Cục Dự trữ Liên bang chỉ có thể chọn 1 trong những cái khác. Thị trường có thể phạm sai lầm một lần nữa không?

1 năm sau khi Cục Dự trữ Liên bang bắt đầu chu kỳ tăng lãi suất, nó đang phải đối mặt với lựa chọn khó khăn nhất cho đến nay: tiếp tục chống lạm phát hoặc giải quyết những lo ngại ngày càng tăng của ngành ngân hàng. Đằng sau cánh cửa đầu tiên là cuộc suy thoái kinh tế đang đến gần. Đằng sau cánh cửa thứ 2 là lạm phát sâu xa. Thật không may, điều này trông giống như một “tình huống mất mát kép” được tạo ra bởi chính những người ra quyết định. Sai lầm ban đầu là do Powell háo hức coi lạm phát vào năm 2021 là “tạm thời”. Ngay cả khi đối mặt với kích thích tài khóa bất thường và sự phục hồi kinh tế mạnh mẽ, ông đã không tắt “chạm” nới lỏng định lượng, mà giữ lãi suất gần bằng không cho đến khi tỷ lệ lạm phát được đo bằng chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng vọt lên gần 8%, đạt mức chưa từng thấy trong 40 năm. Vào thời điểm đó, lãi suất thế chấp dưới 3% đã thúc đẩy thị trường bất động sản vốn đang bùng nổ; việc định giá tiền điện tử đầu cơ và cổ phiếu công nghệ đã được nâng lên một cách điên cuồng.

Rõ ràng, không phải Powell là người tạo ra lạm phát. Lạm phát bắt nguồn từ tình trạng thiếu nguồn cung trong dịch bệnh, sau đó trở nên trầm trọng hơn bởi cuộc xung đột Nga-Ukraine. Nhưng phán quyết sau đó của Powell về tình hình lạm phát đã xóa bỏ kế hoạch chống lạm phát tương đối dễ dàng ban đầu của Cục Dự trữ Liên bang. Để bắt kịp, Cục Dự trữ Liên bang đã phải tăng lãi suất với lãi suất hàng thập kỷ và vài tuần qua đã bắt đầu chứng minh hậu quả của việc tăng lãi suất tích cực như vậy.

Kết quả tồi tệ nhất 1: Suy thoái kinh tế – tác dụng phụ điển hình của việc tăng lãi suất Tuần trước, việc chạy đua vào Ngân hàng Thung lũng Silicon đã khiến thị trường tài chính và người gửi tiền lo lắng. Chỉ số Ngân hàng KBW đã giảm ¼ trong 7 ngày giao dịch vừa qua và Chỉ số ICE BofA MOVE đang tiến gần đến mức sau sự sụp đổ của Lehman Brothers. Chỉ số ICE BofA MOVE gần với mức sau sự sụp đổ của Lehman Brothers.

Mặc dù bản thân kích thước của SVB khác xa với Lehman Brothers, các nhà giao dịch đã đặt câu hỏi liệu đây có phải chỉ là phần nổi của tảng băng trôi hay không, điều này có thể hiểu được. Trên thực tế, một đợt hoảng loạn thị trường mới đã quét qua thị trường vào thứ 4 và các nhà giao dịch bắt đầu suy nghĩ cẩn thận về tương lai của Credit Suisse.

Có thể hình dung rằng một số cơn hoảng loạn cuối cùng sẽ tan biến, và tác động của cơn giông tín dụng Thụy Sĩ đối với Hoa Kỳ sẽ ít hơn so với Ngân hàng Trung ương Châu Âu. Nhưng thực tế đằng sau tất cả những lo ngại này là trong lịch sử, việc tăng lãi suất của Fed hiếm khi thất bại trong việc gây ra suy thoái. Lần này, nó đã tăng lãi suất thêm 450 điểm cơ bản trong vòng chưa đầy 1 năm. Lịch sử cho thấy tác động tiêu cực của nó sẽ bắt đầu xuất hiện ngay bây giờ và dần dần lan rộng trong năm tới.

Evil Fruit 2: Lạm phát – ngụ ý rằng việc tăng lãi suất có thể chưa kết thúc và việc cắt giảm lãi suất sẽ không đến sớm.

Thật không may, vấn đề ổn định tài chính xuất hiện khi Cục Dự trữ Liên bang không có đủ bằng chứng để chứng minh rằng bản thân vấn đề lạm phát đã được giải quyết. Như báo cáo CPI mới nhất cho thấy vào thứ 3, chỉ số CPI cốt lõi vẫn tăng 5,5% so với cùng kỳ năm ngoái, ước tính chuyển thành khoảng 4,7% chỉ số lạm phát cốt lõi của Cục Dự trữ Liên bang. Vì phạm vi mục tiêu của quỹ liên bang hiện là 4,5%-4,75%, vẫn còn rất nhiều tranh luận về việc liệu lãi suất chính sách có đủ nghiêm ngặt hay không.

Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư đặt cược rằng những ngày của chính sách thắt lưng buộc bụng của Fed đã trôi qua, và các nhà hoạch định chính sách dự kiến thậm chí sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất vào mùa hè.

Do thiếu bằng chứng mới cho thấy cuộc khủng hoảng ngân hàng sẽ phát triển thành rủi ro hệ thống toàn diện, có nhiều lý do tại sao thị trường có thể chứng minh là sai. Trước hết, nếu Cục Dự trữ Liên bang thực sự sắp mở ra một sự thay đổi chính sách, động thái này sẽ biến tất cả hoạt động vận động hành lang diều hâu của Powell trong những tháng gần đây thành “nói chuyện” và có thể làm suy yếu uy tín của cuộc chiến chống lạm phát của Fed trong vài năm tới.

Thứ 2, lịch sử cho thấy Cục Dự trữ Liên bang hiếm khi thay đổi hướng đi nhanh như vậy. Nếu Cục Dự trữ Liên bang đình chỉ việc tăng lãi suất ngay bây giờ và bắt đầu cắt giảm lãi suất vào tháng 7, như thị trường tương lai hiện tại ngụ ý, đó sẽ là sự thay đổi nhanh nhất trong lịch sử hiện đại của chính sách tiền tệ. Trên thực tế, các ngân hàng trung ương ở các thị trường phát triển có xu hướng tăng lãi suất lên lãi suất cuối cùng đã định và giữ nó trong một khoảng thời gian để đảm bảo rằng việc thắt chặt chính sách đạt được kết quả như mong đợi. Thay đổi hướng chính sách ngay lập tức thực sự là thừa nhận rằng chính sách của họ luôn sai, điều này có thể gây ra sự hoảng loạn của thị trường.

Khánh Mai – Tin tức báo chí

 

Hướng dẫn mở một tài khoản tại XM, đối tác của CSG Group

==>> https://chuyensaugold.com/huong-dan-mo-tai-khoan-giao-dich-tai-xm/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here