Chính sách tiền tệ của khu vực đồng Euro có thể là một trong những chính sách ôn hòa nhất thế giới, nhưng khối tiền tệ này đang vượt xa Hoa Kỳ trong việc loại bỏ dần các biện pháp kích thích đại dịch.

Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu Christine Lagarde

Ngân hàng Trung ương Châu Âu sẽ khôi phục các điều kiện cho vay, lãi suất và tốc độ mua trái phiếu về mức trước khủng hoảng vào tháng 10 sớm hơn ít nhất một năm so với Cục Dự trữ Liên bang.

Điều đó bất chấp việc Chủ tịch ECB Christine Lagarde liên tục nói rằng việc tăng lãi suất khó có thể xảy ra vào năm 2022 và Chủ tịch Fed Jerome Powell chuẩn bị cho ba lần tăng.

Mấu chốt là chính sách của ECB đã lỏng lẻo hơn nhiều so với các nơi khác khi nó bắt đầu ứng phó với coronavirus sau những năm cố gắng khôi phục lạm phát và sửa chữa thiệt hại từ các cuộc khủng hoảng trước đó.

Mặc dù “có lẽ đúng” khi coi đây là một trong những ngân hàng trung ương thận trọng nhất hiện tại, “khi tính đến các điểm khởi đầu khác nhau của chính sách tiền tệ, lập trường của ECB có vẻ ít ôn hòa hơn so với suy nghĩ chung”.

Thị trường kỳ vọng nền kinh tế Mỹ sẽ phục hồi xu hướng trước đại dịch sớm hơn châu Âu khoảng một năm, và tình trạng thiếu lao động ở Mỹ ngày càng trầm trọng và đã khiến tiền lương tăng nhanh hơn. Hơn nữa, chứng khoán của Hoa Kỳ đã hoạt động tốt hơn và đồng euro thực sự mạnh hơn hai năm trước nếu tính theo trọng số thương mại.

Mặc dù đẩy nhanh việc rút lui khỏi việc mua tài sản và tăng tỷ giá kỳ hạn, một số nhà kinh tế cho rằng Fed nên làm nhiều hơn nữa để kiềm chế lạm phát nhanh nhất trong bốn thập kỷ.

Trong năm 2022, chúng ta có thể biết liệu quá trình bình thường hóa chính sách theo kế hoạch của Fed là quá chậm hay ECB chỉ đơn giản là phản ứng quá mức với các kết quả lạm phát cao gần đây.

Theo Bloomberg


Các đơn vị cung cấp dịch vụ uy tín là đối tác của CSG

  • Hàng hóa - Tiền tệ - Kim loại - Chứng khoán
  • Chứng khoán Việt Nam Techcombank Securities
Girl in a jacket

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here