Các đợt tăng lãi suất của Fed dường như đang phát huy tác dụng, không chỉ khiến CPI hạ nhiệt trong sáu tháng liên tiếp vào tháng 12, mà một dữ liệu mới cho thấy nguồn cung tiền trong nền kinh tế Mỹ đã bị thu hẹp.

Dữ liệu cho thấy M2, thước đo chính về nguồn cung tiền của Hoa Kỳ – bao gồm tiền đang lưu hành, số dư quỹ thị trường tiền tệ và tiền gửi tiết kiệm – đã chậm lại trong 2 năm qua sau khi tăng mạnh vào năm 2020 và tăng vào tháng 12.

Tốc độ tăng trưởng hàng năm của M2 Hoa Kỳ trong tháng 12 là -1,3%, đây là mức thấp nhất kể từ khi Cục Dự trữ Liên bang bắt đầu theo dõi chỉ số này vào năm 1959. Đây cũng là lần giảm đầu tiên của M2 Hoa Kỳ trong tất cả các dữ liệu có sẵn. Tốc độ tăng trưởng hàng năm trong tháng 11 đã giảm xuống 0,01%, thấp hơn nhiều so với mức đỉnh 27% vào tháng 2 năm 2021.

Trong năm qua, Fed đã tăng lãi suất với tốc độ chưa từng thấy kể từ thời Paul Wall vào đầu những năm 1980, đóng vai trò làm giảm cung tiền và tiết kiệm dư thừa mà người tiêu dùng tích lũy được trong thời kỳ đại dịch.

Người tiêu dùng đã phải rút tiền tiết kiệm của mình để trả lãi suất cao hơn cho mọi thứ, từ thế chấp cho đến vay mua ô tô và số dư thẻ tín dụng, hoặc tránh chúng bằng cách trả tiền mặt cho những món hàng đắt tiền. Thị trường bất động sản là một ví dụ điển hình. Khoảng 30% số nhà mua trong tháng 12 được mua bằng tiền mặt, tỷ lệ cao nhất trong 8 năm qua, theo công ty nghiên cứu bất động sản Redfin.

Trong khi đó, tỷ lệ tiết kiệm hộ gia đình của Hoa Kỳ đã giảm đều đặn, từ 7% một năm trước xuống còn 2,2% vào tháng 10, mức thấp nhất kể từ năm 2005. Sự suy giảm hoàn toàn phù hợp với sự suy giảm của M2 tiền rộng từ mức cao nhất là 13,8 nghìn tỷ dollar vào tháng 3 xuống còn 12,6 nghìn tỷ dollar vào tháng 11.

Điều này có ý nghĩa gì đối với Fed?

Fed phải đối mặt với một quyết định quan trọng vào tuần tới. Các thị trường hiện đang định giá mức tăng 25 điểm cơ bản từ Fed tại cuộc họp FOMC vào thứ Năm tới, đánh dấu tốc độ tăng lãi suất lịch sử của cơ quan này chậm lại đáng kể.

Sự suy giảm của M2 cho thấy nền kinh tế Hoa Kỳ đang hạ nhiệt và tác động truyền dẫn mạnh mẽ của việc tăng lãi suất dường như làm trầm trọng thêm mối lo ngại về suy thoái kinh tế trong thời gian ngắn, bằng chứng là doanh số bán lẻ tháng 12 giảm 0,7% so với cùng kỳ năm ngoái dữ liệu bán hàng do Bộ Thương mại Hoa Kỳ công bố vào thứ Tư tuần trước. Và nếu chi tiêu của người tiêu dùng, chiếm khoảng 2/3 nền kinh tế Mỹ, bắt đầu chậm lại, thì điều đó sẽ giúp kiềm chế hoặc thậm chí giảm lạm phát.

Chủ tịch Fed St. Louis, James Bullard, hồi đầu tháng này cũng cho biết sự sụt giảm mạnh trong thước đo cung tiền M2 của Hoa Kỳ có thể là tin tốt cho các nhà hoạch định chính sách đang nỗ lực kiềm chế lạm phát cao.

Ngọc Trung – Thông Tin Báo Chí.


ĐƠN VỊ TÀI TRỢ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here