“Người phát ngôn của Fed”: Các quan chức Fed có thể phải đối mặt với một ngã 3 đường

Sau khi công bố dữ liệu phi nông nghiệp bất ngờ, phóng viên Nick Timiraos của Wall Street Journal, được mệnh danh là “người phát ngôn của Fed”, đã viết rằng thị trường việc làm mạnh mẽ của Mỹ có thể khiến Fed tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản vào tháng tới.

Dữ liệu do Bộ Lao động Hoa Kỳ công bố hôm thứ 6 cho thấy Hoa Kỳ đã tạo thêm 517.000 việc làm phi nông nghiệp vào tháng trước và tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 3,4%, mức thấp nhất kể từ năm 1969. Trong khi đó, tiền lương trung bình mỗi giờ tăng 4,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ngoài số lượng việc làm tăng mạnh trong tháng 1, điều quan trọng hơn đối với Fed là tăng trưởng tiền lương được báo cáo trong những tháng trước cũng được điều chỉnh tăng lên, cho thấy nền kinh tế Hoa Kỳ có nhiều động lực hơn dự kiến ​​trước đây.

Điều đó cho thấy việc tăng lãi suất mạnh mẽ của Fed vào năm ngoái đã không làm dịu thị trường lao động một cách đáng kể , vì vậy nó có thể gây ra một cuộc tranh luận sôi nổi hơn trong ngân hàng trung ương về việc liệu nó có đủ để kiềm chế lạm phát cao hay không.

Các nhà đầu tư trái phiếu và các nhà kinh tế kỳ vọng các dấu hiệu suy giảm trong đầu tư, chi tiêu và việc làm trong tương lai vẫn có thể thuyết phục Fed ngừng tăng lãi suất sau khi tăng lãi suất một lần nữa tại cuộc họp tháng 3,  trong khi bất kỳ dấu hiệu phục hồi nào cũng có thể khiến Fed trì hoãn quyết định để tạm dừng tăng lãi suất cho đến mùa hè.

Theo biểu đồ chấm được công bố sau cuộc họp chính sách tháng 12, hầu hết các quan chức Fed đều tin rằng lãi suất cao nhất của Fed là 5,1%, có nghĩa là họ sẽ tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản tại 2 cuộc họp tiếp theo vào tháng 3 và tháng 5. Một cách riêng biệt, hơn 1/3 các quan chức kỳ vọng lãi suất sẽ tăng trên 5,25%, nghĩa là một đợt tăng lãi suất khác là cần thiết vào tháng 6.

Số liệu tăng trưởng việc làm vào thứ 6 có thể khiến các quan chức Fed lo lắng nếu các báo cáo khác trong những tuần tới cũng chỉ ra tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ hơn. Các quan chức cũng sẽ xem báo cáo việc làm trước cuộc họp tháng 3 của họ.

Các quan chức Fed có thể phải đối mặt với sự thay đổi trong dự báo lạm phát của họ trong những tháng tới, vì họ có thể tập trung vào tác động của xu hướng lạm phát dịu đi đối với khả năng tăng trưởng tiền lương chậm lại. Hoặc họ có thể nghĩ rằng thị trường lao động vẫn còn thắt chặt sẽ tăng khả năng thương lượng của người lao động và thu nhập tổng thể của họ, khiến lạm phát chững lại. Nếu đúng như vậy, Fed có thể phải làm nhiều hơn để giảm tốc độ tăng trưởng bằng cách tăng lãi suất hoặc giữ chúng ở mức cao hơn trong thời gian dài hơn, hoặc cả hai.

Lạm phát toàn phần chậm lại phần lớn là do giá năng lượng và các hàng hóa khác giảm. Tăng trưởng chi phí nhà ở đã chậm lại, nhưng vẫn chưa lọc qua các chỉ số giá chính thức.

Tuy nhiên, Powell đã dành 2 tháng qua để bảo vệ các đợt tăng lãi suất tiếp theo, lưu ý rằng thị trường lao động vẫn thắt chặt, với áp lực tăng lương và lạm phát cao liên tục trong các lĩnh vực dịch vụ sử dụng nhiều lao động.

Khánh Mai – Tin tức báo chí

 

Hướng dẫn mở một tài khoản tại XM, đối tác của CSG Group

==>> https://chuyensaugold.com/huong-dan-mo-tai-khoan-giao-dich-tai-xm/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here