Chỉ số dollar Mỹ đạt mức cao mới kể từ giữa tháng 3 lên 104,314 và nó chắc chắn đang tăng trong tuần thứ 3 liên tiếp. Kỳ vọng ngày càng tăng về việc Cục Dự trữ Liên bang tăng lãi suất và lo lắng về các cuộc đàm phán về trần nợ của Hoa Kỳ đã hỗ trợ đồng dollar. USD/ JPY đạt 140,224, mức cao nhất kể từ cuối tháng 11 năm ngoái.

Đồng euro đã giảm so với đồng dollar Mỹ trong 4 tuần liên tiếp, chạm mức thấp mới 1,0706 kể từ cuối tuần này vào tháng 3. Nền kinh tế Đức đã xác nhận rằng họ đã bước vào thời kỳ suy thoái, đây là lực cản đối với đồng euro. Đồng bảng Anh giảm so với đồng dollar trong 3 tuần liên tiếp, do nghi ngờ về dữ liệu lạm phát của Vương quốc Anh, chạm mức thấp mới 1,2307 kể từ đầu tháng 4.

Đồng dollar New Zealand đã trở thành đồng tiền mất giá lớn, với mức giảm 3% trong tuần này, chạm mức 0,6043, mức thấp nhất kể từ ngày 11 tháng 11 năm ngoái. Ngân hàng Dự trữ New Zealand đã báo hiệu kết thúc chu kỳ thắt chặt trong tuần này, đồng thời tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản như dự kiến, do thị trường lo ngại về khả năng tăng lãi suất của Hoa Kỳ.

Dollar Mỹ không thay đổi

Chỉ số dollar Mỹ đã tăng hơn 0,8% trong tuần này và đang trên đà tăng tuần thứ 3 liên tiếp, do các nhà giao dịch nâng cao kỳ vọng rằng lãi suất của Mỹ có thể tăng hơn nữa và duy trì ở mức cao lâu hơn so với dự kiến ​​ban đầu. Kỳ vọng về việc cắt giảm lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang trong năm nay cũng đã được hạ thấp.

Biên bản cuộc họp tháng 5 của Fed, được công bố trong tuần này, cho thấy trong khi các nhà hoạch định chính sách “nhìn chung đồng ý” rằng nhu cầu tăng lãi suất hơn nữa “đã trở nên ít chắc chắn hơn”, “hầu như tất cả” cũng tiếp tục nhận thấy rủi ro lạm phát tăng lên, với một số ý kiến ​​tranh luận. rằng “có khả năng” là sẽ cần tăng thêm lãi suất. Ngoài ra, tỷ lệ GDP thực tế theo quý hàng năm trong quý đầu tiên của Hoa Kỳ đã được điều chỉnh tăng lên và số lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp ban đầu vào tuần trước thấp hơn nhiều so với dự kiến. Những cá cược diều hâu hỗ trợ xung quanh Fed.

Theo dữ liệu mới nhất từ ​​công cụ “FedWatch” của CME, thị trường tiền tệ hiện đang định giá gần 32% khả năng Fed sẽ tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản tại cuộc họp chính sách tháng 6, so với mức dưới 18% một tuần trước. Fed có thể bắt đầu cắt giảm lãi suất sớm nhất là vào tháng 12.

Các cuộc đàm phán về giới hạn nợ tiếp tục ảnh hưởng đến các dây thần kinh

Đồng dollar đã tìm thấy một số hỗ trợ khi những lo ngại về các cuộc đàm phán trần nợ của Hoa Kỳ tiếp tục che mờ tâm lý thị trường. Chỉ còn một tuần nữa là đến cái gọi là “Ngày X” vào ngày 1 tháng 6, chính phủ Hoa Kỳ có thể không đáp ứng được các nghĩa vụ trả nợ của mình nếu không đạt được thỏa thuận về trần nợ.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Quốc hội Kevin McCarthy dường như đã gần đạt được thỏa thuận vào thứ Năm (25/5) để cắt giảm chi tiêu và nâng trần nợ 31,4 nghìn tỷ dollar của chính phủ, chỉ còn rất ít thời gian để tránh rủi ro vỡ nợ.

Đức rơi vào suy thoái, đè nặng lên đồng euro

Đồng euro đã giảm khoảng 0,6% so với đồng dollar trong tuần. GDP của Đức giảm 0,3% trong quý 1, tiếp nối đà giảm 0,5% của quý 4 năm ngoái, nền kinh tế lớn nhất châu Âu xác nhận đã bước vào suy thoái, kéo đồng euro đi xuống.

Ngân hàng Trung ương châu Âu cần tăng lãi suất ít nhất 2 lần. Ông cũng tin rằng sau khi những lần tăng này được thực hiện, lãi suất sẽ không thay đổi trong một khoảng thời gian đáng kể.

Lạm phát cao hơn ở Anh làm dấy lên mối lo ngại

Đồng bảng Anh đã giảm gần 0,6% so với đồng dollar trong tuần này khi dữ liệu lạm phát làm dấy lên nghi ngờ về sức khỏe của nền kinh tế Anh. Tỷ lệ CPI lõi hàng năm ở Anh đã tăng mạnh 0,6 điểm phần trăm lên 6,8% trong tháng 4. Mặc dù tỷ lệ CPI chung hàng năm trong tháng 4 đã giảm, nhưng nó cũng cao hơn đáng kể so với giá trị dự kiến ​​là 0,5 điểm phần trăm.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) tin rằng chính sách tiền tệ ở Anh sẽ cần phải duy trì chặt chẽ để kiểm soát kỳ vọng lạm phát. Tuy nhiên, IMF kỳ vọng Vương quốc Anh sẽ tránh được suy thoái kinh tế và dự kiến ​​tốc độ tăng trưởng GDP sẽ chậm lại 0,4% vào năm 2023.

Dollar New Zealand trở thành kẻ thua cuộc lớn

Đồng dollar New Zealand đang trên đà ghi nhận mức giảm hàng tuần lớn nhất so với đồng dollar Mỹ kể từ tháng 9 năm ngoái. Cục Dự trữ Liên bang New Zealand đã tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản lên 5,5% như dự kiến ​​trong tuần này, nhưng đồng thời bất ngờ phát đi tín hiệu rằng chu kỳ thắt chặt đã kết thúc.

RBNZ kỳ vọng lạm phát sẽ quay trở lại phạm vi mục tiêu vào quý 3 năm 2024. Các dự báo của nó cho thấy nền kinh tế sẽ không chậm lại như dự đoán trước đây, với dự kiến ​​chỉ có một cuộc suy thoái rất nhẹ trong quý 2 và quý 3 năm nay.

Hồng Ngọc – Thông tin báo chí

Cảnh báo rủi ro: Giao dịch tài chính có mức độ rủi ro cao đối với vốn của bạn và bạn chỉ nên giao dịch với số tiền mà bạn có thể mất. Giao dịch tài chính có thể không phù hợp với tất cả các nhà đầu tư, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn hiểu đầy đủ các rủi ro liên quan và tìm kiếm lời khuyên độc lập nếu cần.Tham gia cộng đồng của CSG Group
   

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here