Doanh số bán lẻ của Mỹ đã tăng trưởng với tốc độ vững chắc trong tháng 4, phản ánh mức tăng trên diện rộng và cho thấy nhu cầu hàng hóa vẫn phục hồi bất chấp lạm phát tràn lan.

Doanh số bán lẻ nói chung đã tăng 0,9%, sau khi tăng 1,4% vào tháng 3. Không tính xe cộ và trạm xăng, doanh số bán hàng đã tăng 1% trong tháng trước. Các số liệu không được điều chỉnh theo lạm phát.

Dữ liệu cho thấy rằng người Mỹ vẫn đang chi tiêu cho hàng hóa với tốc độ nhanh có khả năng được thúc đẩy bởi việc vay tiền bằng thẻ tín dụng ngay cả khi giá cả tăng với tốc độ nhanh nhất trong nhiều thập kỷ. Điều đó nghĩa là, các nhà kinh tế kỳ vọng chi tiêu của người tiêu dùng sẽ chuyển hướng khỏi hàng hóa và sang các dịch vụ như du lịch và giải trí khi những lo ngại về sức khỏe liên quan đến đại dịch giảm dần và nhu cầu cho các hoạt động mùa hè tăng lên.

Các số liệu này làm tăng thêm các dấu hiệu về nhu cầu quá nóng có khả năng khiến Cục Dự trữ Liên bang tiếp tục tăng lãi suất thêm nửa điểm phần trăm tại mỗi cuộc họp trong 2 cuộc họp tiếp theo, sau một mức tăng tương tự vào đầu tháng này. Một số nhà kinh tế lo ngại Fed sẽ đè bẹp nhu cầu trong khi cố gắng kiềm chế lạm phát, điều có thể đưa Mỹ vào suy thoái.

Theo dữ liệu của Cục Dự trữ Liên bang, để theo kịp tốc độ tăng giá, người tiêu dùng đang nạp vào thẻ tín dụng của họ. Khoản vay nợ trong tháng 3 tăng cao nhất kỷ lục và một báo cáo riêng từ Fed New York cho thấy người Mỹ đã mở kỷ lục 537 triệu tài khoản thẻ tín dụng trong quý đầu tiên.

Mạnh Hùng – theo Census.gov


Các đơn vị cung cấp dịch vụ uy tín là đối tác của CSG

  • Hàng hóa - Tiền tệ - Kim loại - Chứng khoán
  • Chứng khoán Việt Nam Techcombank Securities
Girl in a jacket

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here