Mâu thuẫn cung cầu đã đẩy giá dầu thô tăng cao, giữ ở mức cao 90 USD/thùng

Vào thứ 6 (15/9), việc cắt giảm sản lượng dầu thô của các thành viên Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đã được gia hạn, gây áp lực nặng nề lên thị trường dầu thô và đẩy giá dầu thô của Mỹ lên mức cao nhất trong 10 tháng. Hợp đồng tương lai dầu thô trung cấp (WTI) và dầu thô Brent đều tăng lên mức cao 90 USD/thùng.

Thứ 6 tuần trước, giá dầu thô WTI kỳ hạn tháng 10 đóng cửa tăng 0,61 USD/thùng, tương đương 0,67%, ở mức 90,77 USD/thùng, mức tăng tích lũy 3,7% trong tuần trước. Dầu thô trung cấp Texas (WTI) của Hoa Kỳ đã lưỡng lự trong phiên giao dịch thứ 6 tuần trước, giảm xuống 89,22 USD/thùng, sau đó phục hồi vững chắc cho đến khi vượt qua mốc quan trọng 90 USD/thùng.

Giá dầu thô Brent tương lai giảm nhẹ khi mở cửa vào thứ 6 tuần trước, nhưng đã phục hồi vững chắc, đóng cửa ở mức cao 94,08 USD/thùng.

Trên thị trường châu Á hôm thứ 2 (18/9), dầu thô Mỹ dao động trong biên độ hẹp và hiện giao dịch quanh mức 91,106 USD/thùng.

Trong tháng này, Ả Rập Saudi, với sự hỗ trợ của các đối tác OPEC+ như Nga, đã gia hạn kế hoạch cắt giảm sản lượng 1,3 triệu thùng/ngày cho đến cuối năm, đẩy nhanh quá trình giảm tồn kho toàn cầu. Khi tuyên bố gia hạn cắt giảm sản lượng, Riyadh cho biết họ nhằm mục đích thúc đẩy sự ổn định trên thị trường dầu mỏ toàn cầu. Người ta thường tin rằng Ả Rập Saudi cần giá dầu trên 85 USD/thùng để cân bằng ngân sách.

Các vấn đề về nguồn cung đã đẩy giá chuẩn của dầu Brent và dầu thô WTI của Mỹ lên mức cao nhất kể từ tháng 11. Việc cắt giảm sản lượng của OPEC đã đẩy giá dầu thô lên mức cao. Rào cản tiếp theo đối với người mua sẽ là đẩy dầu thô lên 100 USD/thùng.

Sức khỏe kinh tế của gã khổng lồ châu Á, nhà nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới, sẽ rất quan trọng đối với tăng trưởng nhu cầu dầu trong thời gian còn lại của năm. Sự phục hồi kinh tế của gã khổng lồ châu Á sau đại dịch còn yếu, làm dấy lên lo ngại về nhu cầu, nhưng sản lượng công nghiệp và doanh số bán lẻ đều tăng trưởng nhanh hơn dự kiến ​​trong tháng 8.

Dữ liệu hiện tại cho thấy sản lượng của nhà máy lọc dầu tăng gần 1/5 so với 1 năm trước do các nhà chế biến duy trì công suất hoạt động cao để đáp ứng nhu cầu cao về các sản phẩm dầu mỏ trên toàn cầu.

Cũng có những dấu hiệu lạc quan về chi phí đi vay. Mặc dù lạm phát tổng thể của Mỹ tăng trong tháng 8 nhưng lạm phát cơ bản lại giảm bớt, báo hiệu Cục Dự trữ Liên bang có thể tạm dừng tăng lãi suất vào tuần tới. Tuy nhiên, ngân hàng trung ương Hoa Kỳ có thể để ngỏ khả năng thực hiện đợt tăng lãi suất cuối cùng vào tháng 11. Ngân hàng Trung ương châu Âu đã tăng lãi suất lần thứ 10 liên tiếp trong tuần này nhưng phát đi tín hiệu có thể dừng lại ở đó.

Dữ liệu của Sàn giao dịch liên lục địa (ICE) cho thấy vị thế mua ròng đầu cơ đối với hợp đồng tương lai xăng giảm 14.690 hợp đồng xuống còn 66.299 hợp đồng vào tuần trước; vị thế mua ròng đầu cơ đối với hợp đồng tương lai dầu thô Brent tăng 19.980 hợp đồng lên 247.627 hợp đồng vào tuần trước, mức cao kỷ lục trong thời gian gần đây, cao khoảng 6 tháng.

Dữ liệu từ Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Hoa Kỳ (CFTC) cho thấy trong tuần ngày 12 tháng 9, vị thế mua ròng của các nhà đầu cơ đối với dầu thô Brent và WTI đã tăng 43.131 hợp đồng lên 494.888 hợp đồng, mức cao nhất trong 15 tháng.

Khánh Mai – Tin tức báo chí

Cảnh báo rủi ro: Giao dịch tài chính có mức độ rủi ro cao đối với vốn của bạn và bạn chỉ nên giao dịch với số tiền mà bạn có thể mất. Giao dịch tài chính có thể không phù hợp với tất cả các nhà đầu tư, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn hiểu đầy đủ các rủi ro liên quan và tìm kiếm lời khuyên độc lập nếu cần.

[LUCKY DRAW] - MINI GAME ĐỘC QUYỀN CỦA CSG

Tham gia cộng đồng của CSG Group
   

→Hướng dẫn mở một tài khoản XM: Tại đây