Chào ngày thứ Ba nhiều hứng khởi, mặc dù thị trường đã yên tĩnh quá lâu và bữa tiệc của “Small Trader” vẫn chưa tàn nhưng chúng ta có thể sắp có một bước ngoặt.

Vàng đã tiếp tục di chuyển trong biên độ hẹp vào hôm qua với một số thảo luận trên biểu đồ kỹ thuật và tôi sẽ thuật lại nó ở phía dưới.

DỮ LIỆU TẠO BIẾN ĐỘNG

Như trong xuất bản số ra hàng tuần, tôi nói đến GDP như một công bố dữ liệu đáng chờ đợi nhất tuần này bởi nó có thể tạo ra bước ngoặt với thị trường nói chung và Vàng nói riêng.

Ngày mai, dữ liệu GDP sẽ được công bố và tâm lý thị trường cho thấy e ngại rủi ro suy thoái bao phủ cùng với tốc độ tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang đang kìm chân cả “Bò và Gấu”. Tuy nhiên khi dữ liệu GDP đến gần hơn, tâm lý e ngại rủi ro lớn hơn khi mà chúng ta sắp chứng kiến Quý 1 tăng trưởng âm, Quý trước đó đã cho thấy nền kinh tế tăng trưởng chậm và thụt lùi.

Cụ thể, dữ liệu GDP công bố ngày 29/6/2022 được dự báo sẽ tăng trưởng -1.5%, so với các tháng trước đó là tháng 5 và tháng 4 cũng đều cho thấy mức tăng trưởng âm trong nền kinh tế. Một lý thuyết kinh tế học cơ bản thì nền kinh tế sẽ được khẳng định là suy thoái khi có 2 quý liên tiếp tăng trưởng âm, có nghĩa nếu Quý 1 tăng trưởng âm sẽ mở ra một tâm lý rủi ro bao trùm thị trường và Vàng có thể sẽ được hưởng lợi bởi điều này.

Thị trường hoạt động bởi những đồn đoán và kỳ vọng tương lai, đồng tiền cũng được định giá bởi lòng tin người sở hữu và khi một nền kinh tế có nguy cơ suy thoái nó cũng sẽ mất giá nhanh chóng. Và Vàng là sản phẩm ưa rủi ro.

Sau khi GDP được công bố, Jerome Powell cũng sẽ có một bài phát biểu và có thể dữ liệu sẽ được nhắc tới trong phát biểu của ông, và thị trường sẽ tiếp tục có thêm nhiều tác động.

Bởi GDP kết thúc quý cho thấy dự báo một tăng trưởng âm trong nền kinh tế vì vậy tôi cho rằng đây sẽ là bước ngoặt thị trường và Vàng sẽ được hưởng lợi bởi điều này, Vàng đã tích luỹ quá lâu và một vụ nổ xảy ra là không thể tránh khỏi.

Mặt khác, GDP tăng trưởng tốt hơn ở giai đoạn cuối quý khi mà Fed vừa có thêm 75BPS lãi suất sẽ là áp lực đối với Vàng bởi nó giúp Fed vững vàng hơn trong lộ trình tăng lãi suất cũng như quan điểm Hawkish hơn của mình.

Ngoài ra, chúng ta cũng có một dữ liệu quan trọng khác là PCE tháng 5 được công bố vào thứ Năm, PCE cũng là một thước đo lạm phát mà Fed thường xuyên sử dụng.

Đọc thêm:

Hướng dẫn mở tài khoản ICMarkets

Hướng dẫn mở tài khoản Chứng khoán Techcombank Securities

TƯƠNG QUAN

Dollar cũng cho thấy biến động cực kỳ khiêm tốn, ở trên biểu đồ kỹ thuật Dxy giá đang kiểm tra lại khu vực hỗ trợ tại đỉnh của năm 2017, không ngoại trừ khả năng Dxy sẽ gỉam mạnh hơn để kiểm tra lại đường xu hướng dài hạn (1), RSI cũng cho thấy Dxy đã tiếp cận vùng quá mua.

Dữ liệu GDP cho thấy tăng trưởng âm, Dxy sẽ suy giảm nhanh chóng với những mục tiêu kỹ thuật ngắn hạn nêu trên.

Việc Dollar suy giảm sẽ là hỗ trợ cho Vàng nhưng không có nghĩa nó sẽ là hỗ trợ đối với các tiền tệ lớn khác, như Euro, GBP, Jpy,… bởi châu Âu bị ảnh hưởng bởi khủng hoảng năng lượng, đặc biệt là hội nghị G-7 có những thêm những chính sách phong toả năng lượng từ Nga và chính sách Nhật Bản rất thoải mái với lạm phát giá cả.

FED WATCH

Công cụ FedWatch của CME cho thấy sẽ có 92.1% Fed sẽ tăng thêm 75BPS ở kỳ lãi suất tiếp theo, 7.9% cho 50BPS và 0% cho 25BPS.

Tuy nhiên, hiện tại thị trường chưa quan tâm quá nhiều đến điều này bởi mọi thứ có thể thay đổi khi 2 dữ liệu quan trọng trong tuần này được công bố và các bình luận của Jerome Powell sẽ gợi ý thị trường.

BIỂU ĐỒ KỸ THUẬT GIÁ VÀNG

Vàng

Trên biểu đồ kỹ thuật Vàng đang hoạt động trong kênh giá (a)(b), nhưng gần đây nó đang di chuyển ngang với biên độ ngày càng thu hẹp.

Tuy nhiên Vàng có một số áp lực kỹ thuật khi hoạt động giá luôn ở phía dưới đường xu hướng (a), và trong những ngày gần đây nó phải chịu áp lực ngắn hạn từ các đường trung bình 200 ngày và 21 ngày, một kháng cự chính khác tại 1870 với sự xuất hiện của đường trung bình 55 ngày và đường xu hướng (a) kết hợp với kháng cự ngang tại 1870.

Có thể nói trên biểu đồ kỹ thuật, Vàng có rất ít khả năng tăng giá, nó sẽ thực sự tăng giá khi phá vỡ “hợp lưu kháng cự”.

Hiện tại, mặc dù tôi có một chút quan điểm về những vị thế mở với hỗ trợ ngắn hạn đã gửi đến bạn đọc xuyên suốt các xuất bản vừa qua khi Vàng Swing, nhưng trên biểu đồ kỹ thuật chưa đủ để đáng giá Vàng sẽ tăng giá bền vững.

Khu vực 1805 – 1800 là hỗ trợ rất quan trọng, và không có gì phải bản cãi khi mức giá này mất tôi sẽ từ bỏ mọi vị thể mở với hỗ trợ ngắn hạn và tiếp tục đi theo xu hướng kể từ khi mốc 1945 bị mất.

Trên đây, là một số phân tích tổng hợp từ ý tưởng giao dịch cá nhân, nó không thay thế cho một lời mời đầu tư hay khuyến nghị giao dịch. Một số đội nhóm sử dụng xuất bản để mời chào đầu tư, khuyến nghị giao dịch, dạy trading, bắn tín hiệu, hỗ trợ giao dịch, uỷ thác đầu tư,… Và tôi không liên quan hay chịu trách nhiệm với các đội nhóm này.

Sau cùng, chúc bạn đọc một hiệu quả và hạnh phúc.

Mạnh Hùng – Nhà xuất bản, sáng lập & điều hành CSG Group


Các đơn vị cung cấp dịch vụ uy tín là đối tác của CSG

  • Hàng hóa - Tiền tệ - Kim loại - Chứng khoán
  • Chứng khoán Việt Nam Techcombank Securities
Girl in a jacket

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here