Hungary phủ quyết viện trợ của EU cho Ukraine, và EU phản ứng bằng cách trì hoãn tài trợ cho Hungary.

Theo các phương tiện truyền thông đưa tin, tại cuộc họp của các bộ trưởng tài chính EU hôm thứ Ba, Hungary cho biết họ sẽ không ủng hộ đề xuất khoản vay 18 tỷ Euro của EU để giúp lấp đầy khoảng trống ngân sách năm 2023, trong khi Brussels lại gác lại kế hoạch cho Hungary vay 5,8 tỷ Euro.

Cuộc xung đột cho thấy Hungary và EU chia rẽ như thế nào về Ukraine, quốc gia được cho là cần gần 40 tỷ USD tài trợ từ các đối tác vào năm tới để duy trì các dịch vụ công.

Nhiều chính phủ EU khác coi quyền phủ quyết của Hungary là nỗ lực buộc các đồng minh của họ ủng hộ phần 5,8 tỷ Euro của Hungary trong quỹ phục hồi Covid-19 của EU.

Hungary lần đầu tiên nộp đơn vào tháng 5 năm 2021 với hy vọng nhận được một phần trong kế hoạch phục hồi  “NextGenerationEU” trị giá 800 tỷ Euro, nhưng đơn đăng ký đã bị trì hoãn do những lo ngại ở Brussels về nạn hối lộ ở Budapest. Hungary có thể mất 70% quyền tài trợ nếu không giành được sự ủng hộ của hội đồng EU vào cuối năm nay.

Sự chậm trễ trong tài chính của Hungary xảy ra khi nước này phải đối mặt với một năm khó khăn.

Hungary liên tục có tỷ lệ lạm phát cao nhất trong EU và tăng trưởng kinh tế vẫn yếu. Thống đốc ngân hàng trung ương György Matolcsy phát biểu trong phiên điều trần trước quốc hội tuần này rằng Hungary phải đối mặt với mức tăng giá 15-18% trong năm 2023 và thâm hụt ngân sách và tài khoản vãng lai khiến nước này trở thành một trong những nền kinh tế dễ bị tổn thương nhất ở châu Âu.

Truyền thông cho biết, sau khi Hungary từ chối khoản vay 18 tỷ Euro, các chính phủ EU khác đã ngay lập tức bắt tay vào xây dựng một kế hoạch tài chính thay thế cho Ukraine mà không cần sự hỗ trợ của Hungary. Tuy nhiên, cách tiếp cận như vậy sẽ mất nhiều thời gian hơn để được thông qua, làm trầm trọng thêm những rủi ro tài chính mà Ukraine phải đối mặt.

Thủ tướng Hungary Viktor Orbán khẳng định ông vẫn sẵn sàng hỗ trợ Ukraine.

Ngọc Trung – Thông Tin Báo Chí.


ĐƠN VỊ TÀI TRỢ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here