Sự gia tăng mới nhất về giá tiêu dùng và kỳ vọng lạm phát có thể sẽ thúc đẩy các quan chức Cục Dự trữ Liên bang xem xét mức tăng lãi suất lớn nhất kể từ năm 1994 khi họ gặp nhau trong tuần này, sau khi Chủ tịch Jerome Powell trước đó đã báo hiệu một động thái nhỏ hơn là kết quả có thể xảy ra.

Các ngân hàng trung ương Hoa Kỳ kết thúc cuộc họp kéo dài 2 ngày vào thứ Tư, với quyết định có hiệu lực vào lúc 2 giờ chiều tại Washington. Powell đã chỉ ra trong cuộc họp báo sau cuộc họp của mình vào đầu tháng 5 rằng Fed sẽ tiếp tục với các đợt tăng lãi suất nửa điểm vào tháng 6 và tháng 7 miễn là dữ liệu kinh tế được đưa ra như dự kiến. Đó là một chỉ đạo chính xác bất thường của chủ tịch Fed.

Nhưng trong vài ngày qua, số liệu lạm phát đã gây bất ngờ ở mức cao, thúc đẩy các nhà đầu tư tăng đặt cược vào mức tăng 75 điểm cơ bản tại cuộc họp tuần này, định giá trong các hợp đồng tương lai lãi suất cho thấy.

Đọc thêm:

Dự án Seoul Village Quảng Bình – Giới thiệu, chi tiết, pháp lý, trực quan

Hướng dẫn mở tài khoản ICMarkets

Hướng dẫn mở tài khoản Chứng khoán Techcombank Securities

Chứng khoán đã mở rộng đợt bán tháo vào sáng thứ Ba tại châu Á sau khi chìm vào thị trường giá xuống cùng với sự gia tăng của lợi tức trái phiếu. Những người tham gia thị trường tiếp tục tiêu hóa kỳ vọng ngày càng tăng về các đợt tăng mạnh hơn của Fed với chỉ số chứng khoán Châu Á – Thái Bình Dương của MSCI Inc. giảm hơn 1,5% và các sàn ở Nhật Bản, Trung Quốc và Hồng Kông trong số những thị trường này chìm trong sắc đỏ. Hợp đồng tương lai của Mỹ ổn định sau khi chỉ số S&P 500 giảm gần 9% trong 3 ngày.

Các nhà kinh tế tại các công ty lớn ở Phố Wall đều thay đổi vào thứ Hai để dự báo tăng 75 điểm cơ bản trong tuần này và tại cuộc họp của Fed vào cuối tháng 7. JPMorgan Chase & Co. cũng đã thay đổi dự báo thành 75 điểm cơ bản tại cuộc họp tuần này, tham gia cùng Barclays Plc và Jefferies, những người đã sửa đổi dự báo của họ vào thứ Sáu để tăng lớn hơn.

Powell và các đồng nghiệp của ông, đối mặt với những lời chỉ trích gay gắt vì chậm loại bỏ kích thích đại dịch khẩn cấp và để lạm phát tăng nhanh nhất trong 40 năm, đã nhiều lần nói rằng họ sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết để hạ nhiệt giá cả. Trong khi người đứng đầu Fed đưa ra mức tăng 50 điểm cơ bản trong tháng 6 và tháng 7, ông cũng bảo vệ bằng cách nói rằng điều đó phụ thuộc vào nền kinh tế đang phát triển theo hướng mà các quan chức mong đợi.

Vào sáng thứ Sáu, dữ liệu cho thấy chỉ số giá tiêu dùng đã tăng 8,6% trong tháng 5 so với một năm trước đó, mức cao nhất trong vòng 40 năm. Các con số này đứng đầu tất cả các ước tính và nhấn mạnh một bước tiến mạnh mẽ của lạm phát, một dấu hiệu cho thấy áp lực giá đang trở nên cố hữu trong nền kinh tế.

Mạnh Hùng – Tổng hợp & phân tích


Các đơn vị cung cấp dịch vụ uy tín là đối tác của CSG

  • Hàng hóa - Tiền tệ - Kim loại - Chứng khoán
  • Chứng khoán Việt Nam Techcombank Securities
Girl in a jacket

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here