Sự gia tăng vay mượn tại cửa sổ chiết khấu của Fed nhấn mạnh rằng hệ thống ngân hàng Hoa Kỳ vẫn đang gặp khủng hoảng và có nghĩa là việc thắt chặt định lượng (QT) dường như chỉ còn là cái tên.
Khoản vay theo cơ sở thanh khoản cuối cùng của Fed, cửa sổ chiết khấu, đã tăng lên mức kỷ lục 152,85 tỷ dollar trong tuần kết thúc vào ngày 15 tháng 3, tăng từ 4,58 tỷ dollar trong tuần trước đó và thậm chí vượt qua mức cao kỷ lục được thiết lập trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. 148 tỷ dollar trong 1 tuần.
Trong khi đó, Chương trình tài trợ có kỳ hạn ngân hàng (BTFP) mới của Fed chỉ cung cấp khoản vay 11,9 tỷ dollar trong tuần của ngày 15 tháng 3.
Tổng cộng lại, ngành ngân hàng đã cho Cục Dự trữ Liên bang vay tổng cộng 164,8 tỷ dollar thông qua hai cơ sở tín dụng trong tuần gần nhất, làm nổi bật sự căng thẳng ngày càng tăng về tài trợ sau sự sụp đổ của Ngân hàng Thung lũng Silicon.
Hệ thống ngân hàng Mỹ vẫn chìm trong khủng hoảng.
Nhà phân tích Panigirtzoglou của JPMorgan ước tính rằng cơ sở BTFP có thể tăng thêm tới 2 nghìn tỷ dollar. Tuy nhiên, với tốc độ 11 tỷ dollar 1 tuần, sẽ mất khá nhiều thời gian để đạt được mục tiêu của JPMorgan.
Ngoài ra, Fed tiết lộ rằng “Gia hạn tín dụng khác” đã giải phóng 142,8 tỷ dollar dự trữ trong tuần qua, phản ánh chính sách ngân hàng chuyển đổi của FDIC sang Ngân hàng Thung lũng Silicon và Ngân hàng Chữ ký cung cấp các khoản vay.
QT chỉ tồn tại trên danh nghĩa?
Điều đáng chú ý là sự gia tăng thanh khoản mới do Fed tạo ra trong tuần qua có nghĩa là bảng cân đối kế toán của Fed đã tăng thêm 297 tỷ USD – mức tăng lớn nhất kể từ tháng 4 năm 2020 và bù đắp trực tiếp cho mức tăng trong 4 tháng qua của định lượng.
Vào thứ Ba, nhà phân tích Aichi Amemiya của Nomura đã chỉ ra trong báo cáo mới nhất của mình rằng để đối phó với những rủi ro tài chính sắp xảy ra, Cục Dự trữ Liên bang dự kiến sẽ cắt giảm lãi suất 25 điểm cơ bản và kết thúc QT tại cuộc họp FOMC của Fed vào tháng 3, trong khi Nomura trước đó dự kiến sẽ tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản.
Cục Dự trữ Liên bang, Kho bạc, FDIC và Văn phòng Kiểm soát Tiền tệ hôm thứ Năm đã hoan nghênh khoản thanh khoản trị giá 30 tỷ dollar của các ngân hàng lớn nhất Phố Wall vào Đệ nhất Cộng hòa.
Sau khi Cục Dự trữ Liên bang và Bộ Tài chính Hoa Kỳ đưa ra những tuyên bố có liên quan, kỳ vọng của thị trường về việc Cục Dự trữ Liên bang tăng lãi suất 25 điểm cơ bản tại cuộc họp vào tuần tới đã được hồi sinh. Theo dữ liệu từ CME Group, thị trường hiện tại dự đoán rằng xác suất Fed tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản vào tuần tới là cao hơn 80%. Hôm thứ Tư, thị trường dự đoán rằng xác suất Fed không tăng lãi suất trong tháng 3 đã từng là hơn 50%.
Ngọc Trung – Thông Tin Báo Chí.