Các quan chức Cục Dự trữ Liên bang đã đồng ý vào tháng trước rằng họ nên bắt đầu giảm hỗ trợ đại dịch khẩn cấp cho nền kinh tế vào giữa tháng 11 hoặc giữa tháng 12 trong bối cảnh lo ngại về lạm phát ngày càng gia tăng.

Biểu đồ lạm phát tại Mĩ tăng kỷ lục

lạm phát

biên bản cuộc họp của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang được công bố hôm 21-22 / 9 cho biết. “Những người tham gia đánh giá chung rằng, với điều kiện là sự phục hồi kinh tế vẫn đi đúng hướng, một quá trình cắt giảm dần dần kết thúc vào khoảng giữa năm tới có thể sẽ phù hợp”,

“Những người tham gia lưu ý rằng nếu quyết định bắt đầu giảm bớt mua tài sản hàng tháng ra tại cuộc họp tiếp theo, thì quá trình cắt giảm có thể bắt đầu với tốc độ và khối lượng mua tài sản hàng tháng vào giữa tháng 11 hoặc giữa tháng 12”.

Các quan chức thảo luận về việc liệu nguồn cung lao động có tăng trở lại mức năm 2019 hay không và tiếp tục đặt cược rằng lạm phát gia tăng sẽ giảm xuống khi các hạn chế về nguồn cung trên thị trường sản phẩm và con người lao động giảm bớt.

Bản thân tôi cho rằng nếu tình trạng lạm phát vẫn tiếp diễn trong bối cảnh hiện tại thì rất có thể lạm phát cơ sở sẽ vượt qua khỏi vòng kiểm soát của Cục dự trữ Liên bang Hoa Kỳ. Hiện tại chúng ta đang có mức lạm phát 5.39% là mức lạm phát cao nhất trong vòng hơn 13 năm trở lại đây cùng với gần gấp 4 lần của năm ngoái.

Vì vậy lộ trình cắt giảm mua tài sản hàng tháng của FED có nhiều khả năng sẽ tiếp diễn mà một số rào cản như dữ liệu việc làm của tháng 9 hay chuỗi cung ứng không hoàn toàn là vấn đề, có thể sắp tới chúng ta vẫn đón nhận những phát ngôn thêm của các quan chức FED có vẻ bồ câu nhưng đó cũng không phải vấn đề bởi vì điều cốt lõi là những con số đang trở nên khó khăn cho việc kiểm soát của FED.

Giá tiêu dùng tăng cao trong thời gian gần đây chủ yếu do gián đoạn nền kinh tế mở cửa trở lại sau đại dịch bởi thiếu hụt chuỗi cung ứng.

Các quan chức Fed tháng trước đã để lãi suất gần bằng 0 nhưng báo hiệu rằng họ đã gần với việc bắt đầu giảm quy mô mua tài sản hàng tháng 120 tỷ USD. Chủ tịch Jerome Powell nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo sau cuộc họp, quá trình này có thể bắt đầu ngay từ tháng 11 và có thể sẽ kết thúc vào khoảng giữa năm 2022.

Ian Shepherdson, nhà kinh tế trưởng tại Pantheon Macroeconomics, cho biết: “Biên bản làm rõ rằng Fed sẽ thông báo cắt giảm trong cuộc họp FOMC tiếp theo, vào ngày 2-3 tháng 11, trừ khi thảm họa xảy ra”.

Ngoài ra, các nhân viên của Fed cho biết rủi ro đã trở nên tồi tệ hơn, bao gồm khả năng “kỳ vọng lạm phát dài hạn sẽ tăng cao hơn đáng kể và dẫn đến lạm phát liên tục tăng.” -Bạn đọc có thể xem lại biểu đồ ở đầu bài viết.

Các quan chức Fed vào tháng trước dự báo áp lực giá sẽ giảm xuống gần với mục tiêu của họ trong năm tới, nhưng chín trong số 18 dự báo ít nhất về việc tăng lãi suất trong năm 2022, tăng so với bảy vào tháng Sáu. FOMC để lãi suất gần bằng 0 và cho biết họ sẽ ở đó cho đến khi thị trường lao động đạt mức việc làm tối đa và lạm phát vượt quá 2% “trong một thời gian”.

Tổng hợp & nhận định: Mạnh Hùng

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here