Hạ viện Hoa Kỳ vào tối thứ Ba đã thông qua dự luật chi tiêu khẩn cấp hơn 40 tỷ Dollar cho Ukraine để chi trả cho vũ khí mới và cung cấp hỗ trợ kinh tế và nhân đạo. 

Số phiếu nhấn mạnh sự ủng hộ của lưỡng đảng đối với Ukraine trong một Quốc hội bị chia rẽ sâu sắc về hầu hết các vấn đề. Dự luật chi tiêu lớn hơn đáng kể so với gói viện trợ 33 tỷ Dollar mà Tổng thống Joe Biden đã yêu cầu vào tháng trước, hiện đang được Thượng viện phê duyệt vào tuần tới. 

Dự luật bao gồm 19,7 tỷ USD cho Bộ Quốc phòng, cao hơn 3 tỷ USD so với mức mà chính quyền Biden yêu cầu. Con số này bao gồm 6 tỷ USD hỗ trợ an ninh trực tiếp cho Ukraine mà Biden đã đề nghị vào tháng trước và 9,05 tỷ USD để bổ sung kho vũ khí được gửi từ Lầu Năm Góc tới Ukraine. Gói này sẽ cung cấp 4 tỷ Dollar tài trợ quân sự nước ngoài cho Ukraine và các nước khác bị ảnh hưởng bởi cuộc xâm lược để giúp họ mua vũ khí. 

Dự luật cũng bao gồm 8,8 tỷ USD hỗ trợ kinh tế trực tiếp cho Ukraine cùng với quỹ để sửa chữa Đại sứ quán Mỹ ở Kyiv. 

Ngoài ra, Hoa Kỳ cũng sẽ cung cấp 4,35 tỷ USD cho viện trợ nhân đạo và lương thực toàn cầu do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ quản lý và 700 triệu USD tài trợ lương thực toàn cầu khác tại Bộ Ngoại giao.

Luật cũng có điều khoản cho phép người tị nạn Ukraine tiếp cận các lợi ích của chính phủ Hoa Kỳ, trước sự phản đối của một số đảng viên Cộng hòa. 

Biden trước đó đã gặp Pelosi và các nhà lập pháp khác, những người gần đây đã đến Ukraine.

Mạnh Hùng theo Bloomberg


Nếu bạn đọc tìm kiếm đơn vị cung cấp dịch vụ giao dịch uy tín thì có thể tham khảo sử dụng các đơn vị mà CSG lựa chọn hợp tác dưới đây.

  • Vàng & Hàng hóa
  • Chứng khoán Việt Nam Techcombank Securities
Girl in a jacket

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here