Mục tiêu của Jerome Powell hướng tới việc rút các khoản kích thích nhanh hơn mở đường cho một Cục Dự trữ Liên bang linh hoạt hơn vào năm 2022, một Cục Dự trữ Liên bang sẵn sàng tăng lãi suất nhanh hơn dự kiến nếu lạm phát kéo dài hoặc kìm hãm nếu đại dịch tồi tệ hơn.

FED

Powell, mới được chọn làm chủ tịch thêm 4 năm nữa, đang phản ứng trước những thông tin nóng hổi về nền kinh tế khiến các quan chức ngạc nhiên, bao gồm các dấu hiệu cho thấy lạm phát đang lan rộng và nguồn cung lao động vẫn hạn chế mặc dù tỷ lệ thất nghiệp giảm.

Các nhà đầu tư có thể mong đợi việc Fed tăng cường trao đổi thông tin về triển vọng việc làm và lạm phát đang phát triển, nhấn mạnh tính linh hoạt trong bối cảnh không chắc chắn về đại dịch và các chủng vi rút mới. Quá trình bình thường hóa dần dần đánh dấu việc Fed rút lui khỏi các biện pháp kích thích sau cuộc khủng hoảng tài chính 2008-2009 không phải là khuôn mẫu cho Fed ở thời điểm hiện tại, vốn đang phải đối mặt với điều mà các nhà hoạch định chính sách chưa từng phải đối mặt trong nhiều thập kỷ: tăng trưởng bùng nổ và giá cả tăng vọt.

Powell nói với các nhà lập pháp Hoa Kỳ vào tuần trước rằng đã đến lúc bỏ mô tả của Fed về lạm phát cao là “tạm thời”, một lập trường mà nó giữ vững trong hầu hết năm 2021 và khiến nó phải loại bỏ kích thích ngay cả khi một số kêu gọi rút lại khi lạm phát tăng nhanh.

Việc xoay trục chính sách được báo hiệu rộng rãi, đến ngay trước cuộc họp, đã có một số nhà phân tích thúc đẩy triển vọng lãi suất của họ trong năm tới..

Con đường như vậy có thể phụ thuộc vào tác động của biến thể omicron mới của coronavirus. Trong một báo cáo cuối tuần, các nhà kinh tế của Goldman Sachs Group Inc. đã cắt giảm dự báo của họ đối với nền kinh tế Hoa Kỳ trong năm nay và năm tới sau khi quyết định sự lan rộng của căng thẳng sẽ gây ra một lực cản “giảm nhẹ” đối với tăng trưởng.

Chi phí việc làm tăng với tốc độ kỷ lục, theo dữ liệu chỉ vài ngày trước khi các quan chức thu thập. Một tuần sau, một báo cáo của chính phủ cho thấy giá tiêu dùng đã tăng trong tháng 10 với tốc độ nhanh nhất trong ba thập kỷ. Báo cáo việc làm của tháng đó cũng có kết quả tốt. Nhưng thị trường lao động tiếp tục chứng kiến ít công nhân tái gia nhập hơn so với dự đoán, bất chấp sự sẵn có rộng rãi của vắc-xin coronavirus và việc mở cửa trở lại các trường học. Và nhu cầu cơ bản là vững chắc, doanh số bán lẻ trong tháng 10 tăng nhiều nhất trong 7 tháng  với ước tính tăng trưởng quý IV vẫn mạnh mẽ.

Theo Bloomberg

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here