Vàng chịu thêm áp lực từ kỳ vọng chính sách thắt chặt tiền tệ để kiềm chế lạm phát của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ sau 2 buổi phát biểu trả lời của Jerome Powell trong 2 ngày trước các nhà lập pháp. Nhưng rủi ro suy thoái vẫn sẽ là nguyên tố tiềm năng tạo nhiệt độ cho giá vàng.

TRỌNG TÂM PHIÊN ĐIỀU TRẦN CỦA JEROME POWELL

  • Trả lời trước UBNH Thượng viện Hoa Kỳ

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell đã đưa ra lời thừa nhận rõ ràng nhất cho đến nay rằng việc tăng lãi suất mạnh có thể khiến nền kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái. Trả lời trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện, Powell cho biết thêm một rủi ro khác là không thể kiểm soát lạm phát. Các nhà kinh tế ngày càng đánh dấu khả năng suy thoái  trong vòng 2 năm tới. Powell nói trước buổi điều trần rằng các quan chức Fed “dự đoán việc tăng lãi suất liên tục sẽ là thích hợp” để hạ nhiệt áp lực giá nóng nhất trong 40 năm.

  • Trà lời trước UBDVTC Hạ viện Hoa Kỳ

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell gọi cam kết kiềm chế lạm phát là “vô điều kiện” và một đồng nghiệp khác của ông ủng hộ việc tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản một lần nữa vào tháng tới, ngay cả khi đảng Dân chủ cảnh báo ông không nên kích hoạt suy thoái.

“Chúng ta có một thị trường lao động nóng không bền vững và chúng ta đang ở rất xa mục tiêu lạm phát của mình,” Powell nói với Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện hôm thứ Năm trong ngày thứ 2 của cuộc điều trần trước Quốc hội 2 năm một lần.

“Chúng tôi thực sự cần khôi phục sự ổn định giá cả, đưa lạm phát trở lại 2%, bởi vì nếu không có điều đó, chúng tôi sẽ không thể có thời gian duy trì việc làm tối đa”. Ông nói thêm.

Có thể nói rằng trong cả 2 phiên điều trần trước Quốc hội Powell vẫn cho thấy một tinh thần Hawkish mạnh mẽ, điều này tạo áp lực đối với Vàng mặc dù rủi ro suy thoái là không thể bỏ qua. Với tôi, vẫn có chỗ cho Vàng tăng giá trong ngắn hạn cho dù về dài hạn nó phải chịu áp lực chính sách. Có nghĩa những tác động tâm lý rủi ro suy thoái sẽ ảnh hưởng đến thị trường trong ngắn hạn và là một chất tạo ra nhiệt độ cho giá Vàng trước khi nó bị dập tắt bởi kỳ vọng chính sách.

Lạm phát nguồn cung tạo ra bởi Covid – 19 tại Trung Quốc và cuộc chiến tại Ukraine cũng là một rủi ro thị trường khi mà Fed không thể giải quyết lạm phát được tạo ra từ bế tắc chuỗi cung ứng bên ngoài này.

Ngoài ra, Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Michelle Bowman cho biết bà ủng hộ việc tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản một lần nữa vào tháng Bảy và theo sau đó là một vài lần tăng nửa điểm nữa.

Đọc thêm:

Hướng dẫn mở tài khoản ICMarkets

Hướng dẫn mở tài khoản Chứng khoán Techcombank Securities

FED WATCH

Dữ liệu từ công cụ FedWatch của CME cho thấy có đến 94.5% xác suất FED sẽ tăng thêm 75BPS ở kỳ FOMC tiếp theo với tỷ lệ 2.25% – 2.50%. 50BPS có xác suất là 5.5% và 0% cho 25BPS.

Có thể thấy những phát biểu của Powell cùng kỳ vọng trên biểu đồ DotPlot trước đó đã dẫn hướng thị trường đến tỉ lệ tăng lãi suất mạnh mẽ và nhanh chóng hơn rất nhiều các dự đoán trước đây, điều này là áp lực cho Vàng trong tầm nhìn dài hạn.

TƯƠNG QUAN

Dollar bị chao đảo trong những ngày gầ đây khi lập trường Hawkish của Fed đan xen với rủi ro suy thoái, hiện tại mức tăng của nó bị hạn chế trên biểu đồ Dxy nhưng nó chưa đạt được mục tiêu kháng cự để tạo ra những điều chỉnh kỹ thuật mạnh mẽ.

Cụ thể, vị trí kỹ thuật được đánh dấu tại 109.7 vẫn sẽ là vị trí kháng cự mục tiêu hướng tới, có nghĩa Vàng vẫn sẽ chịu áp lực tương quan trong thời gian hiện tại cho đến khi Dxy tiệm cận hoặc đạt mức giá này.

Mặc dù Dollar được hưởng lợi bởi chính sách thắt chặt mạnh mẽ hơn nhưng những thừa nhận về nguy cơ suy thoái cũng có thể làm mất lòng tin đối với đồng tiền này, hiện tại nó vẫn đang mạnh nhất trong rổ tiền tệ chính bởi chênh lệch chính sách của Fed với các NHTW khác.

BIỂU ĐỒ KỸ THUẬT GIÁ VÀNG

Vàng

Trên biểu đồ kỹ thuật giá Vàng, tuy rằng chúng ta có một số giảm giá từ vị trí kỹ thuật đánh dấu trong xuất bản số ra hàng tuần là đường trung bình 200 ngày, POC Volume Profile, nhưng các phản ứng hỗ trợ của đường xu hướng (1) và hỗ trợ ngang (a) cũng tạo nên các phản ứng tăng giá ngắn hạn.

Các yếu tố kỹ thuật này khiến Vàng tiếp tục trung lập và đi ngang.

Đã 4 tuần trôi qua và chúng ta không có một xu hướng rõ ràng với Vàng, tuy việc di chuyển ngang tạo ra những lợi nhuận ngắn hạn bởi việc mua hay bán cũng đề sẽ có lời. Nhưng đây cũng chính là rủi ro bởi chúng ta không thể biết khi nào thì giai đoạn tâm lý lưỡng lự này kết thúc.

Hiện tại, Vàng sẽ không thể mở rộng giảm giá khi còn hoạt động trên hỗ trợ tại điểm giá 1815, một số vị thế mở mua trong ngắn hạn được cài đặt.

Trên đây, là một số phân tích tổng hợp từ ý tưởng giao dịch cá nhân, nó không thay thế cho một lời mời đầu tư hay khuyến nghị giao dịch. Một số đội nhóm sử dụng xuất bản để mời chào đầu tư, khuyến nghị giao dịch, dạy trading, bắn tín hiệu, hỗ trợ giao dịch, uỷ thác đầu tư,… Và tôi không liên quan hay chịu trách nhiệm với các đội nhóm này.

Sau cùng, chúc bạn đọc một ngày làm việc hiệu quả và hạnh phúc.

Mạnh Hùng – Nhà xuất bản, sáng lập & điều hành CSG Group


Các đơn vị cung cấp dịch vụ uy tín là đối tác của CSG

  • Hàng hóa - Tiền tệ - Kim loại - Chứng khoán
  • Chứng khoán Việt Nam Techcombank Securities
Girl in a jacket

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here