Trong phần lớn thời gian của năm nay, lạm phát gia tăng giai đoạn đầu là một hỗ trợ đối với giá vàng. Nhưng khi nó kéo dài và đạt đỉnh điểm thì lại là một chuyện khác, nó là một áp lực tiềm ẩn.

Trong khi vàng thỏi thường được mua như một cách để bảo vệ tài sản hiện có khi giá tiêu dùng đang leo thang, lạm phát năm nay đã đè nặng lên nó khi các nhà đầu tư đặt cược rằng nó sẽ thúc đẩy Cục Dự trữ Liên bang giảm bớt các biện pháp kích thích khổng lồ. Nhưng với việc Fed quyết tâm giữ lãi suất thấp trong khi tỷ lệ thất nghiệp vẫn tăng cao, những lo lắng về lạm phát ngoài tầm kiểm soát đang thúc đẩy sức hấp dẫn của vàng.

Điều đó đã rõ ràng vào thứ Tư, khi vàng bứt phá khỏi xu hướng giảm kéo dài 15 tháng sau khi dữ liệu cho thấy giá tiêu dùng của Mỹ tăng nhanh nhất kể từ năm 1990. Vào hôm nay, giá giao ngay đã tăng tới 0,8%.

Giá vàng

Sự phục hồi gần đây của vàng cho thấy thị trường không mong đợi Fed – tuần trước đã công bố tốc độ mua trái phiếu giảm dần – sẽ làm được nhiều hơn nữa để giải quyết lạm phát ngay bây giờ. Điều đó tạo ra một môi trường Goldilocks cho kim loại, nơi lạm phát làm xói mòn lợi suất trái phiếu được kiểm soát bằng các biện pháp kích thích, làm giảm sức hấp dẫn của các tài sản không chịu lãi suất như vàng.

Vàng thỏi đã giảm xuống dưới 1.700 USD / ounce vào giữa tháng 8 – đưa mức giảm từ mức cao kỷ lục năm 2020 xuống khoảng 19% – do lo ngại về việc Fed thắt chặt.

Theo Eddie Spence

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here