Xin Chúa giúp bất cứ ai ở Phố Wall vượt qua được lời kêu gọi lạm phát.

phố wall

Sau ba thập kỷ, nỗi lo lắng về việc giá tiêu dùng tăng đang kiểm tra kỹ năng phân tích của các nhà quản lý tiền tệ và các nhà giao dịch chuyên nghiệp như không có gì kể từ sau cơn đại dịch hoảng loạn ngắn ngủi. Cổ phần không thể cao hơn: Chế độ lạm phát nhẹ kéo dài và lãi suất thấp đã giúp thúc đẩy định giá cổ phiếu và trái phiếu.

Bây giờ, với lạm phát bất ngờ chạm mức 6,2% vào tháng 10 so với một năm trước đó. Một chuỗi nút thắt cung ứng đa dạng đã khiến giá cả tăng cao hơn khi các công ty đấu tranh để bảo vệ lợi nhuận của họ và nhu cầu của người tiêu dùng vẫn ở mức cao. Đó có phải là một đốm sáng sau đại dịch sẽ tự giải quyết? Hay một dấu hiệu của nhiều sóng gió sắp đến?

Đối với những người làm việc trong lĩnh vực tài chính, đó là thời điểm cực kỳ rủi ro trong nghề nghiệp — hoặc cơ hội trở thành anh hùng trước sếp và khách hàng của họ nếu họ làm đúng. Nhiều người chưa từng đến đây trước đây. Kim Forrest, người sáng lập và giám đốc đầu tư tại Bokeh Capital Partners, cho biết: “Có những người đã đi được một nửa chặng đường, một phần ba chặng đường của sự nghiệp và họ chưa thấy lạm phát.

Lạm phát là rào cản đầu tiên mà mọi nhà đầu tư phải vượt qua và nó được đưa vào mọi mô hình chuyên nghiệp về mức giá hợp lý để trả cho một trái phiếu hoặc cổ phiếu. Nhưng không dễ dàng để đọc được cách các nhà đầu tư đang xử lý mức tăng đột biến mới nhất. Các chiến lược gia Phố Wall đang bối rối.

Trong số 21 nhà dự báo được Bloomberg theo dõi, mục tiêu trong năm ngoái thấp nhất cho chỉ số S&P 500 là 3800 và cao nhất là 4800 – mức chênh lệch 26% là mức chênh lệch lớn nhất trong một thập kỷ.

Trên thị trường Kho bạc, sự biến động đang gia tăng. Và một lưu ý gần đây từ Goldman Sachs đã quan sát thấy rằng những công ty được các nhà giao dịch dài hạn của quỹ đầu cơ yêu thích nhất cũng là những cổ phiếu được những người bán khống quỹ đầu cơ yêu thích nhất – những người đặt cược vào cổ phiếu giảm giá. Nói cách khác, các nhà đầu cơ chuyên nghiệp rõ ràng kỳ vọng các cổ phiếu tương tự sẽ phục hồi và lao dốc.

Mỗi người có một quan điểm khác nhau, nhưng mọi người ngày càng tập trung vào các bản phát hành chỉ số giá tiêu dùng giống nhau. Kathy Jones, chiến lược gia trưởng về thu nhập cố định của Charles Schwab Corp. “Ý nghĩ thực sự là nó sẽ giảm rất nhanh, bởi vì chúng ta dường như chuyển từ trạng thái mất cân bằng cung-cầu này sang trạng thái mất cân bằng cung-cầu khác.”

Tuy nhiên, S&P 500 vẫn tăng khoảng 25% vào năm 2021. Về lâu dài, cổ phiếu hầu như luôn là vùng đệm chống lại lạm phát: Các công ty tốt có thể tăng giá và lợi nhuận ngay cả khi chi phí của họ tăng lên. Một năm trước, một số nhà đầu cơ giá lên thích nói về giao dịch “tái chế”, hoặc sự kết hợp vui vẻ giữa tăng trưởng bùng nổ và sức mạnh định giá tăng lên cho các công ty.

Đối với các nhà đầu tư mua và nắm giữ dài hạn  bao gồm cả các cá nhân đầu tư tiền của chính họ  điều này có thể làm cho lạm phát “đúng” trở thành một vấn đề ít nghiêm trọng hơn. Suy nghĩ về phía trước trong hai hoặc ba năm tới, “Tôi đang tìm kiếm những công ty tốt nhất,” Forrest nói. “Lạm phát hay không, phương trình đó không thay đổi.” Cô ấy nói, lạm phát là một mối đe dọa nhiều hơn đối với các nhà đầu tư đang đối mặt với thời gian ngắn hơn: “Nếu tôi nhìn ra một năm sau, tôi thực sự rất khó chịu. Tôi phải làm cho nó đúng ”.

Một rủi ro đối với chứng khoán là nếu lạm phát quá bất ngờ và gây rối loạn đến mức nó buộc phải thay đổi đột ngột về lãi suất và tâm lý thị trường – và khiến các nhà đầu tư phải đánh giá lại danh mục đầu tư của mình. Michael Shaoul, giám đốc điều hành tại Marketfield Asset Management, cho biết: “Sẽ không phải là sự điều chỉnh từ 5% đến 10% và sau đó chúng tôi phục hồi trở lại. “Sẽ có những người thua cuộc đáng kể.”

Điều nguy hiểm đối với Shaoul là các nhà đầu tư trái phiếu đạt đến “điểm phá vỡ tâm lý” đối với mức lợi suất thấp mà họ đã thu thập được. Hiện tại, lợi suất thực tế hàng năm trên Kho bạc 10 năm an toàn  tính theo lạm phát dự kiến ​​của thị trường  là một điểm phần trăm dưới 0. Hiện tại, các nhà đầu tư dường như quan tâm nhiều đến việc có được một thiên đường như họ quan tâm đến việc đón đầu lạm phát.

lạm phát

Nhưng nếu điều đó thay đổi thì sao? Để tránh mất nhiều tiền hơn nữa do lạm phát, các nhà quản lý tiền có thu nhập cố định có thể bắt đầu yêu cầu lợi suất cao hơn, đồng nghĩa với việc buộc giá trái phiếu phải giảm. Shaoul nói, nỗi đau trên thị trường trái phiếu có thể ảnh hưởng đến chứng khoán theo kiểu tương tự như cuối những năm 1960 đến đầu những năm 1980. Trong môi trường lãi suất cao, các nhà đầu tư có thể đánh giá lại mức giá mà họ sẵn sàng trả cho cổ phiếu, làm giảm tỷ lệ thu nhập giá cả ngay cả khi lợi nhuận vẫn ổn định.

Điều gì xảy ra tiếp theo có thể phụ thuộc vào Cục Dự trữ Liên bang. Ngân hàng trung ương bắt đầu giảm chương trình mua trái phiếu trong tháng này và có thể kết thúc vào giữa năm 2022, và các thị trường kỳ vọng rằng một số đợt tăng lãi suất sẽ theo sau.

Còn quá sớm để nói liệu lạm phát có đẩy nhanh tiến độ đó hay không, Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang San Francisco, Mary Daly cho biết vào ngày 10 tháng 11.

Marketfield’s Shaoul gợi ý rằng rủi ro nhiều hơn là các nhà đầu tư bắt đầu nhìn thế giới khác đi như một nơi có lạm phát  và thật khó để dự đoán một sự thay đổi như vậy. Ông nói: “Những thay đổi về cảm xúc diễn ra trong một thời gian dài và luôn khó xảy ra, nhưng nếu chúng xảy ra thì thế giới có thể chuyển động rất nhanh. “Sau khi chuyển đổi, rất khó để lắp lại”.

Những căn hầm trú ẩn:

Giá cả tăng cao khiến các nhà đầu tư phải tìm mọi cách để bảo vệ sức mua của mình. Một số ý tưởng có thể tốt hơn những ý tưởng khác. —Vildana Hajric

Sản phẩm tốt nhất

Trái phiếu tiết kiệm đợt I của Hoa Kỳ

Tỷ lệ của họ được điều chỉnh định kỳ theo lạm phát và hiện tại họ phải trả hơn 7%.

Thế chấp lãi suất cố định

Tỷ giá vẫn rất thấp, chỉ hơn 3% và nếu bạn chốt chúng ngay bây giờ, bạn sẽ không phải lo lắng về việc chi phí nhà ở của mình tăng lên.

Chứng khoán

Keith Lerner, đồng giám đốc đầu tư của Truist Advisory Services, cho biết miễn là lạm phát không quá nóng trong thời gian quá lâu, nhiều công ty có quyền định giá để chuyển chi phí cho người tiêu dùng.

Đáng xem xét đầu tư

ETF được bảo vệ bởi lạm phát

Mỗi quỹ giao dịch hối đoái đơn lẻ với tên gọi lạm phát đều có dòng vốn chảy vào trong năm nay. Một số tập trung vào cổ phiếu trong các ngành hoạt động tốt khi giá tăng, chẳng hạn như năng lượng và vật liệu.

Ủy thác đầu tư bất động sản

Không phải trên thị trường cho một ngôi nhà ngay bây giờ? REIT là một cách dễ dàng để tiếp cận đa dạng với giá nhà ở. Nhưng thị trường có thể hạ nhiệt nếu tỷ giá tăng.

Quỹ TIPS

Những người này mua trái phiếu kho bạc đặc biệt có giá trị gốc được điều chỉnh theo lạm phát. Nhược điểm: Nếu lạm phát dịu xuống, bạn có thể kiếm được nhiều tiền hơn trong các Kho bạc thông thường, chiến lược gia có thu nhập cố định Karissa McDonough tại Community Bank Trust Services cho biết.

Vàng và tiền kỹ thuật số

Người hâm mộ của mỗi người coi chúng là hàng rào chống lại sự mất giá của tiền tệ. Nhưng Cam Harvey, giáo sư tài chính tại Duke, cho biết cả hai cũng dễ mắc chứng cuồng đầu cơ và đổ vỡ. Thời điểm bạn mua có thể quan trọng hơn rất nhiều so với những gì xảy ra với giá tiêu dùng.

 

Tổng hợp và phân tích

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here