Ngân hàng Trung ương châu Âu đã tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản như dự kiến ​​và hứa sẽ thêm 50 điểm cơ bản nữa vào tháng 3 để đánh giá lộ trình tiếp theo.

Việc Ngân hàng Trung ương châu Âu điều chỉnh tuyên bố quyết định lãi suất đầu tiên trong năm mới đã khiến kỳ vọng tăng trưởng của thị trường giảm xuống.

Vào thứ 5(2/2), Ngân hàng Trung ương Châu Âu đã công bố quyết định chính sách mới nhất của mình, tăng cả 3 loại lãi suất chính thêm 50 điểm cơ bản, phù hợp với kỳ vọng của thị trường. Sau khi tăng lãi suất, lãi suất cho vay cận biên của ECB là 3,25%, lãi suất tái cấp vốn chính là 3% và lãi suất cơ sở tiền gửi là 2,5%.

ECB đã tăng lãi suất thêm 300 điểm cơ bản kể từ tháng 7 năm ngoái, với lãi suất tái cấp vốn chính hiện ở mức cao nhất kể từ tháng 11 năm 2008, vì chi phí đi vay cao hơn sẽ làm chậm nhu cầu và ngăn chặn lạm phát trở nên nghiêm trọng.

Điều đáng nói là ECB đã nói rõ rằng lãi suất vẫn cần được tăng lên đáng kể do áp lực lạm phát cơ bản. ECB dự định tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản tại cuộc họp chính sách tiền tệ tiếp theo vào tháng 3, sau đó sẽ đánh giá lộ trình tiếp theo của chính sách tiền tệ.

Tuy nhiên, tại một cuộc họp báo vào tháng 12, Lagarde đã gợi ý về 3 đợt tăng lãi suất, với đợt tăng 50 điểm cơ bản dự kiến ​​vào tháng 2 năm sau và 2 đợt tăng 50 điểm cơ bản nữa sau đó.

Sau khi tin tức được công bố, đồng euro đã tăng hơn 10 điểm so với đồng dollar trong thời gian ngắn và sau đó giảm khoảng 30 điểm xuống 1,0970. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 2 năm của Đức giảm 8,6 điểm cơ bản xuống 2,579%. Lợi suất trái phiếu 10 năm của Ý tiếp tục giảm sau quyết định lãi suất của ECB, giảm 20,8 điểm cơ bản trong ngày xuống 4,083%.

Ngân hàng Trung ương châu Âu đưa ra hướng dẫn rõ ràng, thêm 50 điểm cơ bản vào tháng 3

Trong tuyên bố của mình, ECB giữ nguyên hướng dẫn rằng họ sẽ tuân theo các đợt tăng lãi suất “đáng kể và ổn định”, trước thông báo của ECB rằng Ngân hàng Trung ương Anh đã tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản và Cục Dự trữ Liên bang đã tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản.

Fed đã giảm tốc độ thắt chặt trong bối cảnh ngày càng có nhiều dấu hiệu cho thấy lạm phát đang chậm lại. Tuần này, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết lạm phát có thể giảm xuống mức 2% nếu không có suy thoái thực sự sâu sắc.

Tuy nhiên, ngay cả khi giá năng lượng giảm mạnh và Fed đang giảm tốc độ tăng lãi suất, ECB tuyên bố trong tuyên bố rằng họ quyết tâm tiếp tục thắt chặt chính sách và dự định tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản tại cuộc họp chính sách tiền tệ tháng 3.

APP sẽ giảm xuống mức trung bình 15 tỷ euro/tháng trong quý II

Ngoài cam kết về lãi suất, ECB cũng cung cấp thêm chi tiết về cách họ sẽ giảm danh mục đầu tư trái phiếu trị giá 5 nghìn tỷ euro, nhắc lại rằng danh mục đầu tư của chương trình mua tài sản (APP) sẽ bắt đầu giảm vào tháng 3 và Kỳ hạn từ tháng 3 đến tháng 6 nợ được giới hạn ở mức 15 tỷ euro mỗi tháng.

Tốc độ giảm chương trình mua tài sản sau quý thứ 2 sẽ được xác định theo thời gian, với danh mục chương trình mua tài sản giảm với tốc độ có thể dự đoán được.

Đồng thời, Ngân hàng Trung ương Châu Âu tuyên bố rằng Hội đồng Quản trị Châu Âu sẵn sàng điều chỉnh tất cả các công cụ bất cứ lúc nào. Tính linh hoạt sẽ tiếp tục được duy trì về mặt tái đầu tư của Chương trình mua trái phiếu khẩn cấp trong đại dịch (PEPP) nếu cần thiết và việc tái đầu tư số tiền thu được từ PEPP sẽ tiếp tục cho đến ít nhất là cuối năm 2024.

Khánh Mai – Tin tức báo chí

 

Hướng dẫn mở một tài khoản tại XM, đối tác của CSG Group

==>> https://chuyensaugold.com/huong-dan-mo-tai-khoan-giao-dich-tai-xm/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here