Mỹ điều tra giao dịch nội gián phi pháp tại First Republic Bank. Ngoại trưởng: Nguy cơ nổ mìn đã trở lại điểm ban đầu

Các nhà quản lý của Massachusetts cho biết hôm thứ 6 (31/3) rằng họ đã tiến hành điều tra ngay lập tức về cáo buộc giao dịch nội gián bất hợp pháp của người sáng lập, Giám đốc điều hành và giám đốc điều hành của First Republic Bank. Họ đã bán số lượng lớn cổ phần của mình trong vài tuần trước khi xảy ra khủng hoảng ngân hàng, và Ngoại trưởng Massachusetts William Galvin (William Galvin), người chịu trách nhiệm điều tra, cũng cảnh báo rằng nguy cơ giông bão hiện đã quay trở lại mức bình thường.

Người sáng lập và chủ tịch điều hành James Herbert đã bán số cổ phiếu trị giá 4,5 triệu dollar cho đến nay trong năm nay. Do một ngoại lệ theo quy định của Hoa Kỳ, các giám đốc điều hành tại các ngân hàng không có công ty cổ phần nộp hồ sơ thỏa thuận với cơ quan quản lý ngân hàng, chứ không phải Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC).

Các giám đốc điều hành khác của Đệ nhất Cộng hòa cũng bị đưa vào cuộc điều tra cũng đã bán cổ phần của họ trong thời gian này. Năm nay, giám đốc điều hành của ngân hàng, Michael Roffler, đã bán gần 1 triệu dollar cổ phiếu vào tháng 1.

Galvin cho biết văn phòng của ông đã triệu tập các giám đốc điều hành của Đệ nhất Cộng hòa. Anh ta đang điều tra chi tiết về các chính sách giao dịch nội gián của công ty và hành vi cụ thể của các giám đốc điều hành ngân hàng khi bán cổ phiếu kể từ ngày 1 tháng 1 năm nay.

Với cuộc điều tra của Massachusetts về Đệ nhất Cộng hòa trong giai đoạn đầu, hành động pháp lý có thể sẽ không được thực hiện. Theo luật pháp Hoa Kỳ, những người trong công ty có thể mua và bán cổ phiếu của công ty họ, nhưng vấn đề là các quan chức và giám đốc giao dịch trên thông tin quan trọng chưa được công khai là bất hợp pháp.

Là một nhà quản lý chứng khoán, Galvin được biết đến với khả năng thực thi quyết liệt. Trước đây, văn phòng của ông đã cố gắng thu hồi giấy phép môi giới của Robinhood Markets Inc và đã phạt 1 công ty con của MassMutual. Ông cho biết văn phòng của ông đang ưu tiên cao cho hoạt động giao dịch nội gián gần đây đã làm sôi động thị trường.

Cuộc điều tra của Galvin nhấn mạnh sự giám sát ngày càng tăng của các giám đốc điều hành ngân hàng và quản lý rủi ro của họ trong cuộc khủng hoảng ngân hàng gần đây. Các cơ quan quản lý ngân hàng, công tố viên liên bang và Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch đều đang điều tra vụ sụp đổ của Ngân hàng Thung lũng Silicon (SVB).

Các cơ quan quản lý của California đã nắm quyền kiểm soát SVB vào ngày 10 tháng 3 và cổ phiếu của First Republic đã giảm gần 90% trong tháng 3 do sự sụp đổ của ngân hàng khiến mọi người rút tiền gửi từ các ngân hàng nhỏ hơn.

First Republic thu hút những khách hàng có thu nhập cao bằng lãi suất thế chấp ưu đãi, một chiến lược khiến ngân hàng dễ bị tổn thương hơn so với các ngân hàng khu vực có khách hàng ít giàu có hơn vì bảo hiểm tiền gửi của Hoa Kỳ chỉ đảm bảo 250.000 dollar cho mỗi tài khoản tiết kiệm.

Ngân hàng First Republic đang gặp khó khăn không còn tìm kiếm người mua nữa, vì các cố vấn đầu tư và giám đốc điều hành công ty đang tìm cách sửa chữa bảng cân đối kế toán của công ty trước khi bất kỳ vụ mua bán nào diễn ra. Quyết định được đưa ra vì một số lý do, theo những người có kiến ​​​​thức trực tiếp về vấn đề này. Người dân cho biết ngân hàng có khoản lỗ lên tới 12 tỷ dollar trên bảng cân đối kế toán do tổn thất tài sản và khoản vay trong môi trường lãi suất tăng cao.

Họ nói thêm, những người mua tiềm năng sẽ phải ghi lại những khoản lỗ đó và một số bên liên quan lo ngại về các ngân hàng muốn có sự hậu thuẫn của chính quyền Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden để giữ an toàn cho họ. Nhưng Biden đã từ chối một động thái như vậy. Các quan chức từ Bộ Tài chính Hoa Kỳ và FDIC sẽ chỉ trợ giúp nếu một ngân hàng bị thanh lý và vốn chủ sở hữu của ngân hàng đó đã bị xóa sạch, như trường hợp của Ngân hàng Thung lũng Silicon và Ngân hàng Chữ ký.

Ngay cả với viện trợ hạn chế hiện nay, chính quyền Biden đang bị chỉ trích vì nỗ lực hỗ trợ hệ thống ngân hàng, đó có thể là lý do tại sao chính quyền Biden miễn cưỡng cứu trợ Ngân hàng Đệ nhất Cộng hòa, mặc dù thất bại của nó có thể dẫn đến sự sụp đổ của các ngân hàng khác trong những tháng tới.

Trong một nỗ lực trước đó để dập tắt sự hoảng loạn hơn nữa, các ngân hàng lớn của Hoa Kỳ do JPMorgan Chase & Co đứng đầu đã khởi động một kế hoạch giải cứu khu vực tư nhân cho Đệ nhất Cộng hòa, bơm 30 tỷ dollar tiền gửi khi số tiền này đã cạn kiệt do người gửi tiền rút hồi đầu tháng này.

Nhưng những người quen thuộc với những nỗ lực của JPMorgan cho biết không có người mua nào sẵn sàng hoàn tất thỏa thuận mà không có sự hỗ trợ của chính phủ đối với các khoản lỗ.

Khánh Mai – Tin tức báo chí

 

Cảnh báo rủi ro: Giao dịch tài chính có mức độ rủi ro cao đối với vốn của bạn và bạn chỉ nên giao dịch với số tiền mà bạn có thể mất. Giao dịch tài chính có thể không phù hợp với tất cả các nhà đầu tư, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn hiểu đầy đủ các rủi ro liên quan và tìm kiếm lời khuyên độc lập nếu cần.Tham gia cộng đồng của CSG Group
   

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here