Trước nguy cơ khủng hoảng ngân hàng biến thành khủng hoảng toàn bộ hệ thống tài chính, ECB đã chọn cách cứng rắn, nhưng không cứng rắn hoàn toàn.

Vào thứ Năm, ngày 16 tháng 3, Ngân hàng Trung ương Châu Âu đã công bố quyết định lãi suất mới nhất, nâng 3 loại lãi suất cơ bản lên 50 điểm cơ bản, về cơ bản phù hợp với kỳ vọng của thị trường. Cho đến nay, lãi suất cơ sở tiền gửi của ECB đã tăng lên 3%, lãi suất cho vay cận biên là 3,75% và lãi suất tái cấp vốn chính là 3,5%.

Tuy nhiên, ECB, trái với thông lệ gần đây, đã không đưa ra hướng dẫn về việc tăng lãi suất vào tháng 5 trong tuyên bố của mình.

Sau khi công bố quyết định lãi suất, chứng khoán châu Âu đã thu hẹp mức tăng và giảm trong ngắn hạn, chỉ số DAX30 của Đức giảm 0,05%, chỉ số FTSE 100 của Anh tăng 0,1%, chỉ số CAC40 của Pháp tăng 0,5% và chỉ số Stoxx của châu Âu 50 tăng 0,3%.

Kỳ vọng lạm phát giảm, kỳ vọng GDP tăng.

ECB cũng công bố dự báo tăng trưởng GDP và lạm phát trong 3 năm tới.

Về lạm phát, Ngân hàng Trung ương châu Âu đã hạ dự báo CPI điều chỉnh năm 2023 xuống 5,3% từ 6,3% vào tháng 12 năm ngoái và nâng dự báo CPI điều chỉnh cơ bản lên 4,6% từ 4,2%.

Ngoài ra, Ngân hàng Trung ương châu Âu đã hạ dự báo CPI năm 2024 xuống 2,9% từ 3,4% trước đó và hạ dự báo CPI năm 2025 xuống 2,1% từ 2,3% trước đó.

Về tăng trưởng kinh tế, Ngân hàng Trung ương châu Âu đã nâng dự báo tăng trưởng GDP năm 2023 từ 0,5% vào tháng 12 năm ngoái lên 1,0%, nhưng hạ dự báo tăng trưởng GDP năm 2024 từ 1,9% xuống 1,6% và hạ dự báo năm 2025 từ 1,8%, điều chỉnh xuống 1,6%.

Ngân hàng Trung ương châu Âu cho biết thị trường lao động vẫn mạnh và sẽ hỗ trợ tăng trưởng kinh tế ở khu vực đồng euro trong năm nay, nhưng tăng trưởng GDP sẽ vẫn bị hạn chế trong hai năm tới do tác động của chính sách tiền tệ tiếp tục xuất hiện.

APP, PEPP, TLTRO không thay đổi

Ngân hàng Trung ương Châu Âu đã duy trì kế hoạch giảm APP (chương trình mua tài sản) 15 tỷ euro (khoảng 15,89 tỷ dollar Mỹ) mỗi tháng trước tháng 6 và tốc độ tái đầu tư APP tiếp theo sẽ được xác định.

Đối với các chứng khoán được mua theo PEPP (Chương trình mua tài sản khẩn cấp trong đại dịch), ECB có kế hoạch tái đầu tư tiền gốc của chứng khoán đáo hạn cho đến năm 2024.

Đối với các hoạt động tài chính, Hội đồng quản trị ECB đã quyết định đánh giá thường xuyên tác động của TLTRO đối với lập trường chính sách tiền tệ khi các ngân hàng đang hoàn trả các khoản vay theo TLTRO (Hoạt động tái cấp vốn dài hạn có mục tiêu).

3 quyết định trên phù hợp với chính sách tiền tệ trong tháng 2.

Ngân hàng và lạm phát, ECB không thể có cả 2 cách.

Khi Ngân hàng Trung ương châu Âu tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản, thị trường tài chính châu Âu và Mỹ liên tục gặp giông tố, từ sự sụp đổ chớp nhoáng của Ngân hàng Thung lũng Silicon tại Mỹ cho đến sự thất bại “rung rinh” của Credit Suisse, một ngân hàng châu Âu có tuổi đời hàng thế kỷ, toàn bộ ngành ngân hàng rất bấp bênh.

Theo dữ liệu do Eurostat công bố, CPI điều chỉnh trong khu vực đồng euro trong tháng 2 đạt mức thấp nhất kể từ tháng 5 năm ngoái, nhưng vẫn cao hơn bốn lần so với mục tiêu của ngân hàng trung ương, trong khi CPI điều hòa cốt lõi tăng lên mức kỷ lục 5,6%.

Ngân hàng Trung ương châu Âu cho biết trong một tuyên bố rằng họ dự đoán lạm phát sẽ duy trì ở mức quá cao trong thời gian quá dài trong tương lai.

Trong khi đó, các thị trường đã cắt giảm dự báo lãi suất cao nhất của ECB xuống 3,2% từ 4,2% một tuần trước.

Ngọc Trung – Thông Tin Báo Chí.

 

Hướng dẫn mở một tài khoản tại XM, đối tác của CSG Group

==>> https://chuyensaugold.com/huong-dan-mo-tai-khoan-giao-dich-tai-xm/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here