Các nhà giao dịch ngoại hối dự báo đồng Euro một lần suy yếu nữa khi cuộc chiến ở Ukraine và cuộc khủng hoảng chuỗi cung ứng làm gia tăng nguy cơ lạm phát đình trệ lần đầu tiên khiến đồng tiền này ngang giá so với đồng Dollar trong gần hai thập kỷ.

Theo quan điểm của 60% người trả lời cuộc khảo sát MLIV Pulse mới nhất, đồng euro cuối cùng sẽ ngang bằng với đồng bạc xanh, với phần lớn trong số hơn 400 người tham gia đặt cược rằng sau đó nó sẽ phục hồi về 1,15 Dollar. Euro được giao dịch ở gần mức yếu nhất kể từ đầu năm 2017.

Khoảng 48% trong số những người được thăm dò ý kiến, bao gồm các nhà kinh tế và nhà quản lý danh mục đầu tư, dự đoán mức lỗ mới là 0,95 Dollar một triển vọng giảm đáng chú ý hơn so với các ngân hàng đầu tư Phố Wall.

Mối quan tâm của độc giả MLIV nhấn mạnh về chính sách của Ngân hàng Trung ương châu Âu khi ngân hàng này tìm cách hạ nhiệt áp lực giá cả tràn lan mà không giết chết chu kỳ kinh doanh, với 40% số người được hỏi lo ngại suy thoái trong khu vực hơn lạm phát và tỷ lệ tương tự lo ngại về lạm phát đình trệ.

Khối đồng tiền chung châu Âu với cuộc xung đột Nga-Ukraine và sự phụ thuộc vào thương mại xuyên biên giới, châu Âu đang là tâm điểm của mối lo ngại toàn cầu về giá cả tăng và tăng trưởng kinh tế chậm lại. Khu vực đồng euro chỉ tăng 0,2% trong quý đầu tiên, khi Ý ký hợp đồng, Pháp đi ngang và mở rộng ở Tây Ban Nha chậm lại. Sản lượng của nhà máy và các đơn đặt hàng mới sụt giảm và niềm tin kinh doanh đang bốc hơi.

Khi tranh chấp của Liên minh châu Âu bùng lên với Nga về các khản thanh toán khí đốt, những người trả lời khảo sát thiếu sự đồng thuận về việc bên nào sẽ chịu nhiều thiệt hại hơn. Trong khi 51% nói rằng Điện Kremlin cuối cùng sẽ tồi tệ hơn, 49% cho rằng châu Âu là kẻ thua cuộc chính.

Khi được hỏi đâu sẽ là giao dịch tốt nhất để định vị cho một cuộc suy thoái có thể xảy ra trong năm nay, câu trả lời phổ biến nhất là bán khống đồng euro.

Sự suy yếu của đồng euro đã được dự đoán một phần bởi sức mạnh của đồng Dollar, nhưng giờ đây Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell đã hạ thấp triển vọng tăng 75 điểm cơ bản, đồng tiền của Mỹ có thể bắt đầu bị mua quá mức. Trong khi đó, những động thái về chi phí bảo hiểm rủi ro tiền tệ có thể sớm khiến các nhà đầu tư Nhật Bản sở hữu trái phiếu qua Kho bạc trở nên hấp dẫn hơn, hỗ trợ cho một loại tiền tệ duy nhất

Vì vậy, vẫn còn một trường hợp tăng giá cho đồng euro phục hồi trong năm nay: việc thắt chặt chính sách tiền tệ của Hoa Kỳ cuối cùng sẽ không đủ để thúc đẩy đồng Dollar hơn nữa cũng như ECB có khả năng bắt đầu tăng lãi suất ngay sau tháng 7. Tất cả những điều đó có thể thúc đẩy đồng tiền chung châu Âu, trong khi các quỹ có đòn bẩy cũng đang cắt giảm các khoản đặt cược giảm giá. 

Nếu lộ trình tăng giá này được thông qua, nó sẽ chứng minh cho 20% số người được hỏi nhìn thấy đồng euro đạt mức ngang bằng trước tiên thay vì mức 1,10 Dollar và sau đó tăng trở lại lên 1,15 Dollar thay vì giảm thêm.

Một số tài liệu được cung cấp bởi và biên tập bởi CSG


Nếu bạn đọc tìm kiếm đơn vị cung cấp dịch vụ giao dịch uy tín thì có thể tham khảo sử dụng các đơn vị mà CSG lựa chọn hợp tác dưới đây.

  • Vàng & Hàng hóa
  • Chứng khoán Việt Nam Techcombank Securities
Girl in a jacket

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here