Giá dầu quốc tế tăng nhẹ, Nga cân nhắc hạn chế xuất khẩu

Giá dầu quốc tế tăng cao vào thứ 6 (26 tháng 5), mặc dù Nga và Ả Rập Xê Út gửi đi những thông điệp trái ngược nhau về triển vọng nguồn cung trước cuộc họp chính sách tiếp theo của OPEC+ và tăng trưởng nhu cầu yếu hơn dự kiến ​​cũng ảnh hưởng đến tâm lý thị trường. Nhưng Nga đang xem xét hạn chế xuất khẩu xăng, hỗ trợ thị trường dầu mỏ.

Dầu thô kỳ hạn NYMEX tăng 0,29% lên 72,04 USD /thùng; dầu thô Brent kỳ hạn ICE tăng 0,21% lên 76,34 USD/thùng. Giá dầu quốc tế đã giảm hơn 2 dollar/thùng chỉ sau 1 đêm, mặc dù chúng đang trên đà kết thúc ở mức cao hơn trong tuần thứ 2 liên tiếp. Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak đã hạ thấp khả năng OPEC + có thể tuyên bố cắt giảm sản lượng hơn nữa tại cuộc họp tháng 6. Đầu tuần này, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết giá năng lượng đang tiến gần đến mức “hợp lý về mặt kinh tế”. Điều này cho thấy OPEC+ sẽ không thay đổi chính sách công nghiệp ngay lập tức.

Một số nhà đầu tư giải thích đây là tín hiệu cho thấy OPEC+ có thể xem xét cắt giảm sản lượng hơn nữa. Ả Rập Saudi là nhà lãnh đạo trên thực tế của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC). Có nhiều dấu hiệu cho thấy tăng trưởng nhu cầu toàn cầu khó có thể đạt đến mức dự báo trước đó.

Các nhà phân tích tại JPMorgan cho biết tính đến tuần trước, xuất khẩu từ các nhà sản xuất OPEC+ tham gia đợt cắt giảm sản lượng mới nhất đã giảm 1,5 triệu thùng/ngày so với mức đỉnh ngày 25/4, dẫn đầu là mức giảm 400.000 thùng/ngày từ Nga. Tính đến ngày 23 tháng 5, tổng xuất khẩu của các nước sản xuất dầu OPEC + đã giảm 1,4 triệu thùng mỗi ngày so với tháng trước.

Các nguồn cung cấp dầu tại các cảng phía tây nước Nga trong tháng 6 sẽ giảm 6% so với tháng 5, do Nga tự nguyện cắt giảm sản lượng và công suất hoạt động của các nhà máy lọc dầu trong nước cao hơn, các nguồn tin cho biết. Nga và Belarus có thể có công suất lọc dầu nhàn rỗi thấp hơn khoảng 1,1 triệu tấn trong tháng 6 so với tháng 5.

Nhu cầu theo mùa cao hơn sẽ thúc đẩy các nhà máy lọc dầu của Nga tăng cường sử dụng công suất để ngăn chặn tình trạng thiếu nhiên liệu trong nước và giá cao hơn. Bộ trưởng Năng lượng Nga Nikolai Shurginov cho biết hôm thứ 4 rằng Nga đang xem xét hạn chế xuất khẩu xăng và sẽ đề xuất các biện pháp đó nếu cần thiết.

Khánh Mai – Tin tức báo chí

Cảnh báo rủi ro: Giao dịch tài chính có mức độ rủi ro cao đối với vốn của bạn và bạn chỉ nên giao dịch với số tiền mà bạn có thể mất. Giao dịch tài chính có thể không phù hợp với tất cả các nhà đầu tư, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn hiểu đầy đủ các rủi ro liên quan và tìm kiếm lời khuyên độc lập nếu cần.Tham gia cộng đồng của CSG Group
   

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here