Nhà đầu tư huyền thoại Grantham cảnh báo: Chứng khoán Mỹ có thể lao dốc 50%

Ngay cả năm mới cũng không thể lay chuyển nhà đầu tư huyền thoại Jeremy Grantham khỏi xu hướng giảm giá trên thị trường chứng khoán. Ông cho biết hôm thứ 3 rằng thị trường chứng khoán sẽ giảm thêm 20% trong năm nay.

Grantham cho biết các điều kiện tài chính xấu đi sẽ dẫn đến suy thoái trên thị trường nhà ở, đại diện cho “giai đoạn cuối” của bong bóng thị trường chứng khoán có khả năng khiến S&P 500 giảm xuống 3.200 vào cuối năm nay.

Trong trường hợp xấu nhất, Grantham dự đoán S&P 500 sẽ giảm thêm 50% từ mức hiện tại xuống còn khoảng 2.000. Grantham cảnh báo:

“Ngay cả trong trường hợp xấu nhất khi chứng khoán Mỹ giảm 50% so với mức hiện tại, S&P 500 chỉ rẻ hơn khoảng 37%. Chỉ số này đã được định giá cao hơn 70% vào cuối năm 2021. Từ quan điểm này, mặc dù mức giảm 50% vẫn là một độ lệch rất nhỏ so với đường xu hướng, vì vậy đừng nghĩ rằng điều đó là hoàn toàn không thể.”

Dự báo bi quan của Grantham có thành hiện thực trong năm nay hay không sẽ phụ thuộc vào niềm tin của nhà đầu tư. Trong suốt năm 2022, mọi đợt tăng giá trên thị trường chứng khoán đều bị bán tháo, làm giảm niềm tin của nhà đầu tư.

Theo Grantham, các nhà đầu tư không nên tin tưởng vào việc Fed sẽ giúp đỡ dưới hình thức cắt giảm lãi suất. Bởi vì vào năm 1929, 2000 và 2007, một số đợt sụt giảm lớn nhất của thị trường chứng khoán đã xảy ra sau khi Fed cắt giảm lãi suất lần đầu tiên.

Mặt khác, một điều khiến Grantham, một người tự cho mình là đối lập, lo lắng, là nhiều chiến lược gia ở Phố Wall cũng có xu hướng giảm giá cổ phiếu . Anh nói:

“Rắc rối không kém, đây được cho là một trong những cuộc suy thoái đồng thuận nhất từng thấy trên thị trường. Nó đủ để khiến một người theo chủ nghĩa trái ngược kính sợ Chúa phải thức dậy toát mồ hôi trong đêm.”

Nhưng Grantham cảm thấy nhẹ nhõm rằng, bất chấp tất cả các khả năng giảm giá, kỳ vọng thu nhập của công ty vẫn chưa giảm mạnh. Grantham nói:

“Tôi vẫn thích tâm trạng lạc quan hơn, điều gần như phổ biến cách đây 1 năm.”

Khánh Mai – Tin tức báo chí


ĐƠN VỊ TÀI TRỢ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here