Vài ngày sau khi các  lãnh đạo tài chính toàn cầu mô tả sự suy thoái kinh tế lan rộng gây ra bởi cuộc chiến của Nga ở Ukraine, các cuộc khảo sát  kinh tế có thể cho thấy sự chậm lại ngày càng đồng bộ.

Các cuộc khảo sát của các nhà kinh tế học về kết quả có thể xảy ra của 15 thước đo của các chỉ số từ Mỹ và khắp châu Âu dự đoán sự sụt giảm của từng chỉ số.

Nỗi lo lắng rằng những gì có thể xảy ra sau đó là lạm phát đình trệ một sự kết hợp độc hại của giá cả tăng cao, tăng trưởng bế tắc và tỷ lệ thất nghiệp gia tăng đã lây nhiễm các thị trường tài chính trong tuần qua và chi phối cuộc họp vốn đã  rất khó khăn của các bộ trưởng tài chính Nhóm G7. 

“Cuộc chiến tranh xâm lược của Nga đang gây ra sự gián đoạn kinh tế toàn cầu, ảnh hưởng đến an ninh của nguồn cung cấp năng lượng toàn cầu, sản xuất lương thực và xuất khẩu thực phẩm và nông sản, cũng như hoạt động của chuỗi cung ứng toàn cầu nói chung,” các Bộ trưởng G-7 cho biết trong một Communique sau khi họ tập trung tại Đức.

Kinh tế Hoa Kỳ

Tại Mỹ, báo cáo thị trường trong tuần tới sẽ là công bố thu nhập và chi tiêu của tháng 4, cũng bao gồm thước đo lạm phát ưa thích của Fed. 

Trong khi chỉ số giá chi tiêu cho tiêu dùng cá nhân không bao gồm thực phẩm và năng lượng được cho là hạ nhiệt so với cùng kỳ năm trước, thì dự báo trung bình cho thấy mức tăng thứ 3 liên tiếp 0,3% hàng tháng.

hoa kỳ

Tốc độ như vậy giải thích tại sao Chủ tịch Fed Jerome Powell đã báo trước việc tăng nửa điểm phần trăm tại các cuộc họp chính sách của ngân hàng trung ương vào tháng 6 và tháng 7.

Biên bản phát hành hôm thứ Tư từ các cuộc thảo luận về tháng 5 của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang có thể làm sáng tỏ hơn về những gì trở thành một phản ứng chính sách tích cực hơn đối với áp lực giá tăng cao.

Trong số các dữ liệu khác, báo cáo thu nhập và chi tiêu hôm thứ Sáu được dự báo cho thấy nhu cầu vẫn ổn định vào đầu quý thứ hai mặc dù lạm phát cao. 

Chính phủ cũng sẽ công bố số liệu về các đơn đặt hàng lâu bền trong tháng 4 và doanh số bán nhà mới.

Mạnh Hùng – theo Bloomberg


Các đơn vị cung cấp dịch vụ uy tín là đối tác của CSG

  • Hàng hóa - Tiền tệ - Kim loại - Chứng khoán
  • Chứng khoán Việt Nam Techcombank Securities
Girl in a jacket

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here