Thượng viện Hoa Kỳ đã thông qua đạo luật hôm thứ Năm kéo Hoa Kỳ khỏi bờ vực vỡ nợ thanh toán với việc tăng trần nợ ngắn hạn, phá vỡ thế bế tắc kéo dài nhiều tuần đã gây xáo trộn thị trường tài chính.

Hoa Kỳ

Cuộc bỏ phiếu là 50-48, không có đảng viên Cộng hòa nào ủng hộ biện pháp đơn giản là khởi động cho một cuộc chiến giới hạn nợ khác trong vòng chưa đầy hai tháng. Khoản vay theo luật định tăng 480 tỷ đô la sẽ hết vào khoảng ngày 3 tháng 12.

Việc tăng giới hạn nợ vẫn cần một cuộc biểu quyết trong Hạ viện, Tổng thống Joe Biden “mong được ký dự luật này ngay khi nó đi tới bàn làm việc của ông ấy,” Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết trong một tuyên bố.

“Đảng Cộng hòa đã chơi một trò chơi mạo hiểm và mang tính đảng phái, và tôi vui mừng vì tinh thần của họ đã không hiệu quả”, Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer cho biết sau khi dự luật xóa bỏ rào cản về thủ tục.

Schumer và Lãnh đạo thiểu số Mitch McConnell đã đạt được thỏa thuận về luật vào đầu thứ Năm. Tin tức về hiệp định sớm đã gây ra một cuộc biểu tình trên thị trường chứng khoán. Chỉ số S&P 500 ghi nhận mức tăng ngày thứ ba khi khả năng thắt chặt chính sách tài khóa tàn phá kinh tế giảm bớt – ít nhất là vào lúc này. – Theo Bloomberg

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here