Giá Vàng đã có một tuần tăng trưởng mạnh mẽ bởi những dữ liệu kinh tế mang lại một tác động lạm phát mạnh hơn đối với nền kinh tế, điều này gây ra nhiều rủi ro và giá vàng được hưởng lợi bởi những rủi ro từ thị trường.

Tuy nhiên nó đang gặp phải một số rắc rối để có thể đủ sức tăng trường bởi vị trí kỹ thuật dài hạn cùng khả năng chốt lời từ những cá voi có thể dẫn đến một cuộc điều chỉnh ngắn hạn.

Tuần qua giá Vàng mạnh mẽ trong giai đoạn đầu tuần khi mà dữ liệu Bảng lương phi nông nghiệp tháng 10 tích cực hơn dự kiến cùng với những dư địa từ FOMC tháng 11, cụ thể Báo cáo của Bộ Lao động cho thấy Biên chế phi nông nghiệp đã tăng 531.000 trong tháng. Tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống còn 4,6% trong khi tỷ lệ tham gia lực lượng lao động không đổi.

bảng lương phi nông nghiệp

Mức lương cao hơn có thể có nghĩa là nhiều doanh nghiệp phải tăng giá để bảo vệ lợi nhuận do chi phí lao động, vật liệu và vận chuyển tăng cao, gây ra lạm phát. Giá cả đã tăng nhiều nhất trong ba thập kỷ qua mỗi năm, do sự gián đoạn và thiếu hụt chuỗi cung ứng.

Ngay sau đó là những dữ liệu lạm phát từ PPI và CPI được công bố cũng cho thấy những hỗ trợ cơ bản bổ sung thêm cho giá vàng, cụ thể như sau:

PPI cốt lõi đã tăng 0,4% và tăng 6,8% so với một năm trước, hơn 60% tăng là do hàng hóa, chi phí năng lượng cao hơn bao gồm cả xăng, đã thúc đẩy mức tăng.

PPI

Báo cáo nhấn mạnh việc tắc nghẽn giao thông, thiếu nguyên vật liệu và chi phí nhân công ngày càng tăng đã khiến giá cả tăng vọt trong nền kinh tế trong những tháng gần đây. Chi phí vận tải hàng hóa tăng kỷ lục 2,5% so với tháng 9.

 

Đối với CPI thì cho thấy giá cả mà người tiêu dùng Mỹ phải trả đã tăng so với một năm trước đó, nhiều nhất kể từ năm 1990, phản ánh sự gia tăng trên diện rộng và thêm vào bằng chứng về việc xây dựng áp lực lạm phát khi các công ty phải sử dụng sản xuất với chi phí cao hơn.

CPI

Chỉ số giá tiêu dùng tăng 6,2% kể từ tháng 10 năm 2020, theo dữ liệu của Bộ Lao động. Chỉ số CPI tăng 0,9% so với tháng 9, mức tăng lớn nhất trong 4 tháng. Cả hai đều vượt quá mọi ước tính trong cuộc khảo sát với các nhà kinh tế.

 

Tổng hợp lại những dữ liệu trên nó cũng chính là câu trả lời cho việc tôi lạc quan về giá vàng kể từ khi Bảng lương phi nông nghiệp tháng 9 được công bố, nhìn chung FED và Chính phủ Hoa Kỳ còn rất nhiều việc phải làm để khôi phục nền kinh tế.

Những gì chúng ta đang thấy về những mức tăng trưởng đáng lo ngại hơn là lạc quan.

 

Tuy nhiên, hãy đề phòng vì việc lạm phát kéo dài quá lâu sẽ thúc đẩy FED phải hành động sớm hơn để bảo vệ lạm phát.

Khi có những động thái hành động thì chắc chắn một đợt chốt lời sẽ xảy ra, mức suy giảm lớn có thể dẫn tới những thua lỗ không đáng có bởi các vị thế mở giữa lúc bối cảnh “chênh vênh.”

 

Biểu đồ phân tích kỹ thuật giá Vàng

giá vàng

Mặc dù giá vàng đã tăng toàn bộ tuần qua, nó cũng không tạo ra những bất ngờ bởi việc tăng giá là điều dễ hiểu khi những dữ liệu cơ bản được công bố. Nhưng ở trên biểu đồ kỹ thuật thì nó đang phải đối mặt với đường xu hướng dài hạn (a) vởi 3 điểm chạm từ tháng 1/2021 tới nay.

Ngay tại vị trí tiếp giáp đường xu hướng (a), cũng xuất hiện điểm Fibonacci thoái lui 0.786% (1865), tại đây có thể nói là vị trí hết sức nhạy cảm và quan trọng.
Một đợt điều chỉnh kỹ thuật xảy ra tại 1865 là điều rất có thể xảy ra với mức điều chỉnh lớn nhất có thể đến 1835 – 1825, khu vực của Fibonacci thoái lui 0.618%.

Tuy rằng quan điểm dài hạn thì giá vàng vẫn sẽ được hưởng lợi nhưng việc mua hàng bất chấp có thể mang đến những rủi ro, cũng không loại trừ trường hợp break out khỏi đường xu hướng (a) ở ngay khi mở cửa giao dịch hàng tuần, mức tăng giá khi break out tối đa có thể đạt đến 1915 (đỉnh của tháng 6/2021).

 

Sau cùng, chúc bạn đọc một tuần làm việc hiệu quả và có nhiều hạnh phúc.

Một lời khuyên rằng việc bảo vệ tài khoản cũng không hẳn chỉ có Stop loss và take profit, nó có thể bao gồm cả việc kiên nhẫn.

Nếu quá fomo bạn có thể thử với những sản phẩm giao dịch khác với vị thế tốt hơn.

 

Mạnh Hùng

Cảnh báo rủi ro: Giao dịch tài chính có mức độ rủi ro cao đối với vốn của bạn và bạn chỉ nên giao dịch với số tiền mà bạn có thể mất. Giao dịch tài chính có thể không phù hợp với tất cả các nhà đầu tư, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn hiểu đầy đủ các rủi ro liên quan và tìm kiếm lời khuyên độc lập nếu cần.

[LUCKY DRAW] - MINI GAME ĐỘC QUYỀN CỦA CSG

Tham gia cộng đồng của CSG Group
   

→Hướng dẫn mở một tài khoản XM: Tại đây