Trong phiên giao dịch châu Á vào thứ 6 (ngày 9 tháng 2), vàng giao ngay dao động trong phạm vi hẹp và hiện đang giao dịch quanh mức 2.033,82 USD mỗi ounce. Giá vàng giảm vào thứ Năm, bị ảnh hưởng bởi sức mạnh của đồng dollar Mỹ và lợi suất trái phiếu tăng.Do số đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới nhất của Mỹ mạnh hơn kỳ vọng của thị trường và kỳ vọng về việc cắt giảm lãi suất sớm của Cục Dự trữ Liên bang suy yếu, giá vàng giảm xuống gần mức Đánh dấu năm 2020 trong phiên, nhưng vào cuối phiên giao dịch. Mức giảm đã thu hẹp và đóng cửa ở mức 2.024,17 USD / ounce. Thỏa thuận ngừng bắn ở Gaza bị từ chối, thu hút hoạt động săn hàng giá hời để hỗ trợ giá vàng.

Vào thứ 4, một số nhà hoạch định chính sách của Fed đã đưa ra một loạt lý do tại sao họ không nghĩ rằng Hoa Kỳ sẽ sớm bắt đầu nới lỏng chính sách hoặc họ sẽ không hành động nhanh chóng khi điều đó xảy ra.

Theo công cụ Fedwatch của CME, các nhà giao dịch hiện nhận thấy khoảng 61% khả năng Fed sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 5. Việc cắt giảm lãi suất sẽ làm giảm chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng không mang lại lợi nhuận.

Về tình hình địa chính trị, quân đội Israel đã ném bom thành phố biên giới phía nam Rafah hôm thứ Năm sau khi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu bác bỏ đề xuất ngừng bắn từ Hamas. Bart Melek, người đứng đầu chiến lược hàng hoá tại TD Securities, cho biết : “Thực tế là nền kinh tế Mỹ vẫn còn khá mạnh, điều đó có nghĩa là có rất ít cơ hội để Fed bắt đầu cắt giảm lãi suất ở giai đoạn này ”. , chúng ta phải bắt đầu nhìn thấy bản chất thực sự của nền kinh tế, bằng chứng về sự suy giảm và lạm phát tiếp tục ở mức thấp.”

Thị trường lao động tiếp tục yếu kém đã khiến thị trường tài chính trì hoãn kỳ vọng về đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên của Cục Dự trữ Liên bang từ tháng 3 đến tháng 5.

Các quan chức Cục Dự trữ Liên bang cho biết hôm thứ Tư rằng họ không vội giảm chi phí vay cho đến khi họ tin tưởng rằng lạm phát sẽ giảm xuống mức mục tiêu 2% của Fed. Kể từ tháng 3 năm 2022, Cục Dự trữ Liên bang đã tăng phạm vi mục tiêu lãi suất chính sách thêm 525 điểm cơ bản lên mức 5,25% -5,50% hiện tại.

Trên thực tế, Khảo sát niềm tin người tiêu dùng tháng 1 của World Business Research cho thấy tỷ lệ người Mỹ tin rằng việc làm là “dồi dào” đã tăng lên, trong khi tỷ lệ người Mỹ tin rằng việc làm là “khó tìm” đã giảm. Ngoài ra, các nhà tuyển dụng thường cảnh giác với việc sa thải công nhân trong và sau đại dịch, đó là một lý do khiến thị trường lao động vẫn phát triển mạnh mẽ.

Các nhà kinh tế cũng chỉ ra rằng năng suất phi nông nghiệp tăng (tăng trưởng hàng năm vượt 3% trong ba quý liên tiếp) và chi phí lao động giảm là hai yếu tố khác khuyến khích các công ty giữ chân nhân viên. Tuần trước, chính phủ báo cáo rằng bảng lương phi nông nghiệp đã tăng thêm 353.000 việc làm trong tháng 1. Tỷ lệ thất nghiệp không thay đổi ở mức 3,7%.

Dữ liệu cho thấy trong tuần kết thúc vào ngày 27/1, số người tiếp tục nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp đã giảm 23.000 xuống còn 1,871 triệu. Chỉ số này phản ánh tình trạng tuyển dụng của công ty.

Nancy Vanden Houten, nhà kinh tế trưởng về Hoa Kỳ tại Oxford Economics ở New York, cho biết: “Hiện tại, những người lao động bị sa thải có thể tìm được việc làm mới tương đối dễ dàng trong một thị trường lao động vẫn còn mạnh mẽ”. “Với nền kinh tế chậm lại trong năm nay, chúng tôi có thể thấy số đơn đăng ký tăng nhẹ, nhưng chúng tôi không mong đợi mức tăng đột biến lớn.”

Barkin của Fed muốn tự tin hơn rằng lạm phát đang quay trở lại mục tiêu trước khi ủng hộ việc cắt giảm lãi suất

Chủ tịch Fed Richmond, Barkin cho biết Fed có thời gian chờ đợi thêm dữ liệu để xác nhận rằng lạm phát thực sự đang giảm về mức mục tiêu khi quyết định bước tiếp theo trong chính sách tiền tệ. Ông cho biết ông muốn thấy nhiều yếu tố hơn làm giảm áp lực lạm phát như một phần của việc cân nhắc cắt giảm lãi suất.

Chủ tịch Fed Boston, Collins cho biết bà tin rằng Fed có thể sẽ cắt giảm lãi suất 75 điểm cơ bản trong năm nay và sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất sau khi dữ liệu xác nhận rằng lạm phát dự kiến ​​sẽ đạt 2% trong bối cảnh thị trường lao động mạnh mẽ.

Chủ tịch Fed Richmond, Barkin, cho biết một phần nguyên nhân khiến dữ liệu kinh tế Mỹ mạnh hơn dự kiến ​​gần đây có thể là do khó thực hiện các điều chỉnh chính xác theo mùa vào đầu năm mới.

Chỉ số dollar Mỹ tăng nhẹ

Chỉ số đô la Mỹ từng tăng lên 104,43 vào thứ Năm nhưng lại giảm xuống khoảng 104,13 vào cuối phiên giao dịch, tăng khoảng 0,08%. Thierry Wizman, chiến lược gia tỷ giá và ngoại hối toàn cầu tại Macquarie ở New York , cho biết dữ liệu về số đơn xin trợ cấp thất nghiệp ban đầu vẫn cho thấy thị trường lao động Mỹ rất mạnh, điều này giữ cho đồng đô la mạnh. Ông nói: “Vấn đề ở đây là chúng ta tiếp tục nhận được những điều bất ngờ ở Hoa Kỳ và chúng ta không có đủ những điều bất ngờ ở phần còn lại của thế giới”. Ông nói: “Nếu đồng đô la suy yếu, chúng ta cần thấy dữ liệu của Mỹ yếu đi và dữ liệu của châu Âu và Trung Quốc có sự cải thiện.

Khi nào điều đó sẽ xảy ra? Thật khó để nói. ” Dữ liệu quan trọng của Mỹ là Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 1 được công bố vào ngày 13/2. Các nhà kinh tế tại Ngân hàng Mitsubishi UFJ cho biết triển vọng giá vàng trong quý đầu tiên đang mất đi phần nào sự hấp dẫn khi kỳ vọng về việc cắt giảm lãi suất ngắn hạn của Cục Dự trữ Liên bang suy yếu. Họ tin rằng “giá vàng đã kéo dài thời gian giảm khi kỳ vọng về việc cắt giảm lãi suất giảm dần. Trong khi diễn biến này có thể kéo dài giai đoạn hiện tại của giá vàng trong phạm vi giới hạn và xu hướng ngắn hạn có liên quan đến dữ liệu có thể ảnh hưởng đến quyết định của Cục Dự trữ Liên bang.” -làm, chúng tôi tin rằng hai nhược điểm còn lại của giá Vàng sẽ được hạn chế bởi sự hỗ trợ mạnh mẽ từ kênh, cụ thể là nhu cầu hỗ trợ từ các ngân hàng trung ương và vai trò của vàng như một biện pháp phòng ngừa địa chính trị cuối cùng. hậu quả của việc cắt giảm lãi suất của Fed, sự hỗ trợ từ nhu cầu của ngân hàng trung ương và vai trò cuối cùng của vàng. Giá vàng sẽ đạt mức cao kỷ lục dưới tác động gấp ba của phòng ngừa rủi ro địa chính trị.”

Israel tăng cường tấn công Rafah, các nhà ngoại giao cố gắng cứu vãn các cuộc đàm phán ngừng bắn ở Gaza

Lực lượng Israel hôm thứ 5 đã ném bom các khu vực của thành phố biên giới phía nam Rafah, nơi hơn một nửa dân số Gaza hiện đang định cư, hoạt động ngoại giao vẫn tiếp tục sau khi Thủ tướng Benjamin Netanyahu bác bỏ đề xuất của Hamas.

Một phái đoàn do quan chức cấp cao của Hamas Khalil Al-Hayya dẫn đầu đã đến Cairo hôm thứ Năm để đàm phán về lệnh ngừng bắn với các nhà hòa giải Ai Cập và Qatar, cho thấy những nỗ lực ngoại giao do Mỹ dẫn đầu nhằm thúc đẩy lệnh ngừng bắn vẫn chưa kết thúc.

Ông Netanyahu hôm thứ 4 cho biết các điều kiện ngừng bắn của Hamas là “mơ tưởng” và thề sẽ tiếp tục chiến đấu, đồng thời cho biết chiến thắng đã ở trước mắt và chỉ còn vài tháng nữa.

Người phát ngôn an ninh quốc gia Nhà Trắng John Kirby cho biết sẽ là “thảm họa” nếu Israel tiến hành chiến dịch ở Rafah mà không tính đến hoàn cảnh khó khăn của dân thường, đồng thời nói thêm rằng “chúng tôi sẽ không hỗ trợ điều đó”.

Người dân cho biết máy bay Israel đã ném bom nhiều khu vực của thành phố vào sáng thứ Năm, tấn công hai ngôi nhà và giết chết ít nhất 11 người. Xe tăng cũng pháo kích vào các khu vực phía đông Rafah, nơi người dân ngày càng lo ngại rằng một cuộc tấn công trên bộ sắp xảy ra.

Israel cho biết họ thực hiện các biện pháp để tránh thương vong cho dân thường và đổ lỗi cho các chiến binh Hamas đã ẩn náu giữa dân thường, kể cả trong các nơi tạm trú của trường học và bệnh viện, dẫn đến nhiều thường dân thiệt mạng hơn. Hamas phủ nhận điều này.

Các cơ quan viện trợ cảnh báo rằng nếu Israel cho phép lời đe dọa tiến vào Rafah thành hiện thực, nó sẽ gây ra một thảm họa nhân đạo. Rafah là một trong những khu vực cuối cùng của Dải Gaza mà quân đội Israel chưa tiến vào và người dân ở đó đang rất cần nơi trú ẩn.

Dù Israel bác bỏ đề xuất của Hamas nhưng hai bên dự kiến ​​sẽ tổ chức thêm các cuộc đàm phán. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết vẫn còn chỗ cho các cuộc đàm phán hòa bình.

Blinken cũng cho rằng số dân thường thiệt mạng quá cao và nhắc lại rằng các hành động của Israel nên đặt dân thường lên hàng đầu. Ông cho biết một số cách để giảm thiểu thiệt hại đã được đề xuất trong các cuộc đàm phán với các nhà lãnh đạo Israel nhưng không đưa ra chi tiết. Blinken rời Hoa Kỳ vào chiều thứ Năm.

Quan điểm

Tuần tới, dữ liệu lạm phát tháng 1 của Mỹ sẽ là yếu tố chính, mang đến góc nhìn mới về triển vọng lãi suất. Nếu số liệu lạm phát tiếp tục vượt kỳ vọng, giá vàng có thể phải đối mặt với áp lực lớn hơn.

Bất chấp việc thắt chặt dần dần các điều kiện chính sách tiền tệ kể từ đầu năm 2022, hiệu suất của vàng vẫn mạnh mẽ một cách đáng ngạc nhiên. Giá của nó đã dao động trên 2.000 USD/ounce trong suốt 12 tháng qua.

Các nhà kinh tế tại TD Securities phân tích triển vọng của vàng. Họ cho biết, “Bước đi ôn hòa của Fed, cùng với một năm mua hàng kỷ lục của khu vực chính thức, sẽ thúc đẩy xu hướng tăng giá vàng vào cuối năm nay. Khả năng Fed cắt giảm lãi suất trong những tháng tới sẽ thúc đẩy các nhà giao dịch tăng vị thế mua, cùng với rất nhiều lợi ích. Nhu cầu vật chất mạnh mẽ và sức mua của khu vực chính thức, giá dự kiến ​​sẽ tăng lên mức trung bình 2.200 USD/oz trong quý tới. Chúng tôi kỳ vọng giá vàng sẽ đạt trung bình 2.081 USD/oz trong cả năm 2024. ”

Hồng Ngọc– tin tức báo chí

Cảnh báo rủi ro: Giao dịch tài chính có mức độ rủi ro cao đối với vốn của bạn và bạn chỉ nên giao dịch với số tiền mà bạn có thể mất. Giao dịch tài chính có thể không phù hợp với tất cả các nhà đầu tư, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn hiểu đầy đủ các rủi ro liên quan và tìm kiếm lời khuyên độc lập nếu cần.

[LUCKY DRAW] - MINI GAME ĐỘC QUYỀN CỦA CSG

Tham gia cộng đồng của CSG Group
   
→Hướng dẫn mở một tài khoản XM: Tại đây