Tỷ lệ lạm phát một năm do người tiêu dùng dự đoán đã tăng 0,4 điểm phần trăm kể từ tháng 9/2021 và đạt mức cao nhất kể từ khi cuộc khảo sát bắt đầu vào năm 2013.

Trụ sợ Cục dự trữ Liên bang Mỹ

Ngày 8/11, theo kết quả khảo sát do chi nhánh của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) tại New York công bố, dự báo lạm phát ngắn hạn của người tiêu dùng đã đạt mức cao kỷ lục vào tháng 10/2021.

Các chủ hộ được Fed khảo sát tại New York dự báo giá tiêu dùng sẽ tăng trung bình 5,7% trong năm tới.
Tỷ lệ lạm phát một năm do người tiêu dùng dự đoán đã tăng 0,4 điểm phần trăm kể từ tháng 9/2021 và đạt mức cao nhất kể từ khi cuộc khảo sát bắt đầu vào năm 2013. Dự báo trung bình về tỷ lệ lạm phát trong ba năm tới thậm chí vẫn ở mức 4,2%, một kỷ lục được thiết lập vào tháng trước.

Lạm phát hàng năm được đo bằng chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân, thước đo mức tăng giá của Fed, ở mức 4,4% vào tháng trước. Tỷ lệ lạm phát hàng năm của Fed là 2 phần trăm, mặc dù chính sách mới được thông qua của ngân hàng cho phép tăng giá trên mức đó để bù đắp cho những năm lạm phát dưới mục tiêu.
Fed và các nhà kinh tế rất chú ý đến dự báo lạm phát của người tiêu dùng, đặc biệt là kỳ vọng dài hạn, khi đánh giá tương lai của việc tăng giá. Kỳ vọng lạm phát tiêu dùng gia tăng ổn định có thể dẫn đến việc mà các nhà kinh tế gọi là vòng xoáy giá cả tiền lương: giá cả cao hơn khiến người lao động cố gắng để có mức lương cao hơn, điều này làm trầm trọng thêm nhu cầu tăng giá.

Lạm phát đã tăng cao hơn phạm vi mục tiêu của Fed so với dự kiến của nhiều quan chức chính phủ Mỹ và vẫn ở mức cao cho đến gần hết năm 2021.
Theo Phó Chủ tịch Fed Richard Clarida, lạm phát năm nay thể hiện nhiều hơn mức “vừa phải” so với mục tiêu lạm phát dài hạn 2% và Fed sẽ không coi việc lặp lại trong năm tới là một thành công về mặt chính sách. Mặc dù vậy, quan chức trên của Fed bày tỏ sự tin tưởng rằng chuỗi cung ứng khó khăn, thiếu hụt và các giới hạn liên tục liên quan đến đại dịch COVID-19 đã dẫn đến lạm phát cao sẽ bắt đầu giảm bớt vào năm tới./.

Theo Đại Thắng (P/V TTXVN Tại Washington)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here