Được ISM giới thiệu vào năm 1948, Chỉ số Sản xuất PMI , là một nguồn tài nguyên hữu ích để đánh giá sức khỏe của lĩnh vực sản xuất Hoa Kỳ. Đây là một trong những chỉ báo kinh tế vĩ mô quan trọng mà các nhà giao dịch trên thị trường tài chính theo dõi trên lịch kinh tế vì tác động của nó đối với các thị trường tài chính khác nhau. Kết quả bất ngờ có thể ảnh hưởng đến các thị trường khác nhau, bao gồm cổ phiếu, chỉ số và tiền tệ.

Bài viết hơi dài nhưng nó mang đầy đủ ý nghĩa và Phương án giao dịch, hi vọng giúp mọi người có cái nhìn tốt nhất về dữ liệu này và giao dịch hiệu quả.

Chỉ số sản xuất ISM được tính như thế nào?

Chỉ số Sản xuất ISM là một chỉ số quan trọng về sức khỏe của lĩnh vực sản xuất Hoa Kỳ. Chỉ số này được tính toán bằng cách sử dụng khảo sát các nhà quản lý mua hàng sản xuất về các yếu tố như sản xuất, đơn đặt hàng mới, việc làm và giao hàng của nhà cung cấp. Cuộc khảo sát yêu cầu người trả lời đánh giá nhiều chỉ số khác nhau trên thang điểm từ 0 đến 100, với điểm số trên 50 cho thấy sự mở rộng của lĩnh vực sản xuất và điểm số dưới 50 cho thấy lĩnh vực sản xuất bị thu hẹp. Các kết quả khảo sát sau đó được tính trọng số và kết hợp để tạo ra Chỉ số sản xuất ISM cuối cùng.

Chỉ số này được công bố vào ngày làm việc đầu tiên của mỗi tháng bởi ISM (Viện Quản lý Cung ứng). Nó được các nhà phân tích tài chính, nhà đầu tư, thương nhân, nhà kinh tế, nhà hoạch định chính sách và doanh nghiệp theo dõi chặt chẽ vì nó cung cấp cái nhìn sâu sắc về định hướng của nền kinh tế và có khả năng tác động đến thị trường tài chính. Chỉ số này giúp họ đánh giá hoạt động sản xuất và tăng trưởng kinh tế liên quan. Nó cũng giúp các chuyên gia hiểu được các tình huống kinh doanh hiện tại và tương lai.

Tầm quan trọng của chỉ số PMI trên 50 là gì?

PMI là một chỉ số kinh tế được theo dõi chặt chẽ để đo lường sức khỏe của lĩnh vực sản xuất của một quốc gia. Nó giúp các nhà phân tích, nhà đầu tư, thương nhân, nhà kinh tế và doanh nghiệp đánh giá hoạt động sản xuất và tăng trưởng kinh tế liên quan. Các chuyên gia cũng sử dụng nó để hiểu các tình huống kinh doanh hiện tại và tương lai.

Chỉ số từ 50 trở lên cho thấy các yếu tố này đang được cải thiện và lĩnh vực sản xuất đang mở rộng, trong khi chỉ số từ 50 trở xuống cho thấy các yếu tố này đang xấu đi và lĩnh vực sản xuất đang thu hẹp lại. PMI rất hữu ích cho các nhà giao dịch và nhà đầu tư vì nó cung cấp cái nhìn sâu sắc về hướng đi của nền kinh tế và có khả năng tác động đến thị trường tài chính.

PMI có thể được sử dụng để phát triển các chiến lược giao dịch không?

Có, PMI có thể được sử dụng để phát triển các chiến lược giao dịch. Các nhà giao dịch và nhà đầu tư có thể sử dụng PMI để đưa ra các quyết định sáng suốt về định hướng của nền kinh tế và phát triển các chiến lược giao dịch phù hợp.

Ví dụ: nếu PMI tăng, điều đó có thể cho thấy lĩnh vực sản xuất đang mở rộng và nền kinh tế đang được cải thiện. Các nhà giao dịch sẽ hiểu đó là tín hiệu tăng giá đối với đồng dollar, cổ phiếu và có thể xem xét thực hiện chiến lược  như mua các cặp tiền có USD đứng trước hoặc hợp đồng tương lai chỉ số hoặc các vị thế bán vàng.

Mặt khác, nếu PMI giảm, điều đó có thể cho thấy lĩnh vực sản xuất đang thu hẹp lại và nền kinh tế đang xấu đi, điều này có thể dẫn đến niềm tin của nhà đầu tư giảm và giá trị đồng tiền sẽ giảm. Trong trường hợp này, nhà giao dịch có thể xem xét chiến lược giao dịch như bán khống cổ phiếu hoặc hợp đồng tương lai chỉ số hoặc mua vàng vì lúc này rủi ro về nến kinh tế đang được nâng lên và vàng thì rất nhạy với những điều này.

PMI chính xác như thế nào trong việc dự đoán hoạt động kinh tế?

Chỉ số quản lý mua hàng (PMI) được coi là một chỉ báo chính xác về hoạt động kinh tế. Biến động theo mùa, thay đổi trong điều kiện kinh tế toàn cầu và các yếu tố bên ngoài khác đều có thể tác động đến PMI.

Tuy nhiên, PMI là một chỉ báo lạc hậu, phản ánh hoạt động kinh tế trong quá khứ hơn là dự báo các điều kiện kinh tế trong tương lai.

Cách các nhà giao dịch sử dụng dữ liệu PMI ISM

Các nhà giao dịch ngoại hối sẽ so sánh con số dữ liệu ISM của tháng trước với con số dự báo mà các nhà kinh tế đã công bố. Nếu con số PMI được công bố tốt hơn con số trước đó và cao hơn con số dự báo, thì đồng đô la Mỹ có xu hướng tăng giá

Ví dụ: EUR/USD giảm do dữ liệu tốt hơn mong đợi

Trong ví dụ trên, hãy lưu ý rằng chỉ số PMI tốt hơn dự kiến ​​đã kích hoạt sự phục hồi của đồng đô la Mỹ so với đồng Euro như thế nào . Như đã thấy trong biểu đồ ( EUR/USD – một giờ), chỉ số PMI Sản xuất của ISM đạt mức cao hơn so với tháng trước ở mức 54,9.

Trong trường hợp này, EUR/ USD đã giảm 150 pip trong vài giờ. Các nhà giao dịch thường chọn đồng Euro là đồng “chống đô la” để tận dụng dòng vốn giữa hai trong số các nền kinh tế lớn nhất. Chính vì vậy, sự di chuyển của cặp tiền tệ EURUSD sẽ mạnh gấp đôi khi có những dữ liệu ảnh hưởng tới USD hoặc EUR được công bố.

Khu vực đồng tiền chung châu Âu có các thị trường vốn thanh khoản lớn, có thể hấp thụ làn sóng vốn khổng lồ tìm nơi ẩn náu từ Mỹ. Chỉ số phi sản xuất ISM yếu của Hoa Kỳ thường dẫn đến việc bán tháo đồng đô la và đồng Euro tăng giá . Một kịch bản khác là khi con số được công bố phù hợp với dự báo và/hoặc không thay đổi so với tháng trước, thì đồng đô la Mỹ có thể không phản ứng gì với con số đó.

Nhìn chung, chỉ số ISM PMI trên 50 cho thấy nền kinh tế đang mở rộng và khỏe mạnh. Tuy nhiên, một con số dưới 50 cho thấy nền kinh tế đang yếu và đang co lại. Con số này quan trọng đến mức nếu PMI dưới 50 trong hai tháng liên tiếp, nền kinh tế được coi là suy thoái.

Thực tế đối với dữ liệu sẽ được công bố vào tối nay thì sao?

Giá trị PMI ở tháng trước được báo cáo ở giá trị 46 và lần này đang được dự báo ở 46.9 cao hơn so với lần trước. Các trường hợp PMI được công bố sẽ có thể xảy ra các kịch bản như sau:

PMI Ý nghĩa Phương án giao dịch
< 46 nhiều Hoạt động sản xuất và nền kinh tế bị thu hẹp lại lớn, suy thoái mạnh. Đồng dollar mất giá trị, vàng tăng giá mạnh Buy và chỉ Buy vàng
<46 nhưng không nhiều Hoạt động sản xuất bị thu hẹp lại nhưng vẫn không có nhiều thay đổi, tuy nhiên nó báo hiệu suy thoái sắp diễn ra mạnh mẽ hơn Chỉ buy vàng nhưng TP sẽ ngắn
46< PMI <46.9 Hoạt động sản xuất có cải thiện nhưng không đáng kể. Khả năng cao Dollar sẽ không có biến động Không giao dịch
PMI >46.9 một chút Hoạt động sản xuất có cải thiện nhưng vẫn chưa thoát khỏi suy thoái hiện tại. Đồng dollar sẽ tăng giá 1 chút Sell ngắn nếu vàng đang sát kháng cự. Hoặc đợi di chuyển lên vùng kháng cự mới sell được
PMI > 50 Hoạt động sản xuất hồi phục mạnh mẽ, dollar sẽ tăng giá nhanh chóng Sell vàng và chỉ sell vàng.

 

Một điểm cần lưu ý  đó là dữ liệu PMI và dữ liệu cơ hội việc làm JOLTS sẽ được công bố cùng 1 lúc. Điều này sẽ làm cho thị trường biến động phức tạp hơn rất nhiều. Dữ liệu cơ hội việc làm sẽ gây biến động trước và thị trường sẽ hoạt động theo dư âm của dữ liệu PMI.

Một mẹo nhỏ đối với giao dịch vào tối mai, chỉ giao dịch khi 2 dữ liệu này cho kết quả cùng hướng: chẳng hạn như PMI cho thấy sản xuất phục hồi tốt và số lượng việc làm cũng tăng lên. (Sell & Sell) hoặc PMI cho thấy sản xuất tiếp tục bị thu hẹp ở mức cao và số lượng việc làm cũng bị ít đi (Buy & Buy).

Nói chung, dữ liệu càng phức tạp thì biến động càng khó lường. Tại những thời điểm như vậy nên đưng ngoài và đợi song gió qua đi rồi mới kiểm tra các xu thế, mô hình giá, các vùng kháng cự và hỗ trợ xem nó đang ở trạng thái như thế nào. Các vùng kháng cự, hỗ trợ thể hiện được sự hiệu quả của nó ở những lúc dữ liệu mạnh và phức tạp thì sẽ càng đáng tin cậy cho những vị thế mở tương lai.

Bài viết hơi dài nhưng nó mang đủ 50 sắc thái (hehe) giúp bạn đọc có cái nhìn tốt nhất và đúng nhất về PMI.

Chúc bạn đọc tối nay sẽ giao dịch hiệu quả cùng nó.


ChinhTran – 0985030159 – nhà xuất bản tại CSG

Cảnh báo rủi ro: Giao dịch tài chính có mức độ rủi ro cao đối với vốn của bạn và bạn chỉ nên giao dịch với số tiền mà bạn có thể mất. Giao dịch tài chính có thể không phù hợp với tất cả các nhà đầu tư, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn hiểu đầy đủ các rủi ro liên quan và tìm kiếm lời khuyên độc lập nếu cần.

[LUCKY DRAW] - MINI GAME ĐỘC QUYỀN CỦA CSG

Tham gia cộng đồng của CSG Group
   

→Hướng dẫn mở một tài khoản XM: Tại đây