Các nhà chức trách Hàn Quốc đã tăng cường giám sát thị trường ngoại hối khi đồng won giảm giá.

Các cơ quan quản lý ngoại hối của Hàn Quốc đã yêu cầu các ngân hàng báo cáo các giao dịch Dollar và các vị trí liên quan đến ngoại hối mỗi giờ để tăng cường giám sát thị trường ngoại hối, các phương tiện truyền thông Hàn Quốc đã đưa tin hôm thứ Hai về vấn đề này.

Tần suất báo cáo của các vị thế ngoại hối tăng lên nhằm ngăn chặn giao dịch đầu cơ và tăng hiệu quả can thiệp thị trường. Trước đây, các ngân hàng Hàn Quốc chỉ được yêu cầu báo cáo 3 lần một ngày, vào buổi sáng, trong giờ nghỉ trưa và sau khi thị trường đóng cửa. Cơ quan quản lý ngoại hối của Hàn Quốc cũng yêu cầu các ngân hàng không sử dụng quản lý ngoại hối vì lợi nhuận.

Yêu cầu đã được thực hiện vào thứ sáu tuần trước. Tuần trước, tỷ giá won/dollar đã tiếp cận mốc tâm lý quan trọng 1.400, giảm xuống 1.391,10 won/dollar cho đến nay, mức thấp nhất kể từ tháng 3 năm 2009.

Theo dữ liệu từ Sàn giao dịch Hàn Quốc, tính đến ngày 29/8, đầu tư nước ngoài chiếm khoảng 72% giao dịch bán khống trên chỉ số KOSPI tại Hàn Quốc trong năm nay.

Khi đồng won giảm mạnh vào tháng trước, Cơ quan Quản lý Ngoại hối Hàn Quốc đã đưa ra cảnh báo bằng lời nói về giao dịch đầu cơ bằng đồng won:

Trong trường hợp đồng dollar mạnh, đồng won của Hàn Quốc đã giảm so với đồng dollar và chúng tôi sẽ kiểm tra kỹ lưỡng xem có đầu cơ ở nước ngoài (thị trường) hay không.

Đọc thêm:

Hướng dẫn mở tài khoản ICMarkets

Hướng dẫn mở tài khoản Chứng khoán Techcombank Securities

Kể từ đầu năm nay, đồng dollar Mỹ tiếp tục mạnh lên đã ảnh hưởng đến tiền tệ của các quốc gia khác, gây ra một cơn bão đẫm máu trên thị trường ngoại hối. Nhiều quốc gia, bao gồm cả Hàn Quốc, đã phải trả giá đắt bằng cách cạn kiệt dự trữ ngoại hối để nâng đỡ đồng tiền của họ.

Trong cuộc “phòng thủ nội tệ” này, dự trữ ngoại hối của Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc đã bị thu hẹp 27 tỷ USD trong năm nay. Theo dữ liệu từ Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc, vào cuối tháng 8 năm nay, dự trữ ngoại hối của Hàn Quốc giảm 2,18 tỷ dollar Mỹ so với tháng trước xuống còn 436,43 tỷ dollar Mỹ.

Năm 1997, Hàn Quốc phải gánh các khoản nợ nước ngoài lên tới 160 tỷ dollar Mỹ, nhưng vào thời điểm đó dự trữ ngoại hối của Hàn Quốc chưa đến 30 tỷ dollar Mỹ. Vào thời điểm đó, đồng won của Hàn Quốc mất giá hơn 50%, và thị trường chứng khoán Hàn Quốc giảm mạnh gần 70%.

Tính đến nay, với sự suy yếu của đồng won Hàn Quốc, chỉ số KOSPI và KOSDAQ đã giảm lần lượt 18,5% và 22,4%.

Mạnh Hùng – Tin tức báo chí


Các đơn vị cung cấp dịch vụ uy tín là đối tác của CSG

  • Hàng hóa - Tiền tệ - Kim loại - Chứng khoán
  • Chứng khoán Việt Nam Techcombank Securities
Girl in a jacket

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here