NHTW châu Âu kiên quyết tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản

Ngân hàng Trung ương châu Âu đã tăng 50 điểm cơ bản cho cả 3 loại lãi suất chính, phù hợp với kỳ vọng của thị trường. Đây là một thông điệp rõ ràng: Trong cái gọi là khủng hoảng ngân hàng hiện nay, ưu tiên hàng đầu của họ vẫn là kiểm soát lạm phát.

Sau khi công bố dữ liệu, chỉ số dollar Mỹ lúc đầu tăng và sau đó giảm, đồng euro đã phục hồi tất cả các khoản lỗ so với dollar Mỹ sau khi công bố quyết định lãi suất. Nhưng đồng dollar tăng trở lại trong bài phát biểu của Lagarde.

Quyết định của ECB đã cho thị trường một cái nhìn thoáng qua về cách các ngân hàng trung ương lớn, bao gồm cả Cục Dự trữ Liên bang, có thể phản ứng với những dấu hiệu suy thoái thị trường gần đây.

Các nhà giao dịch kỳ hạn lãi suất ngắn hạn của Hoa Kỳ đã tăng đặt cược vào việc tăng lãi suất của Fed sau khi Ngân hàng Trung ương châu Âu công bố quyết định lãi suất của mình, với các thị trường định giá 50% khả năng Ngân hàng Anh sẽ giữ nguyên lãi suất vào tuần tới.

Hợp đồng hoán đổi kỳ hạn lãi suất ngắn hạn bằng đồng Euro đang định giá rằng ECB sẽ đạt mức lãi suất cao nhất khoảng 3% vào tháng 8. Mặt bằng lãi suất cao nhất không thay đổi kể từ khi công bố quyết định điều hành chính sách tiền tệ, nhưng thời gian đạt đỉnh lãi suất đã được kéo dài thêm 3 tháng. Ngoài ra, thị trường đang định giá lãi suất 15 điểm cơ bản do ECB cắt giảm vào tháng 3 tới.

Trong bài phát biểu của Lagarde, các thị trường đã hoàn toàn định giá việc ECB tăng lãi suất 25 điểm cơ bản vào tháng 7.

Ngân hàng Trung ương Châu Âu cho biết họ dự đoán lạm phát sẽ duy trì ở mức quá cao trong một thời gian dài, hạ thấp kỳ vọng lạm phát trong năm nay xuống 5,3% vào năm 2023, giảm so với dự báo trước đó là 6,3%. Lagarde cũng nhấn mạnh rằng lạm phát dự kiến ​​sẽ duy trì ở mức cao trong một thời gian rất dài.

Riêng biệt, ECB đã nâng dự báo tăng trưởng GDP cho khu vực đồng euro lên 1% vào năm 2023 từ 0,5%. Nhân viên ECB kỳ vọng tăng trưởng kinh tế châu Âu sẽ tăng tốc hơn nữa , được củng cố bởi thị trường lao động mạnh mẽ, niềm tin được cải thiện và thu nhập thực tế phục hồi.

Tuy nhiên, ECB cũng nói rõ trong tuyên bố của mình rằng việc đánh giá đã được hoàn thành trước khi xảy ra tình trạng hỗn loạn trong lĩnh vực ngân hàng, điều đó có nghĩa là có thêm sự không chắc chắn trong đánh giá cơ bản của ECB về lạm phát và tăng trưởng kinh tế.

Về “cơn bão” ngân hàng vừa qua, ECB cho biết sẵn sàng ứng phó với việc ổn định giá cả và ổn định tài chính, đồng thời cho biết trước những căng thẳng trên thị trường tài chính vừa qua, các nhân sự của ECB đã hoàn thiện chính sách kinh tế vĩ mô mới sớm nhất vào đầu tháng 3 như dự đoán.

Khánh Mai – Tin tức báo chí

 

Hướng dẫn mở một tài khoản tại XM, đối tác của CSG Group

==>> https://chuyensaugold.com/huong-dan-mo-tai-khoan-giao-dich-tai-xm/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here