Ông Vladimir Putin đã quyết định tiến hành một chiến dịch đặc biệt để “bảo vệ” vùng Donbas của Ukraine, trích dẫn một bài phát biểu của Tổng thống Nga.

Putin

Ông Putin cho biết Nga không có kế hoạch chiếm đóng Ukraine, đồng thời thúc giục các lực lượng Ukraine bỏ vũ khí và về nhà, báo cáo cho biết. Ông nói thêm rằng Nga sẽ không để Ukraine đảm bảo vũ khí hạt nhân.

Điện Kremlin cho biết hôm thứ Tư rằng các nhà lãnh đạo ly khai ở miền đông Ukraine đã kêu gọi Putin giúp đỡ để chống lại các lực lượng Ukraine. Hai nước cộng hòa tự xưng ở Donetsk và Luhansk đã tìm kiếm sự giúp đỡ theo các hiệp ước mà Putin đã ký với các nhà lãnh đạo của họ hôm thứ Hai.

Trong nhiều tháng, Putin đã duy trì một lượng lớn quân đội xung quanh Ukraine, với ước tính khoảng 150.000 binh sĩ hiện đang ở trong khu vực, cùng với pháo binh và xe tăng. Nga đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc của Mỹ rằng Putin có ý định xâm lược Ukraine là “sự cuồng loạn” và tuyên truyền.

Lực lượng ly khai Donetsk và Luhansk nắm giữ khoảng 30% lãnh thổ của hai khu vực Ukraine tính đến ngày thứ Tư, phần còn lại nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng chính phủ.

Theo Bloomberg


ĐƠN VỊ TÀI TRỢ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here