Nga đang lên kế hoạch cho một cơ chế thanh toán trái phiếu để tránh các lệnh trừng phạt của Mỹ và khả năng vỡ nợ khi thời gian gia hạn giảm xuống.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Anton Siluanov cho biết đề xuất sẽ cho phép các nhà đầu tư nước ngoài mở tài khoản tại các ngân hàng Nga bằng cả đồng Rub và ngoại tệ cứng . Không giống như hệ thống thanh toán trước đây, các nhà đầu tư sẽ có thể truy cập vào các khoản tiền mà không bị hạn chế. 

Nga đã ở trong thời hạn đếm ngược khi các khoản thanh toán trái phiếu bằng euro và Dollar trị giá khoảng 100 triệu Dollar vẫn chưa được chuyển đến tài khoản của các nhà đầu tư nước ngoài vào tối thứ Sáu, thời gian gia hạn 30 ngày. 

Việc chuyển tiền diễn ra phức tạp vào tuần trước khi Bộ Tài chính Hoa Kỳ cho phép lỗ hổng trừng phạt hết hiệu lực, cấm các ngân hàng và cá nhân Hoa Kỳ chấp nhận thanh toán trái phiếu từ chính phủ Nga.

Các khoản thanh toán tiếp theo trị giá khoảng 400 triệu Dollar và đến hạn vào tháng 6 sẽ diễn ra “bên ngoài cơ sở hạ tầng tài chính phương Tây”, Siluanov cho biết trong một cuộc phỏng vấn do đài truyền hình nhà nước Trung Quốc CGTN chiếu hôm thứ Hai.

Ông nói, cấu trúc được đề xuất là một hình ảnh ngược lại của cách các quốc gia châu Âu thanh toán cho khí đốt của Nga.  

Kế hoạch này vẫn đang được chính phủ thảo luận, sau đó nó sẽ được trình bày với các nhà đầu tư và sẽ sẵn sàng trước các đợt thanh toán tiếp theo vào ngày 23-24 /6.

Mạnh Hùng – theo Bloomberg


Các đơn vị cung cấp dịch vụ uy tín là đối tác của CSG

  • Hàng hóa - Tiền tệ - Kim loại - Chứng khoán
  • Chứng khoán Việt Nam Techcombank Securities
Girl in a jacket

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here