Các hoạt động quân sự của Israel tại Dải Gaza, đặc biệt là vụ đánh bom Rafah, đã làm gia tăng lo ngại về thị trường và kích thích giá dầu tăng vọt. Riêng biệt, tại cuộc họp kín với các nhà lãnh đạo người Mỹ gốc Ả Rập ở Michigan vào tuần trước , một trong những trợ lý chính sách đối ngoại hàng đầu của Tổng thống Biden thừa nhận rằng chính quyền đã mắc sai lầm trong phản ứng với cuộc chiến ở Gaza và bày tỏ lo ngại về những gì chính phủ Israel sẵn sàng. phải làm Hành động “không có chút tự tin nào”.

Việc từ chối lệnh ngừng bắn với Hamas và tình trạng thù địch tiếp diễn cho thấy thị trường trước đây có thể đã đánh giá thấp tác động của sự bất ổn trong khu vực đối với giá dầu.

Giá dầu quốc tế đóng cửa tăng cao vào thứ 6 tuần trước (9/2), với mức tăng hàng tuần là 5,82%. Xuất khẩu dầu thô của Nga tăng , vượt quá giới hạn do thỏa thuận OPEC + đặt ra, càng làm tăng thêm sự phức tạp của thị trường. Tại Hoa Kỳ, việc quay trở lại mức sản xuất đỉnh cao và việc đóng cửa đáng kể các nhà máy lọc dầu đã thắt chặt thị trường dầu mỏ. Sản lượng của Mỹ đạt 13,3 triệu thùng/ngày, trong khi tồn kho xăng và sản phẩm chưng cất trung gian giảm làm nổi bật công suất lọc dầu đang bị thắt chặt. Những xu hướng này, cùng với tình trạng thiếu dầu diesel ở châu Âu, đã thúc đẩy tâm lý lạc quan trên thị trường dầu mỏ.

Israel chuẩn bị tấn công Rafah

Lực lượng Israel hôm thứ 6 chuẩn bị tiến hành một cuộc tấn công trên bộ vào Hamas ở thành phố Rafah phía nam Gaza, nơi hàng trăm nghìn người phải di dời do bạo lực ở phía bắc đang bị mắc kẹt trong điều kiện tuyệt vọng.

Văn phòng Thủ tướng Benjamin Netanyahu cho biết quân đội đã được yêu cầu xây dựng kế hoạch sơ tán dân thường, nhưng các cơ quan viện trợ cảnh báo rằng một cuộc tấn công quân sự ở khu vực đông dân cư như vậy có thể giết chết hàng chục người vô tội.

Theo báo cáo mới nhất từ ​​”Reuters” của Anh, quân đội Israel đã chuẩn bị tiến hành một cuộc tấn công trên bộ vào Hamas ở thành phố Rafah phía nam Gaza vào thứ 6 tuần trước (9), nơi hàng trăm nghìn người phải di dời vì bạo lực ở phía bắc đang bị mắc kẹt trong tình thế tuyệt vọng.

Văn phòng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết quân đội đã được yêu cầu xây dựng kế hoạch sơ tán dân thường.

Tuy nhiên, các cơ quan viện trợ cảnh báo rằng việc phát động một cuộc tấn công quân sự ở khu vực đông dân cư như vậy có thể giết chết hàng chục người vô tội.

Chính quyền Biden hiếm khi “thừa nhận sai lầm”

Tờ New York Times viết rằng tại cuộc họp kín với các nhà lãnh đạo người Mỹ gốc Ả Rập ở Michigan trong tuần này, một trong những trợ lý chính sách đối ngoại hàng đầu của Tổng thống Biden đã thừa nhận rằng chính quyền đã mắc sai lầm trong phản ứng với cuộc chiến ở Gaza và nói rằng ông ấy ” Không có chút niềm tin nào” vào những hành động mà chính phủ Israel sẵn sàng thực hiện.

Trợ lý của Biden và phó cố vấn an ninh quốc gia Jon Finer bày tỏ sự hối tiếc rõ ràng nhất về những “sai lầm” của chính quyền ngay từ đầu bạo lực và cam kết sẽ làm tốt hơn.

Feiner nói thêm: “Chúng tôi đã để lại một ấn tượng rất tai hại về việc tổng thống, chính quyền và đất nước coi trọng mạng sống của người Palestine đến mức nào, điều này hoàn toàn không thỏa đáng. Thành thật mà nói, điều này đã bắt đầu từ rất sớm trong cuộc xung đột.

” một phần trong hàng loạt vấn đề chính trị đối với Biden, người đã công khai ủng hộ Israel và chống lại lời kêu gọi ngừng bắn trong Đảng Dân chủ.

Nhà phân tích James Hyerczyk của FXEMPIRE dự đoán thị trường dầu sẽ tiếp tục biến động trong tuần tới. Rủi ro địa chính trị, đặc biệt là từ Trung Đông, cùng với xu hướng xuất khẩu khó lường của Nga, có thể khiến giá dầu tăng cao.

Nhu cầu toàn cầu mạnh mẽ và tác động đến đồng dollar

Nhu cầu mạnh mẽ từ các nước tiêu thụ dầu lớn như Ấn Độ và Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ tâm lý thị trường tăng giá. Tuy nhiên, không thể bỏ qua tác động của đồng đô la Mỹ lên giá dầu, đồng dollar Mỹ mạnh có thể hạn chế nhu cầu toàn cầu đối với dầu thô tính bằng đô la Mỹ.

Khi tính đến những yếu tố này, dự báo ngắn hạn về dầu thô là tăng giá. Các thị trường dường như đang đánh giá thấp những rủi ro liên quan đến căng thẳng địa chính trị đang diễn ra và những hạn chế về nguồn cung.

Các nhà giao dịch nên chuẩn bị cho khả năng giá dầu tăng, đặc biệt nếu căng thẳng ở Trung Đông trở nên tồi tệ hơn hoặc hoạt động xuất khẩu của Nga tiếp tục vượt quá mong đợi.

Sự cân bằng giữa mối quan tâm về nguồn cung và nhu cầu toàn cầu sẽ là yếu tố then chốt trong việc xác định hướng đi ngắn hạn của thị trường.

 

Hồng Ngọc– tin tức báo chí

Cảnh báo rủi ro: Giao dịch tài chính có mức độ rủi ro cao đối với vốn của bạn và bạn chỉ nên giao dịch với số tiền mà bạn có thể mất. Giao dịch tài chính có thể không phù hợp với tất cả các nhà đầu tư, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn hiểu đầy đủ các rủi ro liên quan và tìm kiếm lời khuyên độc lập nếu cần.

[LUCKY DRAW] - MINI GAME ĐỘC QUYỀN CỦA CSG

Tham gia cộng đồng của CSG Group
   
→Hướng dẫn mở một tài khoản XM: Tại đây