Chỉ số giá sản xuất (PPI) là gì?         

Chỉ Số Giá Sản Xuất (PPI) đo lường sự thay đổi trung bình theo thời gian về giá mà các nhà sản xuất trong nước nhận được cho sản phẩm của họ. Đó là thước đo lạm phát ở cấp độ bán buôn được tổng hợp từ hàng nghìn chỉ số đo lường giá sản xuất theo ngành và danh mục sản phẩm. Chỉ số này được Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ (BLS) công bố hàng tháng . PPI khác với chỉ số giá tiêu dùng (CPI), chỉ số đo lường sự thay đổi về giá hàng hóa và dịch vụ mà người tiêu dùng phải trả.

PPI đo lường  lạm phát từ quan điểm của nhà sản xuất sản phẩm hoặc nhà cung cấp dịch vụ. Xu hướng giá đối với người sản xuất và người tiêu dùng khó có thể khác biệt trong thời gian dài vì giá sản xuất ảnh hưởng lớn đến giá người tiêu dùng và ngược lại. Trong ngắn hạn, lạm phát ở cấp độ bán buôn và bán lẻ có thể khác nhau do chi phí phân phối, cũng như thuế và trợ cấp của chính phủ.

PPI được sử dụng để dự báo lạm phát và tính toán các điều khoản tăng dần trong các hợp đồng tư nhân dựa trên giá của các yếu tố đầu vào chính. Nó cũng rất quan trọng để theo dõi sự thay đổi giá theo ngành và so sánh xu hướng giá bán buôn và bán lẻ.

Chỉ số giá sản xuất (PPI) so với Chỉ số giá tiêu dùng (CPI)

Cả PPI và CPI đều là các biện pháp kinh tế quan trọng vì chúng chỉ ra những thay đổi hàng tháng về giá cả. Nhưng chúng phản ánh giá từ các quan điểm khác nhau. Như đã lưu ý ở trên, PPI đo lường giá dựa trên giao dịch thương mại đầu tiên cho một sản phẩm hoặc dịch vụ. Điều này trái ngược với chỉ số giá tiêu dùng , đo lường những thay đổi về giá mà người tiêu dùng gặp phải.
Cả CPI và PPI đều đo lường lạm phát. PPI đo lường lạm phát từ quan điểm của nhà sản xuất; giá bán trung bình mà họ nhận được cho đầu ra của họ trong một khoảng thời gian. CPI đo lường lạm phát từ quan điểm của người tiêu dùng; giá trị của một giỏ hàng hóa và dịch vụ mà người tiêu dùng đã mua trong một khoảng thời gian.

Chỉ số giá sản xuất dự đoán điều gì?

Chỉ số giá sản xuất xem xét lạm phát từ quan điểm của ngành và doanh nghiệp. Phương pháp này đo lường sự thay đổi giá trước khi người tiêu dùng mua hàng hóa và dịch vụ cuối cùng. Do đó, nhiều nhà phân tích cho rằng nó có thể dự đoán lạm phát trước CPI.

Điểm mấu chốt

Chỉ số giá sản xuất là thước đo sự thay đổi về giá mà các nhà sản xuất trong nước nhận được đối với hàng hóa và dịch vụ của họ. Chỉ số này là thước đo lạm phát bán buôn và là chỉ báo về sức khỏe của nền kinh tế.

Dữ liệu 1 năm vừa qua

Phương án giao dịch

Khi dữ liệu cho thấy chỉ số này tăng lên cao hơn dự báo và cao hơn tháng trước thì đó là dấu hiệu của lạm phát trong sản xuất và điều này sẽ kích thích tâm lý tăng giá cho đồng dollar, nó sẽ gây áp lực tương quan với giá vàng. Ngược lại, khi dữ liệu giảm xuống âm hoặc thấp hơn dự báo hoặc thấp hơn tháng trước cho thấy giá sản xuất không có sự tăng lên, đồng nghĩa lạm phát trong sản xuất được kiềm chế. Điều này sẽ làm đồng dollar mất giá trị đi và vàng hưởng lợi.
Dưới đây là một số kịch bản giao dịch theo ý tưởng cá nhân
PPI m/m
Xu hướng
Mục tiêu
PPI< 0.1
Vàng sẽ tăng nhanh.  PPI âm vàng sẽ tăng mạnh hơn
1930-1935. Nếu qua kv này có thể tới 1940.
0.1 <PPI<0.2
Vàng sẽ tăng nhẹ và sau đó giảm
Có thể tăng tới 1925 trước sau đó giảm trở lại
PPI >0.2
Vàng sẽ bị giảm. PPI càng lớn, vàng sẽ giảm càng mạnh
1907-1903-1899

ChinhTran – 0985030159 – nhà xuất bản tại CSG

Cảnh báo rủi ro: Giao dịch tài chính có mức độ rủi ro cao đối với vốn của bạn và bạn chỉ nên giao dịch với số tiền mà bạn có thể mất. Giao dịch tài chính có thể không phù hợp với tất cả các nhà đầu tư, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn hiểu đầy đủ các rủi ro liên quan và tìm kiếm lời khuyên độc lập nếu cần.

[LUCKY DRAW] - MINI GAME ĐỘC QUYỀN CỦA CSG

Tham gia cộng đồng của CSG Group
   

→Hướng dẫn mở một tài khoản XM: Tại đây