Ngân hàng Trung ương Nhật Bản can thiệp vào thị trường ngoại hối lần đầu tiên kể từ năm 1998 để hỗ trợ đồng yên. Tỷ giá USD/JPY có thời điểm giảm mạnh hơn 500 điểm, đồng Dollar giảm nhanh và xuống dưới mốc 111. Nhân dịp này, hầu hết các đồng tiền không phải của Mỹ đều tăng giá, trong khi vàng phục hồi và hiện quay trở lại mức 1.680USD/oz.

Giá vàng đã giảm 1% vào thứ Năm, xuống mức thấp nhất là 1.655USD/oz, tiến gần tới mức thấp nhất trong 2 năm trước đó khi đồng USD tăng giá và Cục Dự trữ Liên bang báo hiệu sẽ tăng lãi suất mạnh hơn nữa, làm giảm sức hút kim loại có lãi suất bằng 0.

Tuy nhiên, với việc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản bất ngờ tuyên bố can thiệp vào thị trường ngoại hối, đồng Dollar đã giảm xuống dưới mốc 111 kể từ mức cao nhất trong 20 năm, điều này đã tạo đà tăng giá cho vàng trong ngắn hạn.

Nhật Bản đã bước vào hỗ trợ đồng yên lần đầu tiên kể từ năm 1998 sau khi Ngân hàng Trung ương Nhật Bản quyết định trước đó vào thứ Năm để giữ lãi suất ở mức cực thấp.

“Chính phủ đang lo lắng về sự biến động quá mức trên thị trường ngoại hối và chúng tôi vừa có hành động quyết định”, Masato Kanda, quan chức tiền tệ hàng đầu của Nhật Bản, cho biết sau khi đồng yên tăng giá mạnh so với đồng Dollar lúc 4 giờ chiều theo giờ Hà Nội.

Đây là lần đầu tiên Nhật Bản can thiệp vào thị trường tiền tệ trong hơn 20 năm, để đồng yên tăng giá. Đã có nhiều suy đoán trong nhiều tháng rằng các nhà chức trách Nhật Bản sẽ phải hành động để ngăn đồng yên giảm khoảng 20% ​​trong năm nay.

Đọc thêm:

Hướng dẫn mở tài khoản ICMarkets

Hướng dẫn mở tài khoản Chứng khoán Techcombank Securities

Sự sụt giảm của đồng yên chỉ chênh lệch một chút so với mức 146,78 yên/usd, thời điểm mà các nhà chức trách Nhật Bản hỗ trợ đồng yên lần cuối vào năm 1998. Các quỹ phòng hộ đã tăng cường đặt cược vào đồng yên. Đồng yên đã giảm hơn 20% trong năm nay, với Goldman Sachs Group Inc. cảnh báo rằng nó có thể giảm xuống mức 155.

Sau đó, Bộ trưởng Tài chính Nhật Shunichi Suzuki chỉ ra rằng không thể bỏ qua những biến động ngoại hối quá mức đã can thiệp vào thị trường ngoại hối ngày nay. Các biện pháp cần thiết sẽ được thực hiện để đối phó với sự biến động quá mức. Ông từ chối bình luận về phản ứng của các quốc gia khác. Sẽ không bình luận về quy mô của sự can thiệp, chi tiết về sự can thiệp ngoại hối không được tiết lộ.

Suzuki nói rằng các cảnh báo nói chung không được đưa ra trước các can thiệp ngoại hối. Những lo ngại về ngoại hối của Nhật Bản từ năm ngoái đã được giải thích cho phần còn lại của G7. “Sự can thiệp có phối hợp” rất khó định nghĩa nó đã được hiểu bởi các quốc gia khác trong lĩnh vực ngoại hối.

Cục Dự trữ Liên bang đã tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản lần thứ ba liên tiếp vào thứ Tư, với Chủ tịch Jerome Powell nói rằng giảm lạm phát là “mục tiêu hàng đầu của họ”.

Fed cũng tin rằng tốc độ chính sách của họ sẽ tăng nhanh hơn và ở mức cao hơn dự kiến ​​khi nền kinh tế tăng trưởng chậm lại và tỷ lệ thất nghiệp gia tăng.

Trong khi vàng được coi là hàng rào chống lại lạm phát và bất ổn kinh tế, trong môi trường lãi suất cao, các nhà đầu tư có thể ưu tiên các tài sản có lãi suất khác.

Trong tâm lý thị trường vàng, lượng nắm giữ trong SPDR Gold Trust, quỹ giao dịch trao đổi vàng lớn nhất thế giới, đã giảm xuống 30.612.850 ounce vào thứ Tư, mức thấp nhất kể từ tháng 3 năm 2020.

Mạnh Hùng – Đưa tin tổng hợp thị trường


Các đơn vị cung cấp dịch vụ uy tín là đối tác của CSG

  • Hàng hóa - Tiền tệ - Kim loại - Chứng khoán
  • Chứng khoán Việt Nam Techcombank Securities
Girl in a jacket

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here