Quan chức OPEC lại tiết lộ: sẽ “án binh bất động” trong năm

5 đại diện của OPEC+ nói với Reuters rằng OPEC+ có thể sẽ tuân thủ thỏa thuận hiện có về cắt giảm sản lượng dầu tại cuộc họp vào thứ Hai tới sau khi giá dầu giảm xuống mức thấp nhất trong 15 tháng và tăng trở lại.

Dầu thô Brent hiện đã phục hồi sau khi giảm xuống khoảng 70 USD vào ngày 20 tháng 3 do lo ngại về khủng hoảng ngân hàng toàn cầu đã giảm bớt, một yếu tố khác mà OPEC+ phải xem xét khi đưa ra quyết định là xuất khẩu từ khu vực Kurdistan của Iraq, nhà sản xuất dầu lớn thứ 2 của OPEC.

Nhận xét về cuộc họp trực tuyến của Ủy ban giám sát cấp bộ trưởng chung của OPEC+ vào thứ 2 tới, 1 đại diện cho biết:

“Thật khó để mong đợi bất kỳ sự phát triển mới.”

Một đại biểu khác cho biết tổn thất sản lượng gần đây của Iraq và giá dầu giảm trước đó không đủ để ảnh hưởng đến lộ trình chính sách chung của OPEC+ trong năm nay. 3 đại biểu khác của OPEC+ cũng cho biết khó có thể thay đổi chính sách.

Giá dầu giảm là một vấn đề đối với hầu hết các thành viên OPEC+ vì nền kinh tế của họ phụ thuộc nhiều vào nguồn thu từ dầu mỏ. Nhưng OPEC đổ lỗi cho sự sụt giảm này là do dòng tiền đầu cơ rút khỏi thị trường phái sinh, hơn là các nguyên tắc kinh tế cơ bản.

Đầu tiên, các nhà đầu tư lớn mở các vị trí trong các tài sản phòng ngừa lạm phát, bao gồm cả hàng hóa, khi thị trường trái phiếu Hoa Kỳ “sụp đổ”. Làn sóng bán ra đã ngăn chặn một số quỹ đầu cơ đang lạc quan về hàng hóa và thậm chí buộc họ phải bán ra, khiến giá dầu chuẩn tiếp tục giảm. Đây là lúc mọi thứ trở nên tồi tệ hơn khi thị trường quyền chọn bắt đầu hoạt động.

Trong khi cuộc tàn sát gây ra bởi cuộc khủng hoảng ngân hàng lan sang các thị trường phái sinh, các quan chức của OPEC + đã cảm thấy thoải mái trong các lĩnh vực khác: chẳng hạn như lợi nhuận lọc dầu của Hoa Kỳ vẫn rất cao trong thời gian bán tháo, cho thấy nhu cầu cơ bản vẫn tốt. Hình dạng của đường cong hợp đồng tương lai dầu thô Brent vững chắc hơn so với trong đợt giảm giá dầu cuối cùng vào tháng 12. Điều này cho thấy rằng việc giảm giá dầu có thể đã được thực hiện quá mức.

Trước đó, đại diện của OPEC từng tiết lộ nhóm này sẽ giữ lại các bình luận. Các quan chức của OPEC+ tin rằng thị trường phái sinh sẽ không ổn định trong một thời gian. Tuy nhiên, cuối cùng thì sự mất cân bằng cung cầu dự kiến ​​sẽ xuất hiện trở lại trong nửa cuối năm, khiến giá dầu tăng cao hơn.

Vào tháng 11 năm ngoái, OPEC đã thông báo cắt giảm sản lượng 2 triệu thùng/ngày, đây là mức giảm sản lượng lớn nhất kể từ những ngày đầu của dịch bệnh vào năm 2020. Bộ trưởng năng lượng Ả-rập Xê-út đã nói rằng OPEC+ sẽ bám sát mục tiêu cắt giảm sản lượng này cho đến cuối năm nay.

Ngoài ra, cuộc họp “ngoại tuyến” tiếp theo của Ủy ban giám sát cấp bộ trưởng chung OPEC+ sẽ được tổ chức vào tháng 6.

Khánh Mai – Tin tức báo chí

Cảnh báo rủi ro: Giao dịch tài chính có mức độ rủi ro cao đối với vốn của bạn và bạn chỉ nên giao dịch với số tiền mà bạn có thể mất. Giao dịch tài chính có thể không phù hợp với tất cả các nhà đầu tư, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn hiểu đầy đủ các rủi ro liên quan và tìm kiếm lời khuyên độc lập nếu cần.Tham gia cộng đồng của CSG Group
   

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here