Do sự can thiệp của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) vào sự cố Ngân hàng Thung lũng Silicon (SVB), khẩu vị rủi ro của thị trường đã nhanh chóng tăng lên, đồng Dollar giảm mạnh . Đồng Dollar giảm so với tất cả các loại tiền tệ G10, với đồng Dollar Úc nhạy cảm với rủi ro là một trong những đồng tiền tăng giá nhiều nhất.

Chỉ số Dollar Mỹ hiện đang giao dịch quanh mức 104,3 giảm 40 điểm trong ngày

Bị ảnh hưởng bởi sự cố SVB, các nhà giao dịch toàn cầu đã đánh giá lại lộ trình tăng lãi suất và rủi ro kinh tế của chu kỳ thắt chặt. Các nhà phân tích chỉ ra rằng các vấn đề của các ngân hàng thuộc sở hữu của Tập đoàn tài chính SVB (SVB Financial Group) phần lớn là do tác động của việc tăng lãi suất tại Hoa Kỳ.

 

Vào Chủ nhật, Bộ Tài chính Hoa Kỳ, Cục Dự trữ Liên bang và Tổng công ty Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang (FDIC) đã công bố các hành động sau sự cố Ngân hàng Thung lũng Silicon. Từ thứ Hai, ngày 13 tháng 3, người gửi tiền sẽ có thể truy cập vào tất cả các khoản tiền của họ. Người nộp thuế sẽ không chịu bất kỳ tổn thất nào liên quan đến việc SVB phá sản. Các cổ đông và một số trái chủ không có bảo đảm sẽ không được bảo vệ và các giám đốc điều hành cấp cao sẽ bị loại bỏ. Bất kỳ tổn thất nào mà quỹ bảo hiểm tiền gửi phải gánh chịu để hỗ trợ những người gửi tiền không được bảo hiểm sẽ được bảo hiểm bởi các đánh giá đặc biệt của ngân hàng, theo quy định của pháp luật.

Những người gửi tiền tại Ngân hàng Thung lũng Silicon sẽ có quyền truy cập vào tất cả các khoản tiền của họ vào thứ Hai khi Cục Dự trữ Liên bang công bố một chương trình tài trợ có kỳ hạn ngân hàng khẩn cấp mới để chuẩn bị cho bất kỳ căng thẳng thanh khoản nào có thể phát sinh.

Fed cho biết họ đã chuẩn bị để đối phó với bất kỳ áp lực thanh khoản nào có thể xảy ra. Chương trình mới sẽ cung cấp các khoản vay khẩn cấp trong tối đa một năm. Bộ Tài chính sẽ cung cấp 25 tỷ Dollar hỗ trợ khoản vay khẩn cấp.

Fed tuyên bố chương trình cho vay mới đủ lớn để chi trả cho tất cả các khoản tiền gửi của Hoa Kỳ không được bảo hiểm tiền gửi bảo vệ.

Fed cho biết Bộ Tài chính sẽ cung cấp 25 tỷ Dollar hỗ trợ cho vay khẩn cấp. Để cung cấp thanh khoản cho các tổ chức lưu ký của Hoa Kỳ, mỗi ngân hàng Dự trữ Liên bang sẽ cung cấp các khoản ứng trước cho các khoản rút tiền đủ điều kiện với một số loại chứng khoán làm tài sản thế chấp. Fed sẽ sử dụng nhiều công cụ để hỗ trợ các hộ gia đình và doanh nghiệp.

Cục Dự trữ Liên bang và Bộ Tài chính Hoa Kỳ cho biết họ đã có hành động quyết đoán để bảo vệ nền kinh tế Hoa Kỳ bằng cách củng cố niềm tin của công chúng vào hệ thống ngân hàng của Hoa Kỳ; FDIC và Cục Dự trữ Liên bang, với sự tham vấn của Tổng thống và Bộ trưởng Tài chính Yellen, đã chấp thuận cho phép FDIC để hoàn thành Ngân hàng Thung lũng Silicon Bất kỳ tổn thất nào liên quan đến việc phá sản Ngân hàng Thung lũng Silicon sẽ không do người nộp thuế gánh chịu; Cục Dự trữ Liên bang sẽ cung cấp thêm tiền cho các tổ chức lưu ký đủ điều kiện để đảm bảo rằng các ngân hàng có thể đáp ứng nhu cầu của người gửi tiền.

Fed cho biết hành động hôm nay thể hiện cam kết của Hoa Kỳ thực hiện “các bước cần thiết” để đảm bảo an toàn cho tiền tiết kiệm của người gửi tiền.

Fed cho biết họ đang “theo dõi chặt chẽ sự phát triển trên thị trường tài chính” và hội đồng thống đốc của họ “đang theo dõi chặt chẽ các điều kiện trên toàn hệ thống tài chính và sẵn sàng sử dụng tất cả các công cụ của mình để hỗ trợ các hộ gia đình và doanh nghiệp, đồng thời sẽ thực hiện các bước bổ sung khi thích hợp. ”

Cơ quan này đã bình luận về sự can thiệp của cơ quan quản lý tài chính Hoa Kỳ vào sự cố SVB, nói rằng tuyên bố chung của 3 cơ quan quản lý Hoa Kỳ sẽ khôi phục niềm tin vào thị trường. Nhưng từ quan điểm của Fed, có những mối nguy hiểm khác cần đánh giá và điều đó sẽ mất một thời gian. Vì vậy, hy vọng rằng điều đó sẽ giúp họ có lý do chính đáng để tạm dừng tăng lãi suất bởi vì, thẳng thắn mà nói, tạo ra sự ổn định tài chính là công việc số một của Fed.

Theo CME Group cho thấy cơ hội hiện tại của thị trường về việc Fed tăng lãi suất 50 điểm cơ bản vào tháng 3 đã giảm mạnh từ 75% xuống 17,36%. Hiện nay, trên thị trường ngày càng có nhiều ý kiến ​​cho rằng “đã đến lúc Fed xem xét tạm dừng tăng lãi suất, thậm chí cắt giảm lãi suất”.

Các biện pháp khẩn cấp do Cục Dự trữ Liên bang và Bộ Tài chính Hoa Kỳ chuẩn bị để hỗ trợ các ngân hàng đã được thị trường hoan nghênh, điều này đã cải thiện khẩu vị rủi ro của thị trường và cũng giáng một đòn mạnh vào đồng Dollar.

Việc SVB đóng cửa là vụ phá sản ngân hàng lớn nhất của Hoa Kỳ kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 và là vụ phá sản lớn thứ hai từ trước đến nay. Tình hình cũng tương tự đối với nhiều ngân hàng, những người nắm giữ trái phiếu đã mất giá trị khi Fed tăng lãi suất mạnh mẽ.

Sự lo lắng cũng tăng cao trước báo cáo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Hoa Kỳ trong tuần này, đặc biệt là sau khi Chủ tịch Fed Jerome Powell gần đây nhấn mạnh rằng tốc độ thắt chặt nhanh hơn sẽ dựa trên “dữ liệu chính”.


– Tin tức tài chính –

Mạnh Hùng – Biên tập & dịch nội dung

 

Hướng dẫn mở một tài khoản tại XM, đối tác của CSG Group

==>> https://chuyensaugold.com/huong-dan-mo-tai-khoan-giao-dich-tai-xm/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here