Lạm phát nóng nhất của Mỹ trong 4 thập kỷ sẽ thúc đẩy Cục Dự trữ Liên bang tăng lãi suất mạnh hơn trong năm nay, và một cuộc suy thoái có thể không còn xa.

Đó là những tín hiệu mạnh mẽ đến từ các thị trường, vào thứ Hai đã chứng kiến ​​lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm chuẩn tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2011 trong khi lợi suất kỳ hạn 2 năm tăng lên mức được thấy lần cuối trước cuộc khủng hoảng năm 2008.

Trong khi đó, lo ngại rằng chính sách tiền tệ thắt chặt hơn sẽ gây thiệt hại lớn hơn cho tăng trưởng kinh tế. Dữ liệu vào thứ Sáu cho thấy giá tiêu dùng đã tăng lên mức cao nhất trong 40 năm.

Đọc thêm:

Hướng dẫn mở tài khoản ICMarkets

Hướng dẫn mở tài khoản Chứng khoán Techcombank Securities

Định giá thị trường cho thấy khả năng ngân hàng trung ương Hoa Kỳ có thể xem xét thực hiện các đợt tăng giá thậm chí lớn hơn so với các động thái 50 điểm cơ bản mà họ đã thực hiện trong chu kỳ này.

Các nhà giao dịch thấy 175 điểm cơ bản bị thắt chặt theo quyết định vào tháng 9 của Fed, ngụ ý hai lần tăng nửa điểm và một lần tăng 75 điểm cơ bản.

Mọi con mắt sẽ đổ dồn vào tuyên bố của Fed trong tuần này và cuộc họp báo sau cuộc họp của Chủ tịch Jerome Powell, nơi mà các nhà hoạch định chính sách xác định đặc điểm lạm phát và dự báo dài hạn, và đặc biệt trong kỳ họp lần này sẽ có thêm công bố biểu đồ DotPlot. Fed đã không tăng 75 điểm cơ bản kể từ năm 1994, và việc thắt chặt mức độ này đang làm dấy lên lo ngại về việc giảm chi tiêu của người tiêu dùng và hoạt động kinh doanh.

Mạnh Hùng – Theo Bloomberg


Các đơn vị cung cấp dịch vụ uy tín là đối tác của CSG

  • Hàng hóa - Tiền tệ - Kim loại - Chứng khoán
  • Chứng khoán Việt Nam Techcombank Securities
Girl in a jacket

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here