Các thị trường đi lên khi động thái rút kích thích của Fed khớp với dự báo của giới quan sát.

Chốt phiên giao dịch 15/12, mỗi ounce vàng thế giới giao ngay tăng 6 USD lên 1.777 USD. Trong phiên Mỹ tối qua, giá vàng có thời điểm tăng gần 30 USD, từ 1.755 lên sát 1.785 USD.

Kim loại quý được hỗ trợ do đồng đôla mất giá sau khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) cho biết sẽ chấm dứt các chính sách kích thích thời đại dịch vào tháng 3 tới. Fed cũng ra tín hiệu có thể nâng lãi suất 3 lần trong năm tới.

Giá vàng thế giới hôm qua tăng vọt sau thông báo của Fed.

Giá vàng thế giới hôm qua tăng vọt sau thông báo của Fed.

“Thị trường đã dự đoán đúng về động thái của Fed”, Tai Wong – nhân viên giao dịch kim loại quý tại New York cho biết, “Thị trường hài lòng vì Fed không hoảng loạn. Với vàng, mốc kỹ thuật quan trọng hiện tại là 1.750 USD. Phá xuống dưới mốc này có thể châm ngòi cho đà bán tháo cuối năm”.

Giá vàng ban đầu giảm gần 1% xuống đáy 2 tháng sau thông báo của Fed. Tuy nhiên, giá sau đó tăng trở lại khi đồng đôla yếu đi.

Fed cho rằng lạm phát năm tới vào khoảng 2,6%, cao hơn mức 2,2% dự báo hồi tháng 9. Lạm phát cao sẽ giúp vàng hấp dẫn hơn. Chủ tịch Fed Jerome Powell cũng nhận định kinh tế Mỹ đang cải thiện nhanh, nhưng cảnh báo chưa thấy dấu hiệu Covid-19 chấm dứt trong ngắn hạn.

Trên thị trường chứng khoán Mỹ, các chỉ số cũng tăng vọt khi động thái của Fed khớp với dự báo. S&P 500 chốt phiên 15/12 tăng 1,63% lên 4.709 điểm. Nasdaq Composite tăng 2,15% lên 15.565 điểm. Trong khi đó, DJIA đóng cửa tại 35.927 điểm, lên 1,08%. Trước khi Fed công bố quyết định, cả ba chỉ số đều giảm.

Cổ phiếu Apple tăng gần 3% chốt phiên. Các mã công nghệ lớn khác, như Microsoft hay Netflix cũng đều tăng cao.

Trong khi đó, nhóm cổ phiếu ngân hàng chỉ tăng khiêm tốn. JPMorgan và Bank of America thậm chí giảm.

(theo CNBC, Reuters)


Các đơn vị cung cấp dịch vụ uy tín là đối tác của CSG

  • Hàng hóa - Tiền tệ - Kim loại - Chứng khoán
  • Chứng khoán Việt Nam Techcombank Securities
Girl in a jacket

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here