nhưng dữ liệu từ tuần trước cho thấy rằng sự kết hợp của khả năng miễn dịch rộng rãi và nhiều đột biến đã tạo ra một loại vi rút gây ra bệnh ít nghiêm trọng hơn nhiều so với các lần lặp lại trước đó.

Một nghiên cứu ở Nam Phi cho thấy những bệnh nhân nhập viện ở đó trong đợt vi rút thứ tư do omicron chi phối ít có nguy cơ mắc bệnh nặng hơn 73% so với bệnh nhân nhập viện trong đợt thứ ba do omicron chi phối. Wendy Burgers, một nhà nghiên cứu miễn dịch học tại Đại học Cape Town, cho biết: “Dữ liệu khá chắc chắn rằng số ca nhập viện và ca bệnh đã được tách biệt.

Một số yếu tố dường như đã làm cho biến thể omicron ít độc lực hơn, hoặc nghiêm trọng hơn so với các đợt trước đó của Covid-19. Một yếu tố là khả năng lây nhiễm sang phổi của vi rút

Nhưng năm nghiên cứu riêng biệt trong tuần qua cho thấy rằng biến thể này không lây nhiễm sang phổi dễ dàng như các biến thể trước đó. Trong một nghiên cứu, được phát hành dưới dạng bản in trước trực tuyến bởi một tập đoàn lớn các nhà khoa học Nhật Bản và Mỹ, chuột đồng bị nhiễm omicron ít bị tổn thương phổi hơn và ít có nguy cơ tử vong hơn so với những con bị nhiễm các biến thể trước đó. Một nghiên cứu khác ở Bỉ cho thấy kết quả tương tự ở chuột đồng Syria, vốn được biết là bị bệnh đặc biệt nghiêm trọng với các lần lặp lại vi rút trước đó.

Tại Hồng Kông, các nhà khoa học đã nghiên cứu một số lượng nhỏ các mẫu mô phổi từ các bệnh nhân được thu thập trong quá trình phẫu thuật và phát hiện ra rằng omicron phát triển chậm hơn trong các mẫu đó so với các biến thể khác.

 

Theo Bloomberg


Các đơn vị cung cấp dịch vụ uy tín là đối tác của CSG

  • Hàng hóa - Tiền tệ - Kim loại - Chứng khoán
  • Chứng khoán Việt Nam Techcombank Securities
Girl in a jacket

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here